Bốc mộ tháng nào tốt? Hướng dẫn chọn ngày cải táng đẹp, phong thủy

24/07/2022

Trước khi bốc mộ cải táng cần xem giờ đẹp, ngày lành tháng tốt là điều ông cha ta từ xưa đến nay đều dặn dò con cháu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bốc mộ tháng nào tốt, tháng nào đại kỵ. Hiểu được điều này, Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh sẽ chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm chọn ngày, tháng bốc mộ chuẩn phong thủy trong bài viết sau đây.

Mộ đôi đá hoa cương đẹp

1. Tại sao cần xem bốc mộ tháng nào tốt?

Bốc mộ còn được biết đến với tên gọi là sang cát, cải táng. Đây là thủ tục tang ma đã xuất hiện từ rất lâu đời. Nghi lễ “tắm rửa” cho người đã khuất này thực hiện bằng cách gia quyến đào áo quan lên và rửa sạch thi hài cho vào tiểu sành chôn ở vùng đất khác.

Thủ tục bốc mộ thường làm sau 3 năm chôn cất. Tuy nhiên, một số trường hợp như người mất sử dụng nhiều hóa chất khi còn sống hay chôn ở vùng đất yếm khí thì nên để sau 5 – 7 năm hãy cải táng để tránh tình trạng bốc mộ chưa tiêu hết.

Có nên xem bốc mộ tháng nào tốt, tháng nào xấu hay không tùy thuộc vào suy nghĩ của từng người. Nhìn chung, việc xem ngày tháng tốt xấu bốc mộ là điều nên làm vì cải táng cho người mất là việc trọng đại mang ý nghĩa tâm linh. Theo kinh nghiệm dân gian, sự suy vong của gia tộc sẽ liên hệ trực tiếp đến quá trình bốc mộ có diễn ra suôn sẻ hay không.

Vì vậy, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc xem ngày tốt tháng tốt cải táng cho người đã khuất là điều con cháu nên cân nhắc giúp chuyển hung thành cát và tránh sự quở trách từ vong linh người mất nếu chẳng may cải táng vào đúng ngày kiêng kỵ. 

Xem ngày di chuyển mộ đảm bảo ngày lành tháng tốt cũng là cách con cháu tỏ lòng thành kính mong sao âm trạch thuận hòa, tổ tiên chứng giám che chở và phù hộ độ trì cho đời sau hưng thịnh.

2. Vậy bốc mộ tháng nào tốt, tháng nào xấu?

Bốc mộ tháng nào tốt là mối quan tâm của không ít gia đình. Lý giải vấn đề này, các chuyên gia phong thủy cho rằng thời điểm bốc mộ tốt nhất nên vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 dương lịch, trùng vào tiết Thu đến hết tiết Đông. 

Ngoài ra, nếu bỏ lỡ thời điểm này gia đình có thể cân nhắc chọn cải táng mộ phần vào tiết Kinh Trập đến tiết Thanh Minh, nhằm vào mùng 05/03 đến 05/04 dương lịch hàng năm.

Ngoài vấn đề chọn tháng bốc mộ tốt, gia đình còn cần xem xét ngày đẹp trong tháng, giờ đẹp trong ngày sao cho hợp với người mất để đảm bảo lễ bốc mộ được diễn ra thuận lợi nhất có thể.

Nhìn chung, tháng bốc mộ hợp nhất là những tháng trong mùa thu đông hay mùa xuân. Vì vậy, những tháng kiêng không nên bốc mộ thường là vào mùa hè, khoảng tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, những tháng hè là thời điểm dương khí vượng nhất nên đặc biệt tránh các hoạt động bốc mộ, sửa mộ hay di dời mộ.

Khoan bàn về vấn đề tâm linh, việc bốc mộ vào mùa hè có nghĩa là khai quật thi thể đang phân hủy trong thời điểm nóng nực sẽ khiến lượng vi sinh vật độc từ trong xác hoạt động mạnh hơn. 

Điều này tạo nguy cơ gây mầm bệnh nguy hiểm cho con người và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nếu xét về vấn đề tâm linh, dương khí của mùa hè sẽ gây ảnh hưởng đến âm khí vong linh và ánh sáng mặt trời sẽ khiến xương cốt bị đen lại gây ảnh hưởng đến vượng khí của mộ phần.

Quý khách có nhu cầu mua mẫu mộ đá đẹp giá rẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

Xem thêm: Mẫu khuôn viên lăng mộ gia đình

3. Cách xem ngày tháng năm bốc mộ tốt gia chủ cần biết

Theo kinh nghiệm bốc mộ (cải táng) từ các bậc thầy phong thủy, để chọn được ngày tháng bốc mộ chúng ta cần phải xem theo tuổi của người mất và tuổi trưởng nam. Một số thông tin về cách chọn gian bốc mộ đẹp gia chủ có thể tham khảo như sau:

3.1. Chọn năm, tháng bốc mộ theo tuổi

Xem ngày xây mộ theo tuổi cần tìm thầy phong thủy cao tay để đảm bảo tính chính xác. Bốc mộ, cải táng cần xem ngày tháng năm có sự tương hợp với vong linh và tuổi của trưởng nam. 

Nếu trong gia đình, việc xây mộ của bố mẹ cần dựa theo tuổi của con cái, đặc biệt là con trưởng. Đối với dòng tộc, thời điểm bốc mộ sẽ phụ thuộc vào tuổi của trưởng tộc kết hợp cùng tuổi của vong linh người đá khuất.

Nhiều gia đình xem ngày xây kim tĩnh (lỗ huyệt) đặc biệt kỹ lưỡng để thể tấm lòng thành kính, nhớ thương của con cháu đến vong linh người đã khuất. 

Tuy nhiên, để biết chi tiết ngày, tháng, năm bốc mộ phù hợp với mộ gia đình bạn cần chọn các thầy phong thủy, thầy cúng có tâm và không nên có đức tin quá mức tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Mộ bát giác đẹp

3.2. Xem ngày bốc mộ     

Ngoài việc tìm hiểu bốc mộ tháng nào tốt thì việc chọn ngày bốc mộ cũng đặc biệt quan trọng. Xem ngày giờ bốc mộ cần quan tâm dựa theo tam hợp, lục hợp, chi đức hợp, tư kiểm hợp và tránh vào những ngày lục bình, lục hại, lục xung. 

Trong mỗi tháng thường có ít nhất một ngày đại kỵ không nên bốc mộ, sang cát. Cùng xem ngày tốt xây mộ năm 2022 và ngày đại kỵ trong tháng ngay sau đây.

Tháng trong nămNgày đại kỵ không nên bốc mộNgày tốt nên bốc mộ
      Tháng 01/2022Ngày TỵNgày Tuất
Tháng 02/2022Ngày TýNgày Hợi
Tháng 03/2022Ngày MùiNgày Tý
Tháng 04/2022Ngày MãoNgày Sửu
Tháng 05/2022Ngày ThânNgày Dần
Tháng 06/2022Ngày TuấtNgày Mão
      Tháng 07/2022Ngày HợiNgày Thìn
      Tháng 08/2022Ngày SửuNgày Tỵ
Tháng 09/2022Ngày NgọNgày Ngọ
Tháng 10/2022Ngày DậuNgày Mùi
Tháng 11/2022Ngày DầnNgày Thân
Tháng 12/2022Ngày ThìnNgày Dậu

Những ngày tháng trong bảng trên được tính thêm Âm lịch và mang tính chất tham khảo. Tùy theo tuổi của vong linh và trưởng nam trong dòng họ mà ngày tháng xấu đẹp sẽ có đôi chút thay đổi. Vì vậy, gia đình cần tìm hiểu thêm bốc mộ xem tuổi ai và những thông tin liên quan đến cách xem ngày theo tuổi để có thông tin chính xác nhất.

3.3. Thời gian bốc mộ

Bốc mộ cải táng không chỉ cần xem ngày tốt chuyển mộ mà cần xem thời điểm phù hợp nhất trong ngày để thực hiện. Nhìn chung, bốc mộ  nên tránh vào thời điểm mùa hè. 

Vào các mùa khác trong năm, bốc mộ nên tiến hành vào rạng sáng hoặc đêm tối. Lý do chọn thời điểm bốc mộ như vậy vì theo tâm linh cải táng mộ phần thuộc phần âm nên cần chọn làm lúc âm khí nặng nhất.

Nếu bốc mộ vào thời điểm ban ngày vong linh của người đã khuất sẽ bị năng lượng dương của mặt trời và con người lấn át gây hồn xiêu phách lạc. 

Ngoài ra, ánh sáng ban ngày còn khiến xương cốt người mất bị đen đi dẫn đến tình trạng vong hồn khó tìm đường về dương gian với con cháu trong những ngày cúng lễ.

4. Những tuổi kiêng kỵ khi chọn ngày tháng bốc mộ năm 2022

Việc sang cát cho người đã khuất trung bình sẽ từ khoảng 3 – 5 năm kể từ ngày hung táng. Tuy vậy, số năm cũng cần xem xét kỹ sao cho hợp với tuổi của người mất tránh chọn thời điểm xấu ảnh hưởng đến sự an nghỉ của vong linh người đã khuất từ đó khiến dòng họ cũng bị liên lụy. Một số lưu ý về về tuổi kiêng bốc mộ như sau:

 • Vong linh thuộc can Kỷ, Giáp nên kiêng bốc mộ vào ngày Mậu Tuất thuộc tháng 3, Qúy Hợi tháng 7, Bính Thân tháng 10 và ngày Đinh Hợi tháng 11.
 • Vong linh thuộc can Canh, Ất kiêng bốc mộ vào ngày Nhâm Thân thuộc tháng 4, Ất Tỵ thuộc tháng 9.
 • Vong linh thuộc can Quý, Mậu kiêng cải táng ngày Kỷ Sửu thuộc tháng 6.
 • Vong linh thuộc can Tân, Bính kiêng bốc mộ vào ngày Tân Tỵ thuộc tháng 3, Bính Thìn tháng 9 và Giáp Thìn tháng 10.

Ngoài ra, dân gian quan niệm những người có bệnh nền, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai nên tránh đi bốc mộ. Gia chủ có thể tham khảo thêm bài nhà có người mang bầu có nên bốc mộ không để hiểu hơn về những điều kiêng kỵ cần tránh để buổi bốc mộ, cải táng cho người đã khuất diễn ra suôn sẻ nhất.

Mộ tam cấp đơn giản

Xem thêm: ==> cổng lăng mộ đẹp tại đây

5. Ngày bốc mộ cần chuẩn bị gì?

5.1. Mâm lễ cúng gia tiên, quan Thần Linh                

Mỗi vùng miền và từng gia đình có truyền thống, tín ngưỡng riêng nên mâm lễ cúng sẽ có sự thay đổi. Lễ cúng tại nhà các lễ vật có thể tùy tâm chỉ cần đảm bảo tấm lòng thành hướng tới tổ tiên, gia tộc báo cáo với ông bà thời điểm, ngày giờ hôm nay sẽ bốc mộ, cải táng cho thành viên trong gia tộc. Đồng thời mong cầu tổ tiên phù hộ cho quá trình bốc mộ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Với mâm cúng quan Thần Linh, các lễ vật về cơ bản sẽ bao gồm:

 • Trang phục quan Thần Linh: quần áo, mũ mão, hia…
 •  Ngựa
 • 1000 vàng hoa đỏ, giấy tiền
 • Rượu thuốc
 • Trầu cau
 • Gạo muối

Một số gia đình còn bày mâm cúng tam sên bao gồm ba loài vật sinh sống ở ba môi trường khác nhau tượng trưng cho Thổ, Thiên, Thủy. Nếu cúng thêm Tam sên, gia chủ có thể cần chuẩn bị thêm trứng vịt, thịt lợn luộc, gà trống nguyên con, xôi, nhúm tôm khô bóc vỏ…

5.2. Vật dụng cần thiết khi bốc mộ

Để buổi lễ thành tâm nhất, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những vật liệu cần thiết sau:

 • Tiểu, quách
 • Giấy tráng kim
 • Vải áo bọc cốt
 • Tiền cổ, đồng trinh
 • Thất bảo
 • Vải bọc tiểu
 • Hoa cúc khô
 • Đá ngũ sắc thạch anh
 • Nêm gỗ chèn tiểu trong quách
 • Quế thơm đun nước vang lau xương cốt
 • Ngũ vị hương cho vào nước rửa xương cốt

Ngoài ra, tùy theo tập tục vùng miền mà gia chủ cần chuẩn bị thêm một số vật dụng, đồ dùng tâm linh liên quan khác. Gia chủ có thể nhờ thầy cúng, thầy phong thủy liệt kê những vật dụng cần dùng và lễ cần dùng để chủ động hơn trong quá trình chuẩn bị cho buổi lễ tâm linh này.

mộ tháp đẹp

6. Sản phẩm nổi bật tại đá mỹ nghệ Thái Vinh

Quý khách có nhu cầu tìm mua, xây dựng, tư vấn thiết kế khu mộ gia đình, dòng họ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây hoặc qua hotline:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

Trên đây là những chia sẻ về bốc mộ tháng nào tốt và tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc chọn ngày tháng đẹp cải táng mộ tổ tiên. Bên cạnh yếu tố chọn ngày tháng đẹp, tấm lòng và sự thành kính của con cháu gửi đến vong linh người đã khuất vẫn là quan trọng nhất. Nhờ vậy, gia đình và dòng tộc sẽ nhận được sự che chở và phúc đức của ông bà, tổ tiên để lại.