Mộ đá 3 mái (ba đao) là một trong những mẫu mộ khá phổ biến hiện nay. Mẫu mộ này có sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu làm mộ mang lại những ý nghĩa phong thủy riêng biệt phù hợp với tín ngưỡng người đã khuất. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về mộ đá ba mái và những thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

mộ đá 3 mái đẹp
mộ đá 3 mái đẹp

1. Mộ đá 3 mái là gì?

Mộ đá ba mái được nhiều người biết đến với cái tên mộ đá 3 đao. Mẫu mộ này có sự đa dạng về thiết kế, hoa văn chạm khắc nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy.

Mộ đá 3 mái là kiểu mộ cấu trúc mái che 3 tầng. Phần mái lợp thường cong lên hình mây, hình rồng, hình lá với phần cột đá được chế tác theo những hình dạng khác nhau. Kiểu thiết kế ba mái được ứng dụng rất nhiều hiện nay giúp tổng thể ngôi mộ uy nghiêm, bề thế hơn.

mộ đá 3 mái là gì
mộ đá 3 mái là gì

2. Mộ đá 3 mái (ba đao) có những loại nào?

Mẫu mộ đá ba mái có thể phân loại theo hình dạng mộ. Cụ thể như sau:

mộ đá 3 mái đẹp
mộ đá 3 mái đôi
mộ đá 3 mai đơn

2.1. Mộ đá ba mái hình chữ nhật

Mộ đá ba mái hình chữ nhật là hình ảnh quen thuộc trong các khu lăng mộ đá hiện nay. Mộ hình chữ nhật mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy thể hiện sự cân bằng, bình đẳng và hòa bình. Đây là hình dáng mộ đại diện cho năng lượng hệ Mộc mang lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ.

mộ đá 3 mái hình chữ nhật 001
mộ đá 3 mái hình chữ nhật 002
mộ đá 3 mái hình chữ nhật 003

Xem thêm: lăng mộ đá 3 mái

2.2. Mộ đôi đá ba mái

Mộ đá đôi ba mái là kiểu thiết kế hai mộ liền khối hoặc không cùng khối nhưng được đặt liền sát nhau. Hai ngôi mộ có kích thước, kiểu dáng giống nhau tạo vẻ đẹp đồng điều và hài hòa. Mộ đôi bằng đá thường sử dụng cho hai người là vợ chồng khi sinh thời hay những người có tình cảm đặc biệt với ý nguyên được chôn cùng nhau khi nhắm mắt xuôi tay.

Mộ đôi đá là sự gắn bó khăng  khít mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh. Mộ được thiết kế với nhiều kiểu hoa văn chạm khắc khác nhau nhưng cần có sự hài hòa nhằm tạo vẻ đẹp đồng điệu thể hiện tình cảm vĩnh cửu của chủ nhân hai ngôi mộ.

mộ đá đôi 3 mái
mộ đá đôi 3 mái
mộ đá đôi 3 mái

3. Cấu tạo của mộ đá ba mái đao

Cấu tạo của mộ đá 3 mái (ba đao) có năm phần với kiểu thiết kế, hoa văn chạm khắc khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo chuẩn của một ngôi mộ ba mái đẹp ngay sau đây!

3.1. Phần đế mộ

Phần đế mộ ba mái được thiết kế cao gần giống như bậc tam cấp. Kiểu thiết kế này giúp ngôi mộ trông bề thế và trang nghiêm hơn. Phần đế mộ cũng được chạm khắc hoa văn sao cho hài hòa với thân mộ. Tùy theo yêu cầu của gia đình mà các hoa văn sử dụng sẽ có sự khác biệt. Thông thường phần đế mộ sẽ chạm khắc họa tiết cánh sen hay hoa sen nhẹ nhàng giúp ngôi mộ mềm mại và đẹp mắt hơn.

Đế mộ đá 3 mái
Đế mộ đá 3 đao

3.2. Phần thân mộ

Phần thân mộ ba mái là phần được chú tâm trong chạm khắc hoa văn, họa tiết nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho tổng thể kiến trúc ngôi mộ. Phần thân mộ hay còn được gọi là phần bưng sẽ thiết kế trau chuốt, cầu kỳ với nhiều họa tiết sống động.

Tùy theo nhu cầu của gia đình mà các nghệ nhân có thể chạm khắc hoa văn ở cả hai bên hay một bên mộ. Họa tiết thường sử dụng ở thân mộ là hình rồng phượng, hình hoa cúc, trúc, tùng hay chữ nho phong thủy.

thân mộ đá 3 mái
thân mộ đá 3 đao
thân mộ đá 3 đao

3.3. Phần nắp mộ

Phần nắp của mộ ba mái thiết kế khá đơn giản với kích thước phù hợp với tổng thể kiến trúc ngôi mộ. Ngoài ra, kích thước lắp mộ còn cần có sự cân đối và phù hợp với văn hóa tâm linh của vùng miền.

nắp mộ đá 3 đao
nắp mộ đá 3 mái

3.4. Phần bài vị

Bài vị của ngôi mộ là phần để ghi thông tin người đã mất như họ tên, ngày tháng năm sinh, năm mất, quê quán… Thông tin này được chạm khắc hoặc in rõ nét trên đá làm bài vị. Phần bài vị này có thể làm cùng với chất liệu đá làm mộ hoặc đá hoa cương tùy nhu cầu của gia đình.

3.5. Phần mái mộ

Phần mái mộ của mộ đá ba mái  được thiết kế 3 tầng chồng lên nhau. Ưu điểm của kiểu mái này là giúp ngôi mộ cao hơn tạo cảm giác sang trọng, bề thế cho công trình tâm linh này.

Phần mái mộ hiện nay chuộng chạm khắc họa tiết rồng phượng hay hoa sen với những đường nét sắc sảo, cầu kỳ. Cột của mái mộ có thể làm loại cột tròn hoặc cột vuông. Mẫu cột tròn thường chạm khắc rồng uốn lượn quanh cột và mẫu cột vuông thường sử dụng hình hoa sen, hoa cúc với ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy.

Phần hoa văn của mái mộ cần có sự tương thích hòa hợp với thiết kế thân mộ. Đỉnh mái là biểu tượng phong thủy với hoa sen cho nữ giới và hình âm dương, hình bình rượu cho nam giới. Tùy theo tập tục vùng miền mà phần đỉnh này cũng có thể đặt cây thánh giá hay hình ảnh thể hiện đức tin của người đã mất.

mái mộ đá hình bầu rượu, nụ sen
mái mộ đá hình mặt nguyệt
mái mộ hình thánh giá
mộ đá đôi hình mặt nguyệt
mộ đá 3 mái hình nụ sen

4. Ý nghĩa của mộ đá ba mái đao

Mộ ba mái xuất hiện tại nhiều khu lăng mộ đá hiện nay với kiểu dáng ấn tượng, đẹp mắt. Kiểu mộ này thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc thể hiện lòng biết ơn của người sống với người đã mất.

Thiết kế mộ ba mái được gia công, chạm khắc tỉ mỉ từng chi tiết như một lời cầu nguyện cho người thân ở nơi suối  vàng được mát mẻ, an lành phù hộ độ trì cho con cháu nơi trần thế. Mỗi ngôi mộ ba mái có kiểu thiết kế và chạm khắc hoa văn khác biệt. 

Ngoài theo nguyện vọng của gia chủ, khi chạm khắc hoa văn cần phù hợp với giới tính, độ tuổi, mệnh và tôn giáo của người đã khuất để đảm bảo phúc lành cho chủ nhân ngôi mộ và tài lộc, may mắn cho người còn sống.

5. Các yếu tố đánh giá mộ đá ba mái đao đẹp

Một ngôi mộ đá 3 mái (ba đao) đẹp cần đảm bảo những yếu tố như sau:

5.1. Chất liệu làm mộ đá ba mái đao

Chất liệu làm mộ đá ba đao giống như các loại mộ đá khác thường chuộng chất liệu đá tự nhiên nguyên khối. Các loại đá phổ biến nhất hiện được ứng dụng làm mộ đá ba mái như sau:

5.1.1. Đá xanh Ninh Bình

Trong thi công lăng mộ hiện nay, chất liệu đá xanh được đánh giá là loại đá tốt nhất. Mẫu đá này khai thác chủ yếu từ các mỏ đá lớn tại Ninh Bình. Đặc điểm của loại đá này là độ cứng cao, màu sắc xanh đen hoặc xanh rêu đẹp mắt. Ngoài ra, mặc dù đá xanh cứng nhưng lại dễ dàng chế tác hoa văn trên bề mặt giúp nghệ nhân có thể tự do sáng tạo ra những mẫu họa tiết ấn tượng nhất.

Đá xanh Ninh Bình có độ bền cao, giữ màu sắc lâu bền, không bị bào mòn theo thời gian. Những mẫu mộ đá xanh sau khi thi công trải qua mưa nắng vẫn luôn bền đẹp và bóng bẩy đầy ấn tượng.

mộ đá 3 mái xanh đen
mộ đá 3 mái xanh rêu

5.1.2. Đá vàng Nghệ An

Mỗi loại đá làm mộ được khai thác từ các vùng miền khác nhau sẽ có màu sắc và đặc tính hóa lý khác nhau. Với dòng đá vàng Nghệ An, đá có màu vàng cam pha vàng đất với những đường vân đá đỏ đẹp mắt. Sắc vàng trên đa biểu tượng cho sự phú quý và giàu sang mang lại ý nghĩa tốt đẹp cho phong thủy.

Đá vàng Nghệ An có độ cứng ấn tượng và khả năng chịu lực tốt. Chất liệu này được đánh giá cao cả về vẻ đẹp thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm. Đây là lựa chọn được nhiều gia đình ưa chuộng để thi công, xây dựng các công trình ngoài trời như lăng, mộ đá.

đá vàng mộ đá 3 mái
đá vàng mộ đá 3 mái 002
đá vàng mộ đá 3 mái 003
đá vàng mộ đá 3 mái 004

5.1.3. Đá trắng Đà Nẵng

Đá trắng Đà Nẵng là một trong những loại đá được dùng để làm mộ. Đặc trưng của loại đá này có độ cứng cao, chống nước tốt, độ bóng đẹp và vân đá ấn tượng. Vì vậy, với loại đá trắng làm mộ thường sẽ không chạm khắc hoa văn nhiều mà chỉ cần đánh bóng để tôn lên vẻ đẹp tự nhiên, bóng đẹp của chất liệu đá này.

Mộ đá trắng nhìn chung có vẻ đẹp sang trọng, thuần khiết và độc đáo. Khác với những màu sắc đá thông dụng khác, mộ đá trắng đẹp theo một cách riêng phù hợp với những công trình bề thế. Chất liệu đá trắng chắc khỏe, bền vững và gần như không bị tác động bởi những yếu tố thời tiết. Với những ưu điểm vượt trội, giá mộ đá ba mái làm từ đá trắng thông thường sẽ cao hơn so với các loại đá thông dụng khác.

đá trắng mộ đá 3 mái
đá trắng mộ đá 3 mái

5.2. Kích thước mộ đá ba mái đao

Xây dựng mộ là công trình tâm linh quan trọng gia chủ cần lắng nghe ý kiến của thầy phong thủy có kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với các đơn vị chế tác mộ uy tín để được tư vấn chi tiết về kích thước mộ, kiểu mộ phù hợp.

5.2.1. Kích thước mộ đá ba mái dành cho cải táng, sang cát, hóa vàng

Kích thước mộ đá ba mái hay bất kỳ mẫu mộ nào đều cần tuân thủ theo yếu tố phong thủy khi xây dựng. Ngoài ra, bạn cần cân nhắc quy hoạch và diện tích chung của khu lăng mộ. Một số kích thước mộ đá ba mái phổ biến nhất như sau:

Kích thước mộ đá ba máiÝ nghĩa tâm linh
69*107 cmThêm đinh, đại cát, đại lợi
81*127cmTiền tài, phú quý, may mắn
89*133cmThêm phúc, được của, đại cát
107*103cmQuý tử, đại cát, đại lợi
127*192cmGiàu sang, may mắn, quý nhân

5.2.2. Kích thước mộ ba mái địa táng – mộ không bốc

Kích thước mộ ba mái địa táng tiêu chuẩn mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp thường được ứng dụng nhiều trong thực tế như:

Kích thước mộ ba máiÝ nghĩa tâm linh
147*217 cmThêm đinh, phú quý, tài lộc
155*237 cmThuận khoa, phú quý, tài lộc
175*255 cmGiàu sang, may mắn, quý nhân

Ngoài chất liệu và kích thước, một ngôi mộ ba mái đẹp cần có mẫu mã đẹp, hoa văn sắc nét và ấn tượng. Bạn nên cân nhắc chọn lựa những địa chỉ cung cấp mộ đá với nhiều mẫu mộ đa dạng, hoa văn độc đáo với kinh nghiệm lâu năm trong chế tác mộ để đảm bảo tính thẩm mỹ, phong thủy cho công trình tâm linh này.

6. Phong thủy khi đặt mộ đá ba mái

Các mẫu mộ ba mái được ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng và bề thế hơn hẳn so với các mẫu mộ không mái hay một, hai mái đơn giản. Mộ đá ba mái có kích thước lớn nhỏ tùy thuộc vào từng công trình và nhu cầu của khách hàng. Ngoài chọn kỹ kích thước và mẫu mã, khi đặt mộ đá ba mái gia chủ cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố phong thủy.

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, phong thủy mộ tổ tiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến may mắn, tài vận của con cháu đời sau. Vì vậy, khi xây lăng mộ chúng ta cần xem ngày giờ đẹp và long mạch, khí huyết của vị trí xây mộ. Ngoài ra, gia đình cần tránh những điều kiêng kỵ khi xây đặt mộ. Cụ thể như sau:

  • Không chọn vị trí đặt mộ ở những cây có hệ rễ lớn có thể đâm vào hài cốt người đã mất.
  • Không chọn nơi đặt mộ gần khu dân cư, bến xe, khu vui chơi, nơi công cộng dễ dẫn đến dương khí lấn át và phần âm trạch bị ảnh hưởng.
  • Không chọn nơi nước đọng, long mạch không thông.
  • Không chọn nơi long hổ giao thoa, núi đồi trái mộ, gò đồi phải mộ dễ dẫn đến con cháu tù tội, nặng nghiệp.

Tóm lại, về vấn đề phong thủy đặt mộ gia đình nên chọn thầy phong thủy uy tín để được hướng dẫn chi tiết nhất. Tránh tự ý thiết kế, xây dựng và đặt mộ đá nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

7. Báo giá mộ ba mái tại Ninh Bình – 4 yếu tố ảnh hưởng đến giá thành

Mức giá mộ đá ba mái bao nhiêu cần quan tâm đến nhiều yếu tố. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm như sau:

  • Chất liệu đá sử dụng làm mộ, loại đá làm mộ dễ khai thác với nguồn cung cấp nhiều sẽ rẻ hơn so với đá khác.
  • Mẫu mã, hoa văn chạm khắc của mộ đá càng cầu kỳ, phức tạp thì giá thành sẽ càng cao.
  • Kích thước mộ đá ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, kích thước mộ càng lớn giá càng cao.
  • Mức định giá sản phẩm của từng đơn vị chế tác, cung cấp mộ đá sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là điểm chế tác đá, mộ đá thuộc làng nghề Ninh Vân, Ninh Bình. Đây là cơ sở chế tác đá được nhiều khách hàng biết đến với các sản phẩm tâm linh ấn tượng, tính thẩm mỹ cao và hợp phong thủy.

Thái Vinh đã thi công rất nhiều công trình tâm linh lớn nhỏ trên cả nước và nhận được sự tin tưởng, hài lòng từ khách hàng. Không chỉ được đánh giá cao ở chất lượng sản phẩm, chọn mua mộ đá ba mái tại Thành Vinh còn có giá thành phải chăng, cạnh tranh so với giá thị trường. Để biết chính xác mức giá mộ đá ba mái bạn đang quan tâm vui lòng tham khảo trên website của Thái Vinh hoặc gọi trực tiếp qua số Hotline 0912957222 và nhận tư vấn.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về các mẫu mộ đá 3 mái (ba đao). Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. Hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh để chiêm ngưỡng thêm các công trình tâm linh ấn tượng, đa dạng và bảng giá mộ đá ưu đãi nhất thị trường.

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

Mộ đá 3 mái trạm khắc rồng phương đông

11/05/2022
Mẫu mộ đá ba mái sang trọng và trang nghiêm với họa tiết chủ đạo là hình tượng rồng được chạm khắc ấn tượng. Thiết kế ba tầng mái đẹp mắt giúp ngôi mộ tinh tế và bề thế.

Mộ đá 3 mái trạm khắc rồng, hoa sen

06/05/2022
Mẫu mộ đá vàng thiết kế ba mái ấn tượng phù hợp với những gia đình có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ của công trình tâm linh này. Màu sắc độc đáo, kiểu dáng bề thế cùng.