Mộ tháp Phật giáo là hình ảnh quen thuộc xuất hiện trong nhiều công trình kiến trúc chùa chiền. Đây là mẫu mộ biểu tượng của nhà Phật mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cùng tìm hiểu chi tiết về mẫu mộ tháp và chiêm ngưỡng những ngôi mộ tháp đẹp, hợp phong thủy nhất hiện nay trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Mộ tháp phật giáo

1. Mộ tháp Phật giáo là gì?

1.1. Định nghĩa

Mẫu mộ tháp tại Việt Nam được thiết kế với cảm hứng từ những ngôi tháp Trung Hoa, Tây Tạng và cải biến sao cho phù hợp với văn hóa người Việt ngày nay. 

Những mẫu tháp mộ hiện nay có kiến trúc mang dáng vóc của kiểu tháp mật thiềm (tháp nhiều tầng đặt trong các ngôi chùa Trung Quốc) hay hình hài của chorten Tây Tạng (bảo tháp Phật giáo Tây Tạng).

Mộ tháp Phật giáo là mẫu mộ thường xuất hiện trong các công trình tâm linh nơi thờ cúng Đức Phật, nơi an nghỉ của những bậc cao tăng, phật tử hay lăng mộ của những người có duyên với đạo Phật. 

Mộ tháp thường làm bằng chất liệu đá tự nhiên nguyên khối xây theo hình tháp bút hướng lên cao được biết đến với ý nghĩa về sự thoát tục và trang nghiêm.

1.2. Cấu tạo tháp mộ

Tháp mộ đá là kiểu mộ được xây dựng theo hình tháp bát giác. Số tầng tháp xây sẽ theo số lẻ 3, 5, 7 hoặc nhiều tầng hơn nữa tùy theo từng công trình tâm linh. 

Phần trên của mộ tháp là hình tượng đài sen tượng trưng cho Phật giáo và dọc thân mộ là hình ảnh những hoa văn chạm khắc tinh xảo mang ý nghĩa phong thủy khác nhau. 

Hiện nay, bạn có thể chiêm ngưỡng những mẫu mộ tháp lớn, bề thế và trang nghiêm tại một số ngôi chùa nổi tiếng như chùa Vĩnh Nghiêm Hồ Chí Minh hay chùa Bổ Đà tỉnh Bắc Giang.

chùa Vĩnh Nghiêm Hồ Chí Minh

1.3. Nguyên liệu đá làm mộ tháp

Chất liệu đá xây mộ tháp Phật giáo phổ biến nhất là đá xanh nguyên khối. Ngoài ra, một số chất liệu đá khác như đá vàng, đá trắng cũng được sử dụng nhưng không nhiều. 

Ưu điểm chung của các loại đá tự nhiên làm mộ tháp là sở hữu độ bền vĩnh cửu có thể chịu được tác động từ thiên nhiên và có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm.

1.4. Kích thước mộ tháp Phật giáo

Mộ tháp hay còn gọi là tháp thờ cốt có kích thước bao nhiêu phụ thuộc vào từng công trình tâm linh. Thông thường, kích thước của mẫu mộ này sẽ được đo đạc dựa theo thước Lỗ Ban sao cho kích thước dài, rộng mang ý nghĩa tốt nhất về mặt phong thủy.

Tham khảo kích thước mộ theo phong thủy tại đây

1.5. Ứng dụng mộ tháp Phật giáo

Mộ tháp Phật giáo được ứng dụng phổ biến là nơi an táng các đệ tử nhà Phật hay những người có mối duyên với Phật giáo. Có thể nói rằng đây là mẫu mộ mang đặc trưng riêng của nhà Phật và xuất hiện rất nhiều trong khuôn viên các ngôi chùa thờ phụng các vị cao tăng, phật tử.

2. Ý nghĩa của mộ tháp Phật giáo

Mộ hình tháp trong Phật giáo còn được gọi là Bảo Tháp mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tháp mộ ban đầu được những tín đồ Phật giáo xây dựng để tưởng nhớ đến nhà Phật. 

Theo giáo lý của Phật tuyên giáo thì tháp cũng là nơi để thờ phụng thánh đệ tử, xá lợi nhà Phật hay dựng làm tháp kỷ niệm tại những địa điểm liên quan đến cuộc đời Đức Phật như nơi Nhập Niết Bàn, Chuyển Pháp, Thành Đạo…

Cho đến nay, các mẫu tháp mộ sư được sử dụng để chứa “ngọc xá lợi” hay còn gọi là di thể của các cao tăng Phật giáo sau khi hỏa táng. Mộ tháp Phật giáo có kiểu dáng thiết kế, họa tiết trang trí toát lên vẻ thuần khiết, khiêm nhường đúng nghĩa nhà Phật.

Thân tháp được thiết kế theo hơi hướng bảo tháp thờ Xá lị với cấu trúc Bát giác đặc trưng. Theo quan niệm Phật giáo, hình bát giác biểu trưng cho 8 chi trong pháp lý nhà Phật được thể hiện trong “Bát Chánh Đạo” bao gồm Chánh kiến, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tư duy, Chánh niệm, Chánh tinh tấn và Chánh định.

Bát chánh đạo là con đường tu tập để người đời thoát khỏi bể khổ nhân gian. Vì vậy, hình tượng tháp mộ xây theo hình bát giác cũng là cách mong cầu cho người tu hành khi đã viên tịch được đến với cõi Niết Bàn thanh tịnh.

tháp thờ cốt

3. Các mẫu hoa văn phong thủy chạm khắc trên tháp mộ

3.1. Họa tiết hoa sen

Đa số các tháp mộ đá đều xuất hiện hình ảnh hoa sen, đài sen trên phần thân và phần đỉnh mộ. Theo dân gian, hoa sen thanh khiết là hình ảnh đại diện cho Phật giáo biểu hiện cho sự nảy nở, trong sáng và thoát tục.

Ý nghĩa sâu xa của hoa sen tồn tại trong quá trình sinh trưởng mạnh mẽ của loài hoa này. Sen mọc từ bùn đen và từng ngày vươn lên mặt nước nở ra những bông hoa thuần khiết không hề vướng bận lớp bùn đất hôi tanh bên dưới.

Sinh ra ở đời này trong thân thể con người, những người biết tu tập sẽ vẫn nở ra được những cánh hoa đức hạnh, thoát khỏi lớp bùn nhơ của những tham vọng, đam mê mù quáng. 

Và cũng như vậy, những vị chư tăng đang yên nghỉ trong tháp mộ Phật giáo chính là những thần thức đã thoát ra khỏi nhục thân để vươn lên ánh sáng trí huệ của nhà Phật như hình ảnh bông sen trên đỉnh tháp mộ.

Trong lịch sử Phật giáo, cậu bé Siddhartha là hình hài Đức Phật tương lai khi hạ trần chạm gót chân xuống mặt đất, bước bảy bước đầu tiên đã nở ra bảy đóa hoa sen thơm ngát. 

Ngoài ra, các chư Phật khi thiền tịnh cũng sẽ ngồi trên tòa sen biểu trưng cho sự thanh tịnh không vướng bụi trần. Vì vậy, đây cũng là nguyên nhân khiến hình ảnh hoa sen rất thường xuyên được khắc họa trên các công trình tâm linh, đặc biệt là những mẫu mộ tháp Phật giáo.

3.2. Hoa văn Tứ Qúy

Hoa văn Tứ Qúy thể hiện bức tranh đẹp về bốn mùa xuân, hạ, thu đông. Các loài cây hoa Tùng, Cúc, Trúc, Mai tượng trưng cho bốn mùa tươi đẹp không chỉ có tác dụng trang trí mà mang nhiều ý nghĩa về sự mong cầu phú quý, sung túc và may mắn.

3.3. Họa tiết rồng, phụng

Họa tiết rồng và phượng là hình ảnh gắn liền trong các mẫu mộ tháp Phật giáo thời nay. Hình tượng, rồng và phượng tượng trưng cho sự hài hòa âm dương, viên mãn, hạnh phúc, tương sinh tương hợp. Ngoài ra, đây còn là biểu tượng tốt đẹp tượng trưng cho sức mạnh tri thức và quyền lực được nhiều người biết đến.

4. Chiêm ngưỡng các mẫu mộ tháp Phật giáo phổ biến hiện nay

Các mẫu mộ tháp đẹp cần được chế tác tỉ mỉ về kiến trúc tháp mộ và những họa tiết chạm khắc trên tháp. Cùng chiêm ngưỡng những mẫu mộ tháp đá tinh tế và trang nghiêm được chế tác từ bàn tay tài hoa của những nghệ nhân lành nghề ngay sau đây để có cái nhìn rõ hơn về vẻ đẹp của mẫu mộ này bạn nhé.

Mộ hình tháp
Mộ tháp đá
Mẫu tháp mộ
Tháp mộ sư
Tháp mộ

5.  Mộ tháp Phật giáo giá bao nhiêu?

Mộ tháp Phật giáo giá bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như sau:

  • Kích thước mộ tháp: Mộ tháp hiện nay có nhiều kích thước khác nhau và thông thường tháp mộ có kích thước càng lớn thì giá thành càng cao.
  • Chất liệu đá: Tháp mộ được làm từ loại đá tự nhiên phổ biến như đá xanh đen, xanh rêu sẽ rẻ hơn so với các mẫu tháp mộ làm từ đá cao cấp như đá vàng, đá trắng hay đá hoa cương.
  • Hoa văn chạm khắc: Hoa văn trên tháp mộ đẹp hay không đòi hỏi tay nghề của thợ chế tác mộ. Thông thường, các đơn vị có thợ mỹ nghệ và đội ngũ thiết kế tay nghề cao sẽ có những mẫu mộ sở hữu hoa văn độc đáo và tinh tế nhưng giá thành cũng sẽ cao hơn hẳn so với những mẫu tháp mộ hoa văn cơ bản khác.
  • Khoảng cách vận chuyển và đặc điểm nơi thi công: Khoảng cách giữa nơi thi công và nơi chế tác càng gần thì chi phí chung càng rẻ. Những nơi lắp đặt tháp mộ có địa hình đi lại khó khăn, xa xôi thì mức giá mộ tháp đá cũng sẽ cao hơn do vấn đề vận chuyển bị ảnh hưởng.

Để biết chính xác mức giá mộ tháp Phật giáo bạn có thể liên hệ với những đơn vị chế tác và thi công mộ đá và nhận bảng giá tham khảo. Tuy nhiên, hãy cân nhắc chọn đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng mộ đá và giá thành sản phẩm phải chăng nhất.

Xem thêm: ==> Cách xây mộ đá kim tĩnh lỗ huyệt chuẩn phong thủy

Tháp mộ đá

6. Chế tác mộ tháp Phật giáo ở đâu uy tín?

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là một trong những đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, chế tác và lắp đặt mộ tháp Phật giáo trên toàn quốc được nhiều khách hàng biết đến. 

Ngoài những mẫu mộ tháp có sẵn, Thái Vinh nhận chế tác mộ theo yêu cầu của khách với mức giá thành phải chăng nhất trên thị trường. Ngoài ra, chất liệu đá làm mộ luôn đảm bảo là đá tự nhiên nguyên khối có độ bền và tính thẩm mỹ ổn định.

Những nghệ nhân chế tác mộ và đội ngũ thi công mộ đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, tay nghề cao đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm. 

Theo đánh giá từ các khách hàng đã từng đến với Thái Vinh, đây là đơn vị chế tác mộ không chỉ được đánh giá cao về chất lượng mộ đá, tính thẩm mỹ mà còn có mức giá thành khá cạnh tranh so với tầm giá chung trên thị trường.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về mộ tháp Phật giáo và gợi ý địa chỉ chế tác mộ uy tín. Hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh để cập nhật thêm nhiều mẫu mộ tháp chất lượng với mức giá tốt nhất thị trường bạn nhé.

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook