Bốc mộ chưa tiêu hết phải làm sao? Cách xử lý hiệu quả

23/07/2022

Bốc mộ chưa tiêu hết là nỗi ám ảnh của phu bốc mộ và cả gia đình của người đã khuất. Quan tài mở ra đúng thời hạn nhưng hài cốt phía bên trong vẫn còn thịt là điều tối kỵ có thể khiến mộ phần từ cát chuyển thành hung. Cùng tìm hiểu sang cát khi mộ chưa sạch là gì, có nguy hiểm không, nguyên nhân và cách làm khi bốc mộ chưa sạch trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Bốc mộ chưa tiêu hết có sao không?

Bốc mộ chưa tiêu hết là những ngôi mộ sau nhiều năm nhưng thi thể bên trong chưa hề bị phân hủy hoặc phân hủy rất ít không giống như các trường hợp khác. 

Trường hợp này còn được dân gian gọi với cái tên là mộ kết. Nếu xét về mặt tâm linh, hiện tượng xác không bị phân rã là điều hết sức huyền bí khiến không ít người cảm thấy hoang mang, lo sợ.

Theo quan niệm dân gian, ông cha ta chia kiểu mộ này ra nhiều trường hợp như mộ kết mạng nhện, mộ kết băng, mộ kết mối, mộ kết chu sa, mộ kết tơ hồng…. 

Nhìn chung, mộ kết không xấu mà còn mang lại nhiều điều may mắn cho con cháu đời sau như làm ăn phát đạt, thêm đinh thêm phúc, công việc thuận buồm xuôi gió. 

Tuy nhiên, nếu gia đình không biết mộ kết mà bốc mộ lên sẽ khiến cả dòng tộc gặp tai họa tán gia bại sạn hay ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Các nhà phong thủy và nhà ngoại cảm cho rằng, mỗi người khi mất đi sẽ có thể hỗ trợ cho con cháu trong vòng 7 đời, tính từ đời của người mất. Thực chất để phù hộ con cháu 7 đời không phải người âm nào cũng làm được mà đòi hỏi người đó nơi dương thế phải tích đủ phúc phần, làm đủ việc thiện. 

Nếu con cháu vong ơn bội nghĩa, phạm phải đại kỵ với mộ phần tổ tiên thì việc bốc mộ khi thi thể còn nguyên hay đã sạch cũng không được hưởng phúc phần cha ông để lại. 

Bởi vậy, những quan niệm về vận may vận rủi khi bốc phải mộ chưa tiêu hết thực chất chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh. Nếu con cháu trong nhà sống hiếu thảo, có tâm hướng đến tổ tiên thì đừng nên quá lo lắng mà hãy tìm cách giải quyết ổn thỏa để người thân của mình được an nghỉ nơi chín suối.

2. Nguyên nhân khiến mộ chưa tiêu dù đến thời điểm bốc mộ

Mộ chưa tiêu hết thịt có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, ba nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tính trạng này như sau:

  • Người mất chôn ở nơi đất yếm khí: Đất yếm khí là loại đất thiếu sinh khí, nằm trong khu rậm rạp, trũng hay ngập nước. Người mất bị chôn ở vùng đất này xác sẽ khó phân hủy và cần nhiều thời gian để phân hủy hết.
  • Người mất dùng nhiều hóa chất: Người mắc các bệnh lý như ung thư phải dùng nhiều thuốc và truyền hóa chất khi còn sống cũng dẫn đến tình trạng xác khó tiêu sau khi chôn cất.
  • Mộ phạm trùng: Mộ trùng là mộ chôn cất rất nhiều năm nhưng xác vẫn không phân hủy. Nguyên nhân có thể là do yếu tố tâm linh như người chết có điều oan khuất hoặc khu vực chôn cất huyệt mộ thuộc phần đất bế khí.

Cả ba nguyên nhân khiến mộ đã lâu nhưng chưa xác chưa phân hủy trên đều cần nhiều thời gian hơn để tiêu hết. Mộ không nên di chuyển hay cải táng mà cần mời thầy kiểm tra kỹ tránh trường hợp ảnh hưởng đến mộ phần tổ tiên.

3. Cần làm gì khi sang cát mà mộ chưa sạch?

Không phải gia đình nào cũng xác định được thi thể trong mộ còn nguyên vẹn hay không trước khi tiến hành sang cát. Trong trường hợp nếu đã mở nắp quan tài và thấy thi thể vẫn nguyên vẹn cần có biện pháp khắc phục ngay tránh vong linh người mất quở trách. Một số phương án giải quyết như sau:

3.1. Dùng thuốc

Dùng thuốc chứa hóa chất làm sạch là cách mà một số gia đình lựa chọn khi bốc mộ mà thi thể còn nguyên. Gia chủ có thể mua các loại thuốc theo chỉ định và đổ vào huyệt mộ trong vài giờ. Các phần còn sót lại trong quan tài sẽ dần mềm ra và tan hết. Lúc này, gia đình có thể tiến hành bốc mộ như bình thường.

Tuy nhiên, dùng thuốc không phải là biện pháp được đánh giá cao để xử lý tình huống này trong cả tính khoa học và tâm linh. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, lạm dụng loại thuốc này gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường và nguồn nước xung quanh khu vực nghĩa trang. 

Về yếu tố tâm linh, dùng thuốc phân hủy nếu không xin phép vong linh người mất thành tâm, đúng cách có thể dẫn đến “vong quật” gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bốc mộ.

3.2. Chôn cất lại

Chôn cất lại là phương án được đại đa số gia đình sử dụng trong trường hợp bốc mộ chưa tiêu hết. Lúc này, gia đình cần tiến hành nghi lễ cúng và đồ xôi trắng, bỏ vào áo quan và xin phép vong linh người đã mất lấp lại mộ. Lễ cúng sau khi hoàn tất cần đảm bảo sự thành tâm, đầy đủ và trấn yểm long mạch ngôi mộ lại như cũ tránh vong linh người đã khuất quở trách.

3.3. Hỏa thiêu

Trường hợp khi cải táng xác còn gần như nguyên vẹn gia đình có thể cân nhắc phương án hỏa thiêu. Đây là cách giúp bảo vệ môi trường, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và không gây ám ảnh tâm lý cho những người còn sống. Tùy theo phong tục tập quán và nền văn hóa từng vùng miền mà gia đình có thể xem xét chọn phương án xử lý phù hợp nhất.

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh nhận làm mộ đá theo yêu cầu

Tham khảo: [19+] mẫu mộ đá trắng đẹp – sang trọng tại đây

4. Làm thế nào tránh gặp trường hợp mộ không tiêu

4.1. Không cải táng nếu mộ kết

Theo kinh nghiệm bốc mộ của người xưa, mộ kết là những ngôi mộ khi nhìn bằng mắt thường có thể thấy mộ ngày càng nở ra. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ mọ tích tụ được linh khí long mạch ngày càng nảy nở, tròn đầy. 

Ngoài ra, gia đình có thể nhìn những viên đá quanh huyệt mộ, nếu đá bóng loáng sạch sẽ như lau dầu thì rất có khả năng đây là một ngôi mộ kết mang lại may mắn cho dòng họ.

Nếu chưa chắc chắn khi quan sát bằng mắt thường, người xưa có một phương pháp dân gian để phân biệt mộ kết và mộ thường. Gia chủ đặt một cành cây khô, sạch lên ngôi mộ đang nghi là mộ kết, nếu cành cây nảy mầm xanh tươi thì đây chắc chắn là mộ kết.

Nếu phát hiện mộ kết, các gia đình không được thực hiện cải táng mộ tránh ảnh hưởng đến long khí của ngôi mộ. Mộ kết có thể kết theo nhiều dạng và kết từ chân mộ đến đầu mộ. Những ngôi mộ kết đẹp nhờ long mạch có thể kết theo chiều ngược lại. Nhìn chung, dù là dạng mộ kết nào gia chủ cũng nên để nguyên, tránh gây động mộ có thể gây vận xui ảnh hưởng đến cả dòng tộc.

4.2. Chọn thời gian bốc mộ đúng cách tránh hài cốt chưa tiêu

Để tránh việc bốc mộ chưa tiêu hết, gia đình cần chọn đúng thời điểm bốc mộ phù hợp. Những người khi còn sống không sử dụng hóa chất, thuốc tây y thường có thể sang cát khi tròn 3 năm. Tuy nhiên, với những người mất do ốm đau, ăn nhiều chất dinh dưỡng có thể mất đến 5 – 8 năm để xác phân hủy sạch.

Nhìn chung, chọn thời điểm bốc mộ sang cát sẽ phụ thuộc nhiều vào độ tuổi người mất, tình hình sức khỏe và chế độ ăn uống. Ngoài ra, gia đình nên tìm hiểu bốc mộ tháng nào tốt trong năm để quá trình bốc mộ, cải táng diễn ra suôn sẻ nhất.

Ngoài ra, quá trình sang cát cho người mất cũng nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy, thầy đồng. Điều này sẽ giúp gia đình an tâm hơn khi tiến hành thủ tục tâm linh này. Những thầy phong thủy, ngoại cảm đã khai quang mở nhãn sẽ bằng các phương pháp như cảm xạ, cảm nhận trường khí, bấm ám độn hay phương pháp ngoại cảm để dò xem dưới mộ đã tiêu hết chưa. 

Quý khách có nhu cầu tìm mua, xây dựng, tư vấn thiết kế khu mộ gia đình, dòng họ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây hoặc qua hotline:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

Trên đây là những chia sẻ về bốc mộ tháng nào tốt và tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc chọn ngày tháng đẹp cải táng mộ tổ tiên. Bên cạnh yếu tố chọn ngày tháng đẹp, tấm lòng và sự thành kính của con cháu gửi đến vong linh người đã khuất vẫn là quan trọng nhất. Nhờ vậy, gia đình và dòng tộc sẽ nhận được sự che chở và phúc đức của ông bà, tổ tiên để lại.
Tuy nhiên, đây chỉ là bước mang tính chất tham khảo, không nên hoàn toàn đặt niềm tin vào thầy cúng vì có không ít người đạo hạnh chưa tới sẽ chưa xem được huyệt mộ ra sao khiến gia chủ tốn thêm tiền bạc vô ích.

Bài viết trên đây là cách xử lý tình huống bốc mộ chưa tiêu hết và những vấn đề liên quan đến những kiêng kỵ trong quá trình bốc mộ gia chủ cần nắm rõ. Hãy thường xuyên truy cập website Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh để cập nhật thêm kiến thức tâm linh hữu ích bạn nhé.