Mộ đá 2 mái (hai đao) được nhiều gia chủ ưa chuộng bởi sự đa dạng mẫu mã và mang lại ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Cùng tìm hiểu mộ đá 2 mái là gì, có những loại nào, kích thước, ý nghĩa phong thủy và giá mộ đá hai mái mới nhất trong bài viết dưới đây.

1. Mộ đá 2 mái là gì?

Mộ đá hai mái thường được gọi với cái tên khác là mộ đá hai đao. Mẫu mộ đá này dễ nhận diện bởi cấu tạo mái che hai tầng. Với kiểu thiết kế hai mái, tổng thể ngôi mộ sẽ cao hơn tạo sự sang trọng, uy nghiêm và bề thế cho công trình tâm linh này.

Đa số các mẫu mộ đá hai mái thời nay thường chạm khắc những hoa văn hình hoa sen, rồng phượng hay chữ thọ. Các mẫu hoa văn này không phải chạm khắc một cách ngẫu nhiên, tùy ý. Mỗi họa tiết hoa văn sẽ mang ý nghĩa tâm linh riêng và phù hợp với tôn giáo của người đã khuất.

mộ đá 2 mái (2 đao)

2. Mộ đá 2 mái có những loại nào?

Mẫu mộ đá hai mái có nhiều cách để phân loại. Người ta có thể nhận diện các mẫu mộ đá hai mái qua kiểu kiến trúc hay kích thước. Trong đó, phân loại mộ đá theo hình dạng mộ được ứng dụng nhiều hơn. Cụ thể cách phân loại như sau:

mộ đôi 2 mái đẹp
mộ đá 2 mái đơn

2.1. Mộ đá hai mái hình chữ nhật

Mộ đá hai mái hình chữ nhật đã có mặt từ rất lâu đời và được ứng dụng cho đến ngày nay. Ưu điểm của mộ đá hình chữ nhật là kiểu dáng đẹp, tính ứng dụng cao và phù hợp với nhiều đối tượng. 

Kiểu mộ này cũng tương đối dễ lắp đặt và thi công mang lại tổng thể ngôi mộ hài hòa, đồng điệu. Về phong thủy, mộ đá chữ nhật được đánh giá có khả năng hút luồng sinh khí và tốt về mặt phong thủy.

mộ đá 2 mái bằng đá xanh

2.3. Mộ đôi đá hai mái

Mộ đôi là kiểu mộ dành cho hai người. Mộ sẽ có hai bài vị, hai lỗ thông thiên với cấu trúc liền khối hoặc không cùng khối nhưng đặt sát cạnh nhau. Mộ đôi có kiểu dáng và kích thước tương tự tạo cảm giác gắn bó, thân thiết. 

Kiểu mộ này thường mang ý nghĩa chỉ sự gắn bó lâu dài và tình cảm sâu nặng. Vì vậy, các ngôi mộ đôi đá hai mái chỉ sử dụng cho các cặp vợ chồng, tri kỷ thể hiện tình cảm chân thành mà họ dành cho nhau lúc sinh thời.

mộ đá đôi bằng đá xanh đen

3. Cấu tạo của mộ đá hai mái đao

Cấu tạo của mộ đá 2 mái (hai đao) gồm năm phần. Cụ thể thiết kế các phần như sau:

3.1. Phần đế mộ

Phần đế mộ hai mái hiện nay thường được thiết kế theo kiểu dáng của bậc tam cấp với những phiến đá xếp lên nhau. Điều này giúp cho ngôi mộ cao hơn và tăng thêm vẻ trang nghiêm, tôn kính của công trình tâm linh này. Tùy theo yêu cầu của gia chủ mà việc chạm khắc hoa văn ở đế mộ sẽ đơn giản hay cầu kỳ khác nhau. 

Đa phần các nghệ nhân thường tư vấn gia đình nên chạm khắc những họa tiết như hoa sen, cánh sen để tăng thêm vẻ đẹp cho tổng thể ngôi mộ nói chung và giảm sự cứng nhắc của phần đế mộ nói riêng.

Đế mộ đá 2 mái bằng đá xanh đen
Đế mộ đá 2 mái bằng đá xanh đen

3.2. Phần thân mộ

Phần thân mộ hai mái cần đặc biệt chú trọng trong thiết kế. Một số địa phương còn gọi phần thân mộ là phần bưng. Đây là phần được thiết kế cầu kỳ và trau chuốt nhất vì nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn thể ngôi mộ.

Thân mộ có thể được chạm khắc hoa văn ở một hoặc cả hai bên. Những họa tiết thường sử dụng cho phần thân mộ là hình rồng phượng, hình hoa tùng, cúc, trúc, mai, chữ nho hay đơn giản là những hoa văn chìm. Tùy theo độ khó của hoa văn mà phần thân mộ có thể được các nghệ nhân gia công thủ công hoặc dùng máy công nghiệp.

thân mộ đá 2 mái

3.3. Phần nắp mộ

Phần nắp của mộ hai mái được thiết kế giống như các mẫu mộ thông thường khác. Nắp mộ có lỗ thông thiên mang ý nghĩa tâm linh và kích thước phần nắp thay đổi sao cho phù hợp với thiết kế của ngôi mộ. Nắp mộ cần có sự cân đối với ngôi mộ và kích thước nắp cũng sẽ tùy thuộc vào tập tục, văn hóa tâm linh của từng địa phương.

Nắp mộ bằng đá xanh đen - mộ đá 2 mái
Nắp mộ bằng đá xanh đen – mộ đá 2 mái

3.4. Phần bài vị

Phần bài vị là nơi để ghi lại thông tin của người đã khuất. Họ tên, ngày sinh, ngày mất, quê quán của người mất được khắc hoặc in trên đá nổi bật và dễ nhìn. Thông thường, chất liệu làm bài vị có thể dùng loại đá làm mộ hoặc đá hoa cương. Trong đó, nhiều gia đình hiện nay chuộng sử dụng chất liệu đá hoa cương vì loại đá này có nhiều tác dụng tốt cho phong thủy như tiêu trừ uế khí, hấp thu năng lượng tốt và bền bỉ với thời gian.

Bài vị bằng đá hoa cương
Bài vị bằng đá xanh rêu

3.5. Phần mái mộ

Phần mái mộ chính là điểm nổi bật nhất trong thiết kế của mộ hai mái. Mái của mộ sẽ được xếp tầng chồng lên nhau. So với kiểu mộ không mái hoặc mộ đá một mái thì mộ hai mái mang lại vẻ đẹp sang trọng và uy nghi hơn rất nhiều.

Phần mái của mộ được chạm khắc những họa tiết hoa văn rồng phượng, hoa sen với những đường nét thanh mảnh, cầu kỳ. Cột mái của mộ hiện có loại cột tròn và cột vuông. Cột tròn sẽ chuộng kiểu chạm khắc rồng phượng uốn lượn tạo vẻ đẹp mềm mại và sang trọng. Cột vuông thường chạm khắc hình hoa sen, hoa cúc mang lại nhiều ý nghĩa tốt cho phong thủy.

Thông thường, hoa văn của phần mái sẽ chạm khắc sao cho có sự kết nối nhất định với hoa văn của phần thân mộ. Phần đỉnh mái sẽ là biểu tượng phong thủy như hình hoa sen cho nữ giới, hình âm dương hay hình bình rượu cho nam. Ngoài ra, với những người theo đạo phần đỉnh có thể là cây thánh giá thể hiện đức tin của người đã khuất.

4. Ý nghĩa của mộ đá hai mái đao

Mộ hai mái được xây dựng khá nhiều hiện nay. Kiểu mộ này mang lại nhiều ý nghĩa riêng biệt về mặt tâm linh. Với chất liệu xây dựng chủ yếu từ những khối đá tự nhiên hấp thụ linh khí của trời đất, người ta tin rằng mộ đá hai mái sẽ mang lại cho người đã khuất sự an yên để phù trợ cho gia đình, con cháu gặp nhiều may mắn, hạnh phúc.

Kiểu thiết kế hai mái ấn tượng với hoa văn chạm khắc tinh tế còn thể hiện tấm lòng, sự nhớ thương của gia đình với người đã khuất. Ngoài ra, những ngôi mộ bằng đá có vẻ đẹp trường tồn theo thời gian giúp người còn sống lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp với người thân của mình.

5. Các yếu tố đánh giá mộ đá hai mái đao đẹp

Để đánh giá mộ đá 2 mái (một đao) đẹp, gia chủ cần quan tâm đến hai yếu tố sau:

5.1. Chất liệu làm mộ đá hai mái đao

Chất liệu làm mộ đá hai đao cũng giống như các loại mộ khác là làm từ các loại đá tự nhiên nguyên khối. Một số loại đá phổ biến nhất được ưa chuộng sử dụng làm mộ đá hai mái như sau:

5.1.1. Đá xanh Ninh Bình

Đá xanh là mẫu đá tự nhiên phổ thông nhất được sử dụng trong chế tác mộ đá. Có hai loại đá xanh trên thị trường hiện nay đá xanh đen và xanh rêu. Ưu điểm của loại đá xanh này phải kể đến như sau:

 • Độ bền: Đá xanh là khối đá tự nhiên có độ cứng cao khi sử dụng làm mộ đá có thể chịu được tác động từ thiên nhiên, không bị bào mòn hay sứt mẻ. Các mẫu mộ đá xanh sau khi trải qua nhiều năm mưa nắng vẫn bền đẹp và ngày càng bóng bẩy, ấn tượng.
 • Dễ thi công: Đá xanh có bề mặt dễ chạm khắc hoa văn giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình tâm linh với những chi tiết phức tạp, đẹp mắt.
 • Giá thành phải chăng: Mức giá đá xanh Ninh Bình khá rẻ so với các loại đá tự nhiên khác. Vì vậy, loại đá này thường được sử dụng chủ yếu trong các công trình tâm linh hiện nay.
Đá xanh đen Ninh Bình - mộ đá 2 mái
Đá xanh đen Ninh Bình – mộ đá 2 mái
Đá xanh đen Ninh Bình - mộ đá 2 mái
Đá xanh đen Ninh Bình – mộ đá 2 đao
Đá xanh rêu Ninh Bình - mộ đá 2 mái
Đá xanh rêu Ninh Bình – mộ đá 2 mái
Đá xanh rêu Ninh Bình - mộ đá 2 đao đẹp
Đá xanh rêu Ninh Bình – mộ đá 2 đao đẹp

5.1.2. Đá vàng Nghệ An

Đá vàng được khai thác chủ yếu tại tỉnh Nghệ An. Loại đá này có màu rất đẹp như màu vàng cam, vàng đất thêm những đường vân đá đỏ ấn tượng. Đây là những gam màu được đánh giá cao trong phong thủy thể hiện sự giàu sang, phú quý. Nhìn chung, ưu điểm khi sử dụng loại đá này làm mộ đá hai mái như sau:

 • Tính thẩm mỹ: Đá vàng có màu sắc độc đáo với những đường vân đá ấn tượng tạo tổng thể công trình tâm linh trang nghiêm, đẹp mắt.
 • Độ bền lâu dài: Đá vàng có độ cứng cao và khả năng chịu lực tốt.
 • Màu sắc đa dạng: Tùy theo vùng đất khai thác mà đá vàng sẽ có những sắc vàng khác nhau tạo sự đa dạng trong thiết kế mộ.

5.1.3. Đá trắng

Đá trắng Đà Nẵng được đánh giá là một mẫu đá đẹp tự nhiên được nhiều người ưa chuộng. Những ưu điểm của đá trắng như:

 • Màu sắc đẹp: Đá trắng độ sáng tựa như ngọc mang lại vẻ đẹp thuần khiết, cao quý phù hợp với những gia đình mong muốn thi công ngôi mộ đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Màu sắc tự nhiên này không bị nhạt màu, chuyển đổi màu bởi các tác nhân từ môi trường hay những hóa chất độc hại.
 • Độ bền cao: Đá trắng có độ cứng cao, chịu lực tốt thích hợp sử dụng làm các công trình tâm linh.

Tuy nhiên, giá mộ đá hai mái với chất liệu đá trắng thông thường sẽ cao hơn so với các loại đá thông dụng khác.

5.2. Kích thước mộ đá hai mái đao

Khi quyết định xây dựng mộ đá hai mái, gia chủ cần lắng nghe ý kiến của thầy phong thủy hay đơn vị chế tác mộ để có kích thước phù hợp với từng ngôi mộ, tốt cho phong thủy. Việc chọn kích thước xây dựng mộ rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến ý nghĩa tâm linh, giúp gia đình tránh điều xui xẻo và đón nhận sự may mắn.

5.2.1. Kích thước mộ đá hai mái dành cho cải táng, sang cát, hóa vàng

Kích thước mộ đá hai mái như thế nào cần tuân theo quy hoạch và tổng thể chung khu lăng mộ. Chiều cao mộ hai mái sẽ nhỉnh hơn so với loại mộ không mái hay một mái. Vì vậy, gia đình cần cân nhắc chọn kích thước tổng thể sao cho phù hợp để đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy. Một số kích thước mộ đá hai mái phổ biến nhất như sau:

Kích thước mộ hai máiÝ nghĩa phong thủy
69*107 cmPhú quý, thêm đinh, đại cát
81*127cmTiền tài, quý nhân, may mắn
89*133cmThêm phúc, đại cát đại lợi
107*103cmĐại cát, quý tử
127*192cmĐại cát, giàu sang, may mắn

5.2.2. Kích thước mộ hai mái địa táng – mộ không bốc

Kích thước mộ hai mái địa táng sẽ lớn hơn so với mộ cải táng, sang cát, hoa vàng. Cụ thể kích thước tiêu chuẩn như sau:

Kích thước mộ hai máiÝ nghĩa phong thủy
147*217 cmThêm đinh, tài lộc
155*237 cmThuận khoa, tài vượng, phú quý
175*255 cmGiàu sang, may mắn

6. Phong thủy khi đặt mộ đá hai mái

Khi đặt mộ đá hai mái gia chủ cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố phong thủy. Thời điểm xây mộ tốt nhất trong năm tùy theo từng vùng mà có sự khác biệt. Theo kinh nghiệm dân gian, thời điểm xây mộ miền Bắc thường vào cuối năm và miền Nam thường tiến hành đầu năm.

Ngoài ra, khi xây mộ cần xem tuổi người đã khuất và tuổi con trưởng. Khi tiến hành thi công xây dựng mộ cần chú ý những điều sau:

 • Tìm vị trí đặt mộ hội tụ các yếu tố tốt về phong thủy như hướng mộ tốt, đất tốt, sơn thủy tốt mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho gia tộc.
 • Địa điểm chôn mộ thích hợp là nơi long mạch tốt, đất hơi lồi như lưng rùa, cỏ cây mọc tươi tốt, màu đất ngũ sắc hay màu hồng vàng có đồi đất và dòng nước bao quanh.
 • Chọn ngày xây mộ hợp với tuổi người đã khuất, xem xét kỹ ngày giờ động thổ tránh ảnh hưởng xấu đến yếu tố phong thủy.
 • Lưu ý không xây mộ ở nơi có cây lớn, nước đọng, gần khu người sống…

Để biết chính xác về yếu tố phong thủy khi xây mộ, cách tốt nhất là gia chủ nên nhờ thầy phong thủy có tài, có tâm để xem trước khi  xây. Tuyệt đối không nên tự ý tiến hành xây hay sang sửa mộ mà không xem ngày giờ, hướng mộ để tránh những hậu quả khó lường sau này.

7. Báo giá mộ hai mái tại Ninh Bình – 4 yếu tố ảnh hưởng đến giá thành

Mức giá mộ đá hai mái tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

 • Chất liệu đá làm mộ: Các loại đá dễ khai thác, nguồn cung nhiều như đá xanh đen, xanh rêu sẽ rẻ hơn so với những loại đá khác.
 • Mẫu thiết kế mộ đá: Mẫu mộ đá chạm khắc nhiều hoa văn phức tạp sẽ có giá thành cao hơn so với hoa văn chạm khắc đơn giản.
 • Kích thước mộ đá: Mộ đá có kích thước càng lớn thì giá thành càng cao do chi phí thi công và nguyên liệu nhiều hơn.
 • Địa chỉ cung cấp mộ đá: Các địa chỉ chế tác đá sẽ có giá sản phẩm khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô nhà xưởng, nguồn cung cấp…

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là một trong những điểm cung cấp các mẫu mộ đá hai mái với mẫu mã đa dạng. Đây là cơ sở chế tác đá, mộ đá với kinh nghiệm lâu năm, đảm bảo chất lượng với giá thành phải chăng nhất. Để biết mức giá mộ đá hai mái chi tiết nhất bạn đọc có thể tham khảo trên website của Thái Vinh hoặc gọi trực tiếp qua số Hotline 0912957222 và nhận tư vấn.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về các mẫu mộ đá 2 mái (hai đao). Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về mộ đá hai mái là gì, phân loại, kích thước và gợi ý các mẫu mộ đá hai mái đẹp nhất hiện nay. Hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh để cập nhật thêm các công trình tâm linh ấn tượng và được cung cấp bảng báo giá ưu đãi nhất thị trường.

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

Mộ đá 2 mái trạm khắc hoa sen và câu đối

11/05/2022
Mẫu mộ hai mái được thiết kế sang trọng và độc đáo với họa tiết nổi bật là hoa sen ở phần thân mộ và câu đối ý nghĩa trên cột trụ mái. Với thiết kế hai tầng mái.

Mộ đá 2 mái trạm khắc rồng

06/05/2022
Mẫu mộ đá hai mái với tổng thể thiết kế sang trọng, bề thế được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay. Với chất liệu đá xanh đen nguyên khối bền chắc cùng những họa tiết chạm khắc rồng.