Cổng đá đẹp không còn khá xa lạ với mỗi chúng ta, ngày nay trong các kiến trúc tâm linh như đình chùa, lăng mộ, nhà thờ họ thì những chiếc cổng bằng đá ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn xây dựng. Cổng đá có rất nhiều kiểu dáng cũng như kích thước khác nhau tùy vào từng kiến trúc khác nhau mà có sự lựa chọn mẫu cổng đá đẹp khác nhau.  Chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò cũng như những ưu điểm nổi bật của mẫu cổng bằng đá trong bài viết này.

Cổng đá đẹp 41

Giới thiệu chung về cổng đá

Cổng đá hay còn được gọi là cổng tam quan bằng đá thường được xây dựng làm cổng chùa, cổng đình, cổng nhà thờ họ, cổng lăng mộ. Đối với các kiến trúc tâm linh như này thì thường được thiết kế khá cầu kỳ và tinh xảo. Các hoa văn được lựa chọn điêu khắc là hình tượng rồng, phượng hay chạm cảnh tung trúc cúc mai.

Cổng chùa bằng đá hay cổng nhà thờ họ bằng đá thì thường được xây dựng theo kiểu tứ trụ có mái che được chia làm ba lối đi khác nhau.

Còn đối với các mẫu cổng đình bằng đá hay cổng làng bằng đá  thì thường được thiết kế theo kiểu tứ trụ không có mái che hoặc chỉ làm kiểu đơn giản là hai cột đá dựng lên hai bên con đường vào làng. Vì ở làng hay ở đình tại Việt Nam thì thường có nhiều lễ hội như rước kiệu,,, nếu làm cổng sẽ bị hạn chế về chiều cao.

Đối với các mẫu cổng đá biệt thự nhà riêng thì được xây dựng khá đơn giản hơn so với kiến trúc tâm linh, các họa tiết hoa văn thường đơn giản tránh chạm khắc rồng phượng…

Các mẫu cổng đá đẹp thường được xây dựng từ nhiều nguyên liệu đá tự nhiên khác nhau có thể là đá xanh đen, xanh rêu, đá grannite, đá vàng đá trắng…. Mỗi nguyên liệu đá thì có những ưu điểm khác nhau tùy vào từng kiến trúc công trình mà có sự lựa chọn nguyên liệu đá cũng như có sự kết hợp với các hạng mục công trình bằng đá khác như cuốn thư đá, Cột đá cho phù hợp.

Tìm hiểu về kiến trúc cổng đá

Kiến trúc cổng đá cũng được xây dựng dựa theo kiến trúc cổng tam quan về cơ bản có ba kiểu như sau:

– Cổng có gác: Cổng nhỏ thường làm một tầng nhưng với quy mô lớn hơn thì nhiều nơi xây gác bên trên hoặc xây hai tầng mái. Cổng bằng gạch và đá thì hầu như đều có gác, có thể là gác giả để làm đẹp cho cổng. Gác ở trên thì có thể dùng làm nơi để treo chuông, khánh và trống.

– Cổng kiểu tứ trụ: là cổng thay vì xây tường vách thì dùng bốn trụ biểu, hai trụ giữa cao hơn hai trụ bên để chia thành ba lối đi, với xà cách điệu làm trán cổng phía trên

– Biến thể: Biến thể của cổng tam quan được thấy ở một số chùa xây thành năm lối đi.

Phần lớn các mẫu cổng tam quan đẹp thường được xây dựng với kiến trúc khá lớn gồm có nhiều tầng mái và được chế tác khá cầu kỳ. Các nghệ nhân thường khắc họa những hoa văn phù hợp lên hoặc dùng rồng bậc thềm đá để trang trí cho cổng đá.

Mẫu cổng tam quan đẹp 45

Kích thước cổng đá – Kích thước cổng tam quan

Kích thước cổng đá được tính toán dựa trên nhiều yếu tố liên quan khác nhau như diên tích đất để xây cổng, mẫu cổng đá được lựa chọn và kinh phí để xây cổng.

Nhưng để có  kích thước cổng tam quan  đẹp phải căn cứ vào thước Lỗ Ban để chọn kích thước tốt. Tuy nhiên cần lưu ý thêm là nếu chọn theo Lỗ Ban đã được kích thước tốt thì 2 kích thước: chiều rộng, chiều cao phải là âm – dương (Dương là số lẻ, Âm là số chẵn) thì sự phối hợp mới cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”. Chỉ một kích thước dương hay một kích thước âm thôi thì rơi vào “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Các mẫu cổng đá đẹp hiện nay

 • Cổng nhà thờ họ – Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp
Cổng đá cổng nhà thờ họ 42
Cổng nhà thờ họ đẹp bằng đá 025
Cổng nhà thờ họ đẹp bằng đá 025
Mẫu cổng nhà thờ đẹp lắp tại nghệ an nghệ an 024
 • Mẫu cổng chùa đẹp
Cổng đá mẫu cổng chùa đẹp bằng đá 43
Cổng chùa đẹp bằng đá 2020
Cổng chùa đẹp bằng đá 2020
Mẫu cổng tam quan chùa đẹp bằng đá 30
Mẫu cổng tam quan chùa đẹp bằng đá 30
Cổng tam quan chùa đẹp giá rẻ 2020
Cổng tam quan chùa đẹp giá rẻ 2020
 • Mẫu cổng đình làng đẹp
Cổng đá đẹp mẫu cổng làng bằng đá 45
 • Mẫu cổng biệt thự nhà riêng
Cổng đá đẹp mẫu cổng biệt thự bằng đá 44
Mẫu cổng nhà riêng đẹp bằng đá xanh
Mẫu cổng nhà riêng đẹp bằng đá xanh

Địa chỉ làm cổng đá tự nhiên đẹp hiện uy tín chất lượng

Cơ sở đá mỹ nghệ Thái Vinh chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu cổng đá đẹp uy tín chất lượng trên toàn quốc. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực điêu khắc chế tác đồ đá mỹ nghệ và có hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại chúng tôi tự tin sẽ tạo ra những sản phẩm tâm linh chất lượng cao hàng đầu.

Ngoài chế tác cổng đá chúng tôi còn thi công nhiều hạng mục tâm linh bằng đá khác như: mẫu nhà mồ đẹp,  mẫu tháp mộ đẹpmẫu mộ đôi đẹp ,  mẫu cổng nhà thờ họ đẹpmiếu thờ thần linhcột đá nhà thờ họ… vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực điêu khắc tâm linh bằng đá. Với phương châm làm việc là lấy “cái tâm và cái tình” để tạo nên những sản phẩm nên chúng tôi luôn tự hào về chất lượng cũng như hoa văn điêu khắc trên từng sản phẩm.

Quý khác có nhu cầu làm lăng mộ đá khối cho gia đình dòng họ hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn tốt nhất. Rất Hân Hạnh Được Phục Vụ Quý Khách! 

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

  • Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Di động: 0912.957.222
  • Zalo: 0912.957.222
  • Email: damyngheninhvan.net@gmail.com
  • Website: Damyngheninhvan.net
Gọi Điện Thoại Zalo Facebook