Mộ đá một mái (một đao) là mẫu mộ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Kiểu mộ này thường làm bằng đá tự nhiên nguyên khối với cấu tạo bền chắc, đảm bảo tính trang nghiêm cho công trình tâm linh này. Cùng tìm hiểu mộ đá 1 mái có những loại nào, cấu tạo, ý nghĩa, kích thước và giá mộ đá một mái mới nhất trong bài viết dưới đây.

1. Mộ đá 1 mái là gì?

Mộ đá một mái hay còn thường được gọi với cái tên mộ đá một đao. Đây là mẫu mộ phổ biến hiện nay thường có thiết kế đơn giản, hoa văn tinh tế với chất liệu đá tự nhiên nguyên khối bền bỉ với thời gian.

Mộ đá một mái hiện nay được thiết kế với hình dáng đẹp, hợp phong thủy được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn khi có nhu cầu xây mồ mả cho người đã khuất trong họ tộc.

mộ đá 1 mái đẹp

2. Mộ đá 1 mái có những loại nào?

Mẫu mộ đá một mái được phân loại tùy theo hình dạng mộ, kích thước hay kiểu mái mộ. Trong đó, cách phân loại chủ yếu nhất như sau:

2.1. Mộ đá một mái hình chữ nhật

Mộ đá một mái hình chữ nhật là kiểu mộ phổ biến nhất hiện nay. Hình chữ nhật tượng trưng cho sự bình an, cân bằng và bền bỉ. Vì vậy, việc xây dựng ngôi mộ hình chữ nhật được nhiều gia đình lựa chọn.

mộ đá 1 mái hình chữ nhật
mộ đá 1 mái hình chữ nhật

2.2. Mộ đá một mái hình tròn

Mộ đá một mái hình tròn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thủy. Theo các chuyên gia tâm linh, mộ tròn là kiểu mộ hấp thu được nhiều nguyên khí chạy quanh đường cong của ngôi mộ tác dụng chuyển dữ hóa lành. Theo quan niệm phương Đông, hình tròn còn thể hiện vẻ đẹp hoàn hảo và toàn diện không phân định khởi đầu hay kết thúc. 

Chính vì vậy, với những mảnh đất xây mộ hướng chưa đẹp hay không hợp tuổi người đã khuất các thầy phong thủy thường tư vấn xây mộ tròn đá nhằm hóa hung thành cát.

2.3. Mộ đôi đá một mái

Kiểu mộ đá đôi một mái là “mái nhà chung” dành cho hai người đã mất. Xây mộ đá đôi là cách thể hiện sự gắn bó và mối quan hệ gần gũi đến khi chết đi vẫn ở bên nhau. Kiểu mộ đá đôi một mái thường thích hợp với những người là vợ chồng khi còn sống hay những người đặc biệt có ý nguyện được chôn cất cùng nhau.

Mộ đôi 1 mái đẹp
Mộ đôi 1 mái đẹp

3. Cấu tạo của mộ đá một mái đao

Cấu tạo của mộ đá 1 mái (một đao) bao gồm năm phần với cấu trúc không quá cầu kỳ. Thông thường các mẫu mộ đá này thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn cần đầy đủ các phần dưới đây để đảm bảo tính phong thủy.

3.1. Phần đế mộ

Phần đề của mộ là phần quan trọng cần làm thật chắc chắn để đảm bảo tính chịu lực, độ bền cho toàn thể ngôi mộ. Phần đế này thường làm rộng hơn so với kiến trúc thân mộ bên trên để đảm bảo tính chịu lực tốt nhất. Tuy nhiên, để ngôi mộ đẹp hơn các nghệ nhân sẽ điêu khắc những họa tiết cánh sen, hoa sen mang ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy để tô điểm cho phần đế mộ, giảm thiểu sự cứng nhắc và đơn điệu.

đế mộ 1 mái đẹp
đế mộ 1 mái đẹp

3.2. Phần thân mộ

Phần thân mộ là phần được trang trí cầu kỳ nhất trong thiết kế tổng của ngôi mộ. Thân mộ có nơi còn gọi là phần bưng được chạm trổ tỉ mỉ với họa tiết tinh xảo một hoặc cả hai bên thân. Những họa tiết thường dùng nhất cho phần thân mộ một mái là hoa văn tùng, trúc, cúc, mai hay chữ nho phong thủy.

Mặt sau của một thường sẽ chỉ trang trí đơn giản vì là mặt khuất không lộ ra ngoài. Họa tiết hai bên thân mộ chuộng các bức tranh tứ quý hay hình rồng phượng uốn lượn uy nghi. Các họa tiết trên thân mộ cần chọn sao cho phù hợp với ý nghĩa tôn giáo của người đã khuất.

Thân mộ 1 mái đẹp

3.3. Phần nắp mộ

Phần nắp của mộ đa số chỉ là một phiến đá phẳng đơn giản thiết kế sao cho phù hợp với tổng thể của ngôi mộ. Bề mặt của phiến đá được gia công nhẵn mịn và để trống phần giữa. Sở dĩ các nghệ nhân không làm quá cầu kỳ cho bộ phận nắp mộ vì như vậy sẽ tiện hơn khi vệ sinh, lau dọn mộ sau này. Phần nắp mộ được có tác dụng che chắn cho cả ngôi mộ tránh tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn hay nắng mưa.

nắp mộ 1 mái đẹp
nắp mộ 1 mái đẹp

3.4. Phần bài vị

Phần bài vị sử dụng mặt đá tự nhiên ghi tên tuổi, ngày sinh, ngày mất của người đã khuất. Trên phần bài vị thường chỉ chạm khắc các họa tiết đơn giản và cách điệu sao cho phù hợp với tổng thể thiết kế ngôi mộ hoặc làm theo yêu cầu riêng của người đặt. Chất liệu làm phần bài vị thường sử dụng đá làm mộ hoặc dùng đá hoa cương nhằm tăng thêm vẻ đẹp sang trọng, trang nghiêm cho tổng thể ngôi mộ.

Bài bị bằng đá hoa cương
Bài vị bằng đá xanh

3.5. Phần mái mộ

Phần mái mộ hay còn được gọi là phần đao. Tùy theo yêu cầu của gia chủ mà có thể chọn kiểu mái vảy hoặc kiểu mái dạng ống. Cột đá chống mái có dạng cột trụ tròn hoặc trụ vuông. Mỗi loại cột chống mái sẽ phù hợp với những hoa văn khác nhau để tôn lên vẻ đẹp trang nghiêm của ngôi mộ. 

Thông thường, cột đá chống mái hình tròn sẽ chạm khắc hình rồng uốn lượn xung quanh cột. Dạng cột vuông đa số chạm khắc họa tiết hoa sen, hoa cúc mềm mại nhằm giảm sự cứng nhắc trong thiết kế cột và mang ý nghĩa tốt cho phong thủy.

Ngoài ra, người nhìn có thể nhận biết người đã khuất là nam hay nữ qua phần đỉnh mái. Thông thường, những mẫu mộ có phần mái hình nụ sen là mộ nữ và hình bình rượu, hình âm dương cho nam giới.

Mái mộ 1 đao cho nữ
Mái mộ mặt nguyệt

4. Ý nghĩa của mộ đá một mái đao

Xây dựng mộ một mái bằng đá tự nhiên khá phổ biến hiện nay. Những ý nghĩa phải kể đến của mẫu mộ này như sau:

  • Xây mộ một mái thể hiện tấm lòng và sự nhớ thương của người sống dành cho người đã khuất
  • Mẫu mã đẹp với hoa văn chạm khắc tinh tế thể hiện nét đẹp trang nghiêm thể hiện sự kính trọng của con cháu với gia tiên, bày tỏ mong ước người thân nơi chín suối được an lành.
  • Mộ đá một mái thường làm bằng chất liệu đá tự nhiên có chất liệu bền bỉ, lâu dài và thiết kế có độ che chắn tốt.
Thiết kế mộ đá đôi 001
thiết kế mộ đá đôi 002
thiết kế mộ đá 003

5. Các yếu tố đánh giá mộ đá một mái đao đẹp

Có nhiều yếu tố để đánh giá mộ đá 1 mái (một đao) đẹp. Trong đó, có hai yếu tố được quan tâm hơn cả là chất liệu, kích thước ngôi mộ.

5.1. Chất liệu làm mộ đá một mái đao

Chất liệu làm mộ đá một đao đa số là những loại đá tự nhiên nguyên khối. Mỗi loại đá có những đặc điểm riêng và phù hợp với những công trình tâm linh khác nhau.

mộ đá 1 đao
mộ đá 1 đao

5.1.1. Đá xanh Ninh Bình

Đá xanh là mẫu đá tự nhiên phổ biến nhất được ứng dụng trong chế tác mộ đá. Trên thị trường hiện nay có hai loại đá xanh là đá xanh đen và loại đá xanh rêu. Ưu điểm của cả hai mẫu đá này đều là độ bền vượt trội với thời gian, ít bị tác động bởi yếu tố thời tiết, chống rêu mốc hiệu quả. Đặc biệt, đá xanh sau khi chế tác thành mộ càng để lâu càng đẹp, toát lên vẻ cổ kính theo thời gian.

Ngoài ra, đá xanh còn là loại đá dễ chạm trổ hoa văn trên bề mặt giúp những nghệ nhân làm mộ thỏa sức sáng tạo tạo ra những công trình tâm linh đẹp nhất phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đá xanh còn có mức giá khá phải chăng nên phù hợp với kinh tế của đại đa số các gia đình.

đá xanh đen Ninh Bình
đá xanh đen Ninh Bình
đá xanh rêu Ninh Bình
đá xanh rêu Ninh Bình 001
đá xanh rêu Ninh Bình 002
đá xanh rêu Ninh Bình 002

5.1.2. Đá vàng Nghệ An

Đá vàng là loại đá tự nhiên thường được khai thác tại Nghệ An. Đá có màu vàng cam đặc trưng, đôi khi có thêm vân đá đỏ hoặc vàng đất. Những gam màu này đều được đánh giá là màu sắc mang lại sự may mắn và phú quý tượng trưng cho vẻ đẹp giàu sang, tôn nghiêm. Vì vậy, đây là một trong những chất liệu làm mộ đá một mái rất được ưa chuộng hiện nay.

Đá vàng Nghệ An
Đá vàng Nghệ An

5.1.3. Đá trắng

Đá trắng là mẫu đá chủ yếu khai thác ở vùng núi đá Đà Nẵng. Đá trắng có đặc điểm là gam màu trắng có độ sáng tựa như ngọc. Gam màu này mang lại vẻ đẹp thuần khiết, cao quý thích hợp với những gia đình đòi hỏi cao về tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, giá mộ đá một mái bằng đá trắng sẽ cao hơn so với các loại đá thông dụng khác.

Đá trắng
Đá trắng

5.2. Kích thước mộ đá một mái đao

Kích thước mộ đá một mái sẽ được chế tác theo thước Lỗ Ban. Đây là phương thức đo đạc quen thuộc trong phong thủy thường dùng xây dựng nhà cửa và lăng mộ. Sử dụng thước Lỗ Ban giúp người dùng nắm được kích thước nào tốt, kích thước nào xấu để đảm bảo tính phong thủy cho ngôi mộ.

5.2.1. Kích thước mộ đá một mái dành cho cải táng, sang cát, hóa vàng

Một số kích thước mộ đá một mái thường thấy trong cải táng, sang cát, hóa vàng như sau:

Kích thước mộÝ nghĩa phong thủy
69*107 cmPhú quý, thêm quý tử và đại cát
81*127cmMay mắn về đường tiền tài, quý nhân phù trợ
89*133cmThêm phúc, nghênh phúc vào nhà, đại cát đại lợi
107*103cmĐại cát, quý tử và giàu có
127*192cmGìau sang, đại cát và quý nhân phù trợ

5.2.2. Kích thước mộ địa táng – mộ không bốc

Kích thước mộ một mái địa táng tiêu chuẩn như sau:

Kích thước mộÝ nghĩa phong thủy
147*217 cmThêm đinh, tốt về tài lộc
155*237 cmThuận khoa, tài vượng và phú quý
175*255 cmDồi dào tiền bạc, giàu sang và may mắn
Mộ 1 mái
Mộ 1 mái

6. Phong thủy khi đặt mộ đá một mái

Khi đặt mộ đá một mái hay bất kỳ loại mộ nào điều gia chủ cần quan tâm đầu tiên là tính phong thủy. Trước khi có ý định xây mộ, gia đình cần tìm hiểu kỹ về vị trí khu đất, thế đất và nhiều vấn đề khác. Một số lưu ý gia chủ cần quan tâm như sau:

  • Vị trí đặt mộ: Chọn khu đất đặt mộ có chất đất tốt, màu hồng vàng hay màu son đậm. Khu đất đặt mộ có núi cao phía sau và hướng trước ra sông hồ là vị thế đẹp nhất giúp sinh khí hòa hợp tốt cho phong thủy.
  • Chọn hướng mộ: Hướng mộ phải hợp với tuổi của người đã khuất. Xem hướng mộ cần đặc biệt chú trọng tránh những hiểm họa về sau.
  • Chọn mẫu mộ: Mộ được ví như ngôi nhà của người đã khuất. Vì vậy, chọn ngôi mộ đẹp là cách người còn sống tôn trọng và tưởng nhớ người đã khuất. Các mẫu mộ đá nguyên khối với hoa văn chạm khắc tinh tế phù hợp với tôn giao của người mất là lựa chọn hàng đầu giúp họ được an nghỉ nơi suối vàng bình an chờ ngày đầu thai chuyển thế.
Mộ đá 1 đao
Mộ đá 1 đao

7. Báo giá mộ một mái tại Ninh Bình – 4 yếu tố ảnh hưởng đến giá thành

Giá một đá 1 mái bao nhiêu tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

  • Chất liệu đá: Mỗi loại đá làm mộ sẽ có một mức giá khác nhau. Thông thường, các dòng đá phổ biến như đá xanh đen, xanh rêu sẽ rẻ hơn so với các loại đá khan hiếm về nguồn cung cấp.
  • Mẫu thiết kế mộ đá: Mẫu mộ đá càng phức tạp, chạm khắc càng nhiều hoa văn tỉ mỉ thì mức giá sẽ càng cao.
  • Kích thước mộ đá: Kích thước mộ đá ảnh hưởng đến nguyên liệu đá cần dùng và thời gian thi công. Vì vậy, kích thước mộ đá cần làm càng lớn thì giá thành sẽ càng đắt và ngược lại.
  • Địa chỉ cung cấp mộ đá: Mỗi địa chỉ chế tác mộ đá sẽ có mức định giá sản phẩm khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và so sánh giữa nhiều địa điểm cung cấp mộ đá để chọn cho mình một đơn vị có mức giá phải chăng, chất lượng đảm bảo nhất.

Ngoài ra, những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến mức giá mộ đá như thời gian, địa điểm thi công và khoảng cách vận chuyển từ điểm cung cấp đến nơi thi công. Vì vậy, để nhận được bảng báo giá chi tiết nhất bạn cần liên hệ cho bên cung cấp, chế tác mộ đá hoặc tham khảo trên website của các đơn vị này.

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là một trong những điểm cung cấp các mẫu mộ đá một mái đa dạng được nhiều khách hàng biết đến hiện nay. Bạn có thể liên hệ với Thái Vinh để chiêm ngưỡng các mẫu mộ đá đẹp, mang ý nghĩa phong thủy tốt và được cung cấp bảng giá chi tiết với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về mẫu mộ đá 1 mái (một đao) về định nghĩa, phân loại, kích thước, báo giá và gợi ý điểm chế tác, thi công mộ đá 1 mái uy tín nhất hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp gia chủ chọn lựa được mẫu mộ đá phù hợp thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

Mộ đá xanh rêu cao cấp 1 mái

16/05/2022
Mộ đá xanh rêu cao cấp được đánh giá cao ở vẻ đẹp thẩm mỹ sang trọng và độ bền màu với thời gian. Sắc xanh rêu tối giản của chất liệu đá làm mộ mang lại sự tịnh.

Mộ đá 1 mái trạm khắc rồng, chim hạc tiên

13/05/2022
Mẫu mộ đá một mái nổi bật với hình tượng rồng và chim hạc tiên mang ý nghĩa sâu sắc về sự trường thọ, trí tuệ và may mắn. Vẻ đẹp của ngôi mộ được khắc họa chi tiết.

Mộ đá 1 mái trạm khắc hoa sen hoa cúc

09/05/2022
Mẫu mộ một mái có họa tiết chủ đạo là hoa sen và hoa cúc cùng các họa tiết hoa lá điểm xuyết. Những hoa văn chạm khắc kết hợp hài hòa và đồng điệu tạo vẻ đẹp sang.

Mộ đá 1 mái trạm khắc cúc, tùng và bông sen

08/05/2022
Mẫu mộ đá một mái đặc trưng bởi vẻ đẹp sang trọng, quyền quý với những họa tiết hoa văn chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ. Mộ được làm từ chất liệu đá xanh đen bền chắc với họa.

Mộ đá 1 mái trạm khắc hoa sen

06/05/2022
Mộ đá một mái với họa tiết hoa sen tinh tế là kiểu mộ được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Mộ chạm khắc hoa sen tượng trưng cho sự thoát tục và thanh cao đồng thời tăng.