Lăng mộ đá là công trình tâm linh linh thiêng gắn kết giữa đời sống tâm linh của người sống và người đã khuất. Các mẫu lăng mộ hiện nay được chú trọng trong thiết kế không chỉ đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn vấn đề chất lượng, phong thủy cũng được quan tâm đúng mực. Cùng điểm danh những mẫu lăng mộ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay và gợi ý địa chỉ thi công lăng mộ đá giá rẻ, chất lượng trong bài viết dưới đây.

lăng mộ đá
lăng mộ đá

1. Lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ đá khối là công trình bao gồm nhiều hạng mục khác bên trong nơi chôn cất của người mất như mộ đá, cổng đá, cuốn thư đá, lan can đá… Tất cả các mẫu lăng mộ đẹp và bền hiện nay đều làm từ chất liệu đá tự nhiên nguyên khối có độ cứng hoàn hảo đảm bảo công trình vững bền trong hàng trăm năm.

Các lăng mộ đẹp được chế tác qua bàn tay tài hoa của những người thợ chế tác lành nghề biến những khối đá thô ráp thành các tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo. Mỗi mẫu lăng mộ đá hiện đại hay truyền thống đều có những vẻ đẹp riêng và ứng dụng trong từng không gian khác nhau.

2. Chất liệu đá phổ biến làm lăng mộ đá

2.1. Đá xanh

Những khu mộ đá đẹp phổ biến hiện nay thường làm bằng chất liệu đá xanh. Kiểu đá này có đặc trưng nổi bật là không giòn vỡ, không bị thấm nước và thớ đá mịn, vân đá chìm giúp các hoa văn khi chạm khắc lên thêm phần đẹp mắt.

Ngoài ra, đá xanh có độ cứng và độ đàn hồi tốt giúp các nghệ nhân chạm khắc được những đường nét tinh xảo dễ dàng hơn trên mặt đá. Điều này giúp những khu mộ đá được làm từ đá xanh thêm phần cổ kính, độc đáo và có giá trị lâu dài hơn.

lăng mộ đá xanh đen
lăng mộ đá xanh rêu

2.2.Đá vàng

Đá vàng là mẫu đá lăng mộ có màu vàng đặc trưng. Đây là mẫu đá có sắc tố màu ấn tượng mang lại vẻ đẹp quyền quý và sang trọng khá được ưa chuộng trong các công trình tâm linh hiện nay. Mẫu đá này ngoài ưu điểm về tính thẩm mỹ thì chất lượng, độ cứng cũng tương tự như những dòng đá tự nhiên khác.

2.3. Đá trắng

Đá trắng là mẫu đá có trọng lượng nặng, độ cứng cao và đặc biệt không thấm nước, không bị giòn vỡ. Các hạng mục công trình tâm linh được làm bằng đá trắng mang lại vẻ đẹp vô cùng sang trọng và tinh tế. Vì vậy, những khu mộ đá được chế tác từ loại đá này rất được ưa chuộng tại nhiều tỉnh thành tại nước ta.

2.4. Đá hoa cương

Đá hoa cương khá hiếm ở Việt Nam mà chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành khá cao. Vì vậy, loại đá này thường chỉ sử dụng dành riêng để làm mộ đá. Đá hoa cương có ưu điểm là nhiều màu sắc, độ cứng cao nhưng đá khá giòn nên chủ yếu làm mộ trơn, ít chạm khắc hoa văn bên trên.

Lăng mộ đá hoa cương

3. Ý nghĩa lăng mộ đá theo cái nhìn dân gian

Lăng mộ đá là khu yên nghỉ vĩnh hằng của những người đã khuất. Theo dân gian, việc xây dựng lăng đá đẹp và hợp phong thủy là điều nên làm giúp mồ mả tổ tiên được yên nghỉ, vong linh người thân được về miền cực lạc.

Không chỉ đơn giản là tục lệ thờ cúng, xây lăng mộ đá còn biểu hiện lòng biết ơn, nhớ thương của người còn sống với những người đã mất. Khi mất đi, phần thể xác ở lại với đất mẹ được con cháu lưu giữ và phần linh hồn bay lên cõi vĩnh hằng. Việc xây lăng mộ bền đẹp cho họ là điều nên làm giúp người mất được yên ổn, bình an mà phù hộ độ trì cho con cháu nơi trần thế.

4. Các hạng mục cần có trong lăng mộ đá

4.1. Mộ đá

Mộ đá được coi là hạng mục quan trọng nhất phải có trong khu lăng mộ. Ngày nay, mộ đá được xây dựng theo nhiều hình thức khác nhau như mộ đơn, mộ đôi, mộ một mái, hai mái, mộ tròn, mộ tháp, mộ tam cấp… 

Mỗi mẫu mộ có một ý nghĩa nhất định và phù hợp với từng tập tục, văn hóa vùng miền riêng. Các mẫu mộ trong cùng một khu lăng mộ cần đảm bảo thiết kế và kích thước tương tự nhau nhằm tạo tổng quan đồng điệu nhất.

Xem thêm: ==> Mộ đá đẹp

4.2. Cuốn thư đá

Các mẫu lăng mộ đá đẹp nhất thường có hình ảnh cuốn thư đá đặt ở vị trí ngay gần cổng vào. Cuốn thư thường to hơn kích thước cổng và nằm chắn ở cổng mang ý nghĩa bảo hộ cho khu lăng mộ. Đa số những mẫu cuốn thư trong lăng mộ gia đình thường sẽ có kích thước nhỏ hơn so với những mẫu cuốn thư tại đình chùa.

Xem thêm: ==> Cuốn thư đá

4.3. Lan can đá

Lan can đá là phần tường đá bao quanh khu lăng mộ có độ cao khoảng từ 60 – 80cm. Lan can có tác dụng che chắn, bảo vệ cho khu lăng mộ và là đường ranh giới ngăn công trình linh thiêng này với không gian bên ngoài.

Xem thêm: ==> Lan can lăng mộ đá đẹp

4.4. Cổng đá

Cổng đá là hình ảnh quen thuộc cần có trong khu lăng mộ đá. Hiện nay, lối xây cổng theo bậc tam cấp khá phổ biến và hai bên bậc thềm sẽ bố trí thêm tượng rồng đá để tăng thêm sự uy nghi, sang trọng. 

Ở cổng ra vào đa số các lăng mộ đều có hai cột đá lớn và trên đỉnh là tượng Toan nghê bảo hộ, canh giữ cho sự yên bình của công trình tâm linh này.

Xem thêm: ==> Cổng đá tự nhiên, cổng tam quan đá đẹp

4.5. Lăng thờ đá

Lăng thờ đá còn được gọi là long đình đá. Đây là khu vực thờ chung cho toàn bộ gia tộc. Khu vực lăng thờ thường nằm ở cuối lăng mộ và là lăng mộ to nhất trong khu vực. Lăng thờ được trang trí, chạm khắc hoa văn tinh tế, trang nghiêm đảm bảo tính thẩm mỹ, phong thủy chung của toàn bộ lăng mộ đá.

4.6. Một số hạng mục khác

Ngoài những hạng mục lớn kể trên, lăng mộ đá còn bao gồm nhiều hạng mục phụ khác như lư hương đá, bàn ghế đá, đèn… Những hạng mục, vật dụng này có thể có hoặc không tùy thuộc vào quy mô từng công trình.

5. Cách đặt tên lăng mộ đá đẹp, hợp phong thủy

Đặt tên cho khu lăng mộ đá đẹp cần có sự thống nhất giữa các thành viên trong dòng họ. Hiện nay, có ba cách đặt tên lăng mộ dòng tộc phổ biến bao gồm đặt tên theo họ, họ kèm đệm chữ lót hoặc tên họ kèm thương hiệu, ngành nghề của gia tộc.

Nhìn chung, cái tên không chỉ cần đẹp mà còn phải đảm bảo có ý nghĩa, ngắn gọn và dễ thuộc để con cháu đời sau luôn ghi nhớ đến mồ mả ông bà, tổ tiên.

Để biết chính xác và chi tiết nhất về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết cách đặt tên lăng mộ gia tộc ý nghĩa nhất của chúng tôi.

6. Lưu ý cách sắp xếp mộ trong khu lăng mộ đá

Mộ phần là nơi an nghỉ cuối cùng của vong linh người đã khuất nên cần đảm bảo sự an yên, vĩnh cữu. Việc tuân thủ nguyên tắc bố trí mộ phần bên trong lăng mộ thể hiện sự thành tâm tưởng nhớ của người sống với người đã khuất.

Ngoài ra, xét theo yếu tố tâm linh thì việc sắp xếp mộ phần đúng cách sẽ giúp gia đình hưng thịnh, bình an nhờ phúc phần mà ông bà, tổ tiên để lại.

Trong đó, mộ đá là hạng mục quan trọng nhất cần lưu ý khi thiết kế lăng mộ đá. Để công trình lăng mộ đá đẹp, hài hòa âm dương gia chủ cần lưu ý trong vấn đề sắp xếp mộ.

Một số nguyên tắc cơ bản bạn cần nắm rõ khi sắp xếp mộ như quy tắc “nam tả, nữ hữu”, đặt mộ theo vai vế cao thấp trong dòng họ và cân nhắc đặt mộ theo địa thế của khu lăng mộ.

Những thông tin cụ thể nhất về phương pháp sắp xếp mộ phần đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình chuẩn phong thủy. Mời bạn đọc tham khảo!

cách đặt mộ trong nghĩa trang gia đình

7. Những loại cây nên trồng trong khu lăng mộ đá

Các mẫu lăng mộ đá đơn giản hay phức tạp đều cần sự bài trí, thiết kế tỉ mỉ sao cho cảnh quan xung quanh mộ đẹp và hợp phong thủy nhất. Theo quan niệm tâm linh, cây cối là thứ kết nối con người với thiên nhiên. 

Vì vậy, khi xây lăng mộ các thầy phong thủy thường khuyến khích con cháu nên trồng thêm cây cối, hoa cỏ bên trong để tạo cảnh quan đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa tốt lành.

Khi chọn cây trồng trong khu lăng đá bạn nên cân nhắc những giống cây có bóng mát, rễ cây đâm thẳng, hạn chế rễ chùm để tránh ảnh hưởng đến mộ phần bên dưới. 

Hãy tham khảo thêm trồng cây gì trên mộ là tốt nhất, hợp phong thủy nhất và cân nhắc chọn một loại cây phù hợp với không gian lăng mộ dòng họ.

8. Chi phí chế tác và thi công lăng mộ đá giá bao nhiêu?

Chi phí chế tác và thi công lăng mộ đá bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Quy mô công trình lăng mộ
 • Các hạng mục công trình bên trong lăng mộ
 • Chất liệu đá làm lăng mộ
 • Địa điểm thi công lăng mộ
 • Mức giá vật tư, nhân công, vận chuyển thời điểm xây lăng mộ

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị chế tác và thi công lăng mộ đá với nhiều mức giá khác nhau. Để đảm bảo chất lượng và vẻ đẹp công trình, bạn cần so sánh và cân nhắc kỹ trước khi “chọn mặt gửi vàng”  bất kỳ đơn vị nào.

Để biết thông tin giá xây khu lăng mộ đá mỹ nghệ, bạn hãy cung cấp thông tin chi tiết về yêu cầu sản phẩm lăng mộ đá đến đơn vị chế tác đá mỹ nghệ uy tín. 

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với số Hotline 0912. 957.222 của đơn vị chế tác và thi công lăng mộ đá Thái Vinh và nhận tư vấn, báo giá chuyên nghiệp nhất.

khu lăng mộ đá mỹ nghệ

9. Những điều lưu ý gia chủ cần biết khi xây dựng lăng mộ đá

Các mẫu lăng mộ đá là công trình tâm linh rất quan trọng cần được chế tác và xây dựng sao cho đảm bảo cả về chất lượng và ý nghĩa phong thủy. Những điều lưu ý bạn cần nắm rõ dưới đây sẽ giúp quá trình thi công dễ dàng hơn, tránh phải những sai sót không đáng có.

9.1. Tránh xây lăng mộ phạm ngày xấu

Các mẫu lăng mộ đá cao cấp, phong thủy tốt cần xây đúng ngày lành tháng tốt. Vì vậy, gia chủ nên chú ý tránh xây lăng mộ phạm những ngày giờ xấu như ngày nguyệt kỵ, ngày tam nương, nguyệt tận. Theo phong thủy, việc xây lăng mộ vào ngày xấu sẽ ảnh hưởng đến người đã khuất và khiến gia đình, dòng họ gặp nhiều điều xui rủi.

9.2. Tránh xây mộ quá sát nhau

Xây mộ quá sát là một trong những điều kiêng kỵ khi thiết kế lăng mộ bằng đá. Việc xây mộ sát có thể khiến các mộ bị đè nén, nứt đổ dẫn đến điều xúi quẩy cho gia đình và ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của vong linh người đã khuất. 

Ngoài ra, khi xây mộ bên trong lăng mộ bạn cần tránh các góc nhọn chiếu thẳng vào mộ. Trong trường hợp bắt buộc, bạn có thể xây thêm cuốn thư đá để hóa giải phong thủy các góc nhọn này.

9.3. Tránh sử dụng nhiều bê tông trong lăng mộ

Theo quan niệm dân gian, bê tông cốt thép là nguyên liệu không nên dùng nhiều ở các công trình tâm linh. Những nguyên liệu này khi xây dựng dẫn đến cảm giác bó buộc cho vong linh đã khuất đồng thời gây khó thoát nước, lâu dài ảnh hưởng đến chất lượng. Vì vậy, các mẫu lăng mộ đá đẹp nên sử dụng chất liệu đá tự nhiên để đảm bảo sự trường tồn với thời gian của công trình tâm linh này.

9.4. Bố trí các hạng mục trong lăng mộ hợp lý

Trong công trình lăng mộ đá có nhiều hạng mục như mộ đá, lan can đá, cổng đá, cuốn thư đá… Mỗi hạng mục cần được bố trí hợp lý đảm bảo tính phong thủy và thẩm mỹ chung của khu lăng mộ. 

Để biết chính xác cách bố trí khu lăng mộ phù hợp, gia chủ có thể xin lời khuyên của các thầy phong thủy uy tín nhằm ứng dụng vào thực tế của lăng mộ dòng họ của mình.

9.5. Ghi bia mộ dòng họ đầy đủ

Trong các mẫu lăng mộ dòng họ, phần bia mộ dòng họ là loại bia thường đặt ở am thờ chung để ghi thông tin chung về khu lăng mộ. Cách ghi bia mộ dòng họ cần đảm bảo thông tin đầy đủ về tên lăng mộ, câu đối… Với những dòng họ lớn có gia thế hiển hách, bia hòng họ còn được khắc tên những bậc cha chú quan trọng đã mất trong dòng họ.

10. Chế tác và thi công lăng mộ đá ở đâu uy tín?

Để hoàn thiện công trình lăng mộ đá mỹ nghệ hoàn hảo nhất cần có sự tham gia của đơn vị chế tác, thi công mộ đá chất lượng. Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là một trong những tên tuổi lớn được nhiều khách hàng biết đến với nhiều tác phẩm đá mỹ nghệ đặc sắc về thẩm mỹ, bền bỉ về chất lượng.

Đến với Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh, những lợi ích mà khách hàng sẽ được sở hữu như sau:

 • Các loại đá làm lăng mộ có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao đảm bảo độ bền lâu dài.
 • Các sản phẩm lăng mộ đá đa dạng mẫu mã, hoa văn và thiết kế khác nhau phù hợp với nhu cầu của người dùng.
 • Nhận chế tác các hạng mục lăng mộ đá theo yêu cầu riêng của khách hàng.
 • Giá thành hoàn thiện công trình lăng mộ đá được thỏa thuận rõ ràng, cam kết trong hợp đồng và không phát sinh bất kỳ chi phí nào trong quá trình thi công.
 • Công trình lăng mộ đá nguyên khối sau khi hoàn thiện luôn đảm bảo cả về chất lượng, tính thẩm mỹ và phong thủy.
 • Đảm bảo các tiêu chí chống ẩm, chống rạn nứt và chống thấm tuyệt đối giúp hạng mục công trình lăng mộ đá luôn bền bỉ với thời gian.
 • Chế độ bảo hành lâu dài, có giấy tờ minh bạch.
 • Sẵn sàng bảo trì và hỗ trợ sửa chữa nhanh gọn trong trường hợp xuất hiện lỗi về sản phẩm do nhà sản xuất trong thời gian bảo hành.

11. Điểm danh các công trình lăng mộ đá ấn tượng tại Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh

Các công trình lăng mộ đá thờ cúng ông bà tổ tiên ngày nay ngày càng đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, hoa văn nhằm phục vụ nhu cầu riêng của từng gia đình. Điểm chung của lăng mộ đá là sự thiết kế trang nhã, uy nghiêm và đảm bảo tính phong thủy.

Những mẫu khu lăng mộ đẹp là cách mà con cháu trên trần thế thể hiện lòng thành kính, hiếu thuận vào ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, việc xây dựng một “ngôi nhà” đẹp, bền chắc cho người đã khuất cũng giúp an ủi phần nào vong linh của họ nơi suối vàng.

Nếu bạn đang mong muốn được chiêm ngưỡng những mẫu lăng mộ đẹp nhất hiện nay hãy tham khảo ngay những công trình tâm linh tuyệt vời do Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh hoàn thiện ngay sau đây!

mẫu khu lăng mộ đẹp
mẫu lăng mộ đẹp nhất
lăng mộ đá nguyên khối
lăng mộ đá đẹp
khu lăng mộ đẹp

Bài viết trên là những chia sẻ chi tiết về lăng mộ đá và những vấn đề liên quan. Hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về chế tác, thi công lăng mộ đá để được tư vấn miễn phí chi tiết và chuyên nghiệp nhất.

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh