Cuốn thư đá là một trong những hình ảnh quen thuộc tại các công trình tâm linh như đền chùa, nhà thờ họ, lăng mộ. Từ thời xa xưa cho đến nay, hình ảnh những mẫu cuốn thư đá đẹp là tượng trưng cho vẻ đẹp trí tuệ, học vấn uyên bác. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cuốn thư đá là gì, kích thước cấu tạo, chất liệu, kiểu thiết kế và ý nghĩa phong thủy của cuốn thư bằng đá trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Bình phong đá lăng mộ

1. Đặc điểm của mẫu cuốn thư đá đẹp

1.1. Cuốn thư đá là gì?

Mẫu cuốn thư đá đẹp còn được gọi là bình phong làm từ chất liệu đá được biết đến chủ yếu với tác dụng chấn phong thủy, điều hòa âm dương và tránh các luồng khí xấu xâm nhập vào bên trong. Tùy theo nơi đặt cuốn thư và nhu cầu của gia chủ mà kiểu thiết kế, kích thước của cuốn thư sẽ có sự thay đổi.

Thông thường, các mẫu cuốn thư đá có thể chia ra hai loại phổ biến là cuốn thư loại có cột và cuốn thư không cột. Kiểu cuốn thư có cột thường được ưa chuộng hơn vì giúp công trình tâm linh tăng thêm vẻ đẹp trang nghiêm và sang trọng.

1.2. Kích thước cuốn thư đá

Kích thước cuốn thư đá bao nhiêu còn tùy thuộc vào vị trí, địa điểm đặt cuốn thư và quy mô của khu vực đó. Hạng mục công trình này nhìn chung có kích thước tương đối lớn với hai phần cột đá hai bên chạm khắc hoa văn tinh tế tăng thêm vẻ đẹp bề thế, sang trọng. 

Cụ thể, kích thước cuốn thư bằng đá phổ biến hiện nay như sau:

Kích thước cuốn thư đáÝ nghĩa tâm linh
69*107 cmPhú quý, đại cát, có thêm quý tử
81*127 cmTài trí, tài vượng, tiến bảo
89*133 cmLục hợp, thêm phúc, nghênh phúc, đại cát vào nhà
107*173 cmĐại cát, đại lợi, quý tử, thêm đinh
127*192 cmTiến bảo, đại cát, lục hợp
147*217 cmLợi ích, tài lộc, thêm đinh
155*237 cmPhú quý, tiến bảo, tài vượng
175*255 cmLục hợp, thiên khố, tiến bảo

1.3. Cấu tạo cuốn thư đá

Cấu tạo của mẫu cuốn thư bằng đá còn tùy theo kiểu cuốn thư vì hình dạng cuốn thư hiện nay tương đối đa dạng. Tuy nhiên, đại đa số cuốn thư đều sẽ có ba phần chính sau để đảm bảo sự hoàn chỉnh và tính nhất quán trong chế tác đá mỹ nghệ.

 • Phần chân đế: Chân đế là phần nằm dưới cùng được thiết kế để giữ tấm cuốn thư bên trên luôn cân bằng và vững chãi nhất. Thiết kế phần chân đế thường không quá cầu kỳ nhưng vẫn cần đảm bảo tính thẩm mỹ và hoa văn, họa tiết đồng điệu với tổng thể kiến trúc của cuốn thư đá.
 • Phần thân cuốn thư: Phần thân cuốn thư được thiết kế tỉ mỉ, chạm khắc hoa văn độc đáo mang tính thẩm mỹ cao nhất. Các họa tiết thường thấy như hình tượng hoa sen, rồng chầu mặt nguyệt….
 • Phần hông cuốn thư: Phần hông cuốn thứ chỉ hai cột đá dựng sát hai bên của cuốn thư. Những mẫu cuốn thư đá có cột hai bên sẽ giúp tổng thể thiết kế thêm phần sang trọng và trang nghiêm. Tuy nhiên, tùy theo từng hạng mục công trình và yêu cầu của gia chủ mà phần này có thể có hoặc không.
Cuốn thư đá đẹp

1.4. Chất liệu đá làm cuốn thư

Mẫu cuốn thư bằng đá có thể làm từ nhiều chất liệu đá tự nhiên khác nhau. Một số chất liệu đá được sử dụng phổ biến phải kể đến như đá xanh đen, đá xanh rêu Thanh Hóa, đá vàng Nghệ An. Mỗi loại đá khi chế tác cuốn thư dưới bàn tay tài hoa những nghệ nhân lành nghề sẽ tạo ra vẻ đẹp riêng biệt, độc đáo phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

1.5. Ý nghĩa phong thủy cuốn thư đá

Hình ảnh khối đá lớn chế tác tỉ mỉ và tinh xảo thường đặt trước các công trình tâm linh khá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của hạng mục công trình này. 

Cuốn thư hay còn gọi là bình phong đá không chỉ là hạng mục công trình giúp che chắn không gian bên trong mà ý nghĩa cuốn thứ đá còn là ngăn chặn điềm xấu, tà khí xâm nhập vào bên trong khu vực tâm linh. 

Vì vậy, tuy rằng cuốn thư chỉ là một trong những hạng mục nhỏ của tổng thể công trình lớn nhưng vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng cả về ý nghĩa tâm linh và phong thủy.

Sở hữu một mẫu cuốn thư đá đẹp giúp tôn lên vẻ đẹp trang nghiêm và tinh tế cho toàn thể kiến trúc công trình bên trong. Ngoài ra, sự đầu tư trong việc thi công cuốn thư đẹp và hợp phong thủy cũng là để thể hiện sự thành kính, tấm lòng biết ơn của con cháu đời sau với tổ tiên đời trước. Đây là một nét đẹp tinh hoa văn hóa lành mạnh, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” mà con cháu nhiều đời sau cần giữ gìn và phát huy.

bình phong bằng đá

2. Các hoa văn phổ biến trên cuốn thư đá

2.1. Cuốn thư đá họa tiết rồng cuốn thủy

Rồng cuốn thủy là hình tượng xuất hiện phổ biến trong các công trình tâm linh từ xưa đến nay. Theo dân gian, rồng biểu trưng cho sức mạnh là linh vật được con người tôn sùng. Hình tượng rồng là dấu hiệu của sự tốt lành, may mắn và quyền lực.

Rồng cuốn thủy là hình ảnh rồng hút nước phun mưa, tạo mưa cho nhân thế giúp mùa màng bội thu, tránh hạn hán kéo dài. Đây là biểu tượng rất quen thuộc của nền văn minh lúa nước tại Việt Nam từ bao đời nay và được truyền tụng cho đến thời điểm hiện tại.

Rồng cuốn thủy còn được gọi là long cuốn thủy mang hàm ý về mong muốn  hút tài, hút lộc, mưa thuận gió hòa giúp con cháu đời sau gặp nhiều may mắn, tài lộc.

2.2. Cuốn thư đá họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Vào khoảng năm 1930, trong cuốn sách nghiên cứu về văn hóa dân gian tại Việt Nam của nhà nghiên cứu Việt Nam học Le Brenton đã chỉ ra thuật ngữ “lưỡng long chầu nguyệt”. 

Đây là thuật ngữ phong thủy chỉ hình ảnh hai con rồng cùng nhìn về phía vòng tròn mặt nguyệt ở chính giữa. Hình ảnh rồng với phần đuôi chổng lên, đầu hơi chúc xuống và đôi mắt ngước lên cao nhìn vào mặt nguyệt mang hàm ý về sự thuần phục.

Các mẫu bình phong đá chạm khắc hình tượng lưỡng long chầu nguyệt ý chỉ sức mạnh của tâm linh, thiên nhiên, vũ trụ thuần phục con người và hướng con người đến những điều thiện trong cuộc sống hiện nay. Hình ảnh này rất thường thấy trong các mẫu cuốn thư đá tại các công trình đình chùa, đền thờ… mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

2.3. Cuốn thư đá họa tiết hoa sen

Các mẫu cuốn thư đá đẹp với họa tiết hoa sen thanh thoát được sử dụng rất nhiều trong các công trình đình chùa hiện nay. Hoa sen là biểu tượng cho sự sống mãnh liệt, sự tĩnh lặng trong tâm hồn và vẻ đẹp thanh tao, giản dị toát ra từ bên trong.

Theo pháp giáo nhà Phật, hoa sen là biểu tượng của tinh thần thuần khiết, vô nhiễm, thanh lọc, thùy mị và kiên nhẫn. Chính những ý nghĩa thiêng liêng đó đã khiến hoa sen trở thành một trong những họa tiết được xuất hiện nhiều nhất trong các công trình tâm linh, đặc biệt là cuốn thư đá.

2.4. Cuốn thư đá họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn

Ngũ Phúc Lâm Môn tạm dịch nôm na rằng năm cái phúc cùng đến cửa. Dịch theo nghĩa có thể hiểu rằng đây là niềm mơ ước của con người sẽ có nhiều phước đức, tài lộc đến với gia đình mình. Ngũ phúc ở đây là chỉnh thể toàn vẹn chỉ những cái phúc mà mỗi người luôn hướng đến và mong muốn không thiếu đi bất kỳ phúc nào.

Ngũ phúc ở đây có thể hiểu là những phúc sau:

 • Trường Thọ: Được hiểu đơn giản là tuổi thọ dài lâu, số mệnh tốt không bị chết non hay chết trẻ.
 • Phú Quý: Chỉ sự giàu sang và sung túc đầy đủ về tiền tài và có địa vị trong xã hội.
 • An Khang: Sức khỏe dồi dào, không bị bệnh tật làm phiền là mong ước của mọi người.
 • Hảo Đức: Phần tâm của con người mong muốn có một tâm hồn hướng thiện, nhân hậu, tạo đức rồi tạo phúc. Người có đức, có tâm hướng thiện là người có phúc quý sau này.
 • Thiện Chung: Loại phúc đặc biệt chỉ người có thể thanh thản, nhẹ nhàng ra đi khi tuổi già. Không đau ốm, không dằn vặt về thể xác hay nội tâm. Linh hồn được đưa đến cõi vĩnh hằng không hề vướng bận chuyện dân gian và để thể xác thanh thản về nơi đất mẹ.
Cuốn thư đá lăng mộ

3. Ứng dụng các cuốn thư đá đẹp trong các công trình tâm linh

3.1. Cuốn thư đá đình chùa

Các mẫu cuốn thư đá đẹp gắn liền với kiến trúc Phật giáo như trong công trình đình chùa, miếu mạo. Đa số cuốn thư đá tại các công trình này thường được thiết kế bằng chất liệu đá xanh phổ biến với họa tiết hoa văn như hoa sen, đầm sen, lưỡng long chầu nguyệt…

Vị trí đặt mẫu bình phong đá đẹp tại đình chùa thường là ngay ngoài cổng chính. Đa số các mẫu cuốn thư tại công trình tâm linh này thường chuộng kiểu thiết kế hai cột đá dựng hai bên cuốn thư với phần đỉnh mái búp sen thanh thoát giúp gia tăng vẻ đẹp uy nghiêm, tôn linh vốn có.

3.2. Cuốn thư đá nhà thờ họ

Bình phong bằng đá đặt tại nhà thờ họ được sử dụng là biểu tượng cho vẻ đẹp thông tuệ, am hiểu sâu rộng của tổ tiên dòng họ. Với mẫu cuốn thư được chạm khắc tỉ mỉ, tổng thể kiến trúc nhà thờ càng thêm phần tôn nghiêm và sang trọng. 

Họa tiết phổ biến nhất xuất hiện trong các mẫu cuốn thư đá nhà thờ họ như họa tiết chữ Thọ, hoa sen, lưỡng long chầu nguyệt… Cuốn thư đặt trong khuôn viên nhà thờ họ tạo vẻ đẹp trang nghiêm, tri thức đồng thời cũng là lòng biết ơn của con cháu thế hệ xưa với những thành tích, chiến công của ông cha nhiều đời trước.

3.3. Cuốn thư đá lăng mộ

Cuốn thư đá lăng mộ là vật chấn phong thủy được biết đến với công dụng điều hòa âm dương, ngăn chặn các luồng khí xấu xâm nhập vào bên trong khu lăng mộ. 

Đa số các mẫu cuốn thư đều được chạm khắc khá cầu kỳ, tỉ mỉ với những họa tiết mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc như lưỡng long chầu nguyệt, rồng cuốn thủy, ngũ phúc lâm môn…

4. Thiết kế 3D bình phong đá đẹp

Trướng khi tiến hành thi công, các nhà thiết kế bình phong đá cần lên ý tưởng xây dựng và cung cấp hình ảnh 3D giúp khách hàng dễ hình dung hơn về công trình khi hoàn thành.

Bản thiết kế này sẽ được phác thảo dựa trên yêu cầu riêng của khách hàng, địa hình của nơi thi công và ý tưởng sáng tạo của người thiết kế. Vị trí đặt bình phong và mẫu mã, hoa văn, kích thước sẽ được mô phỏng chi tiết  trong bản thiết kế 3D bình phong đá và gửi đến tay khách hàng để cân nhắc, sửa đổi lần cuối trước khi đi vào thi công hạng mục công trình này.

Thiết kế bình phong đá
Thiết kế cuốn thư đá
Thiết kế 3D cuốn thư lăng mộ đá
Thiết kế cuốn thư gia tộc

5. Chữ ghi trên cuốn thư đá phổ biến nhất

Tùy theo cuốn thư đá được đặt ở đâu mà các nghệ nhân chế tác sẽ khắc chữ sao cho phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Cuốn thư lăng mộ đá: Đa số các mẫu cuốn thư sử dụng trong lăng mộ đá thường khắc chữ là tên của lăng mộ.
 • Cuốn thư đá nhà thờ họ: Chữ khắc trên cuốn thư thường là tống chi tộc, chữ Thọ, chữ Phúc hoặc câu đối đặc biệt mang ý nghĩa tưởng nhớ đến công ơn tổ tiên và thể hiện lòng biết ơn của con cháu với người đi trước.
 • Cuốn thư nhà từ đường: Chữ chạm khắc trên cuốn thư nhà từ đường thường là chữ Thọ (Hán) hoặc chữ tâm, phúc, đức… thể hiện mong ước cho con cháu đời sau luôn giữ được cái tâm đức thanh tịnh, phúc quý và gặp nhiều may mắn.
 • Cuốn thư đá đền chùa, đình miếu: Đa số cuốn thư trong công trình tâm linh này thường khắc chữ Thọ cổ thể hiện mong cầu sự trường thọ, thịnh vượng, phú quý và viên mãn.

6. Các mẫu cuốn thư đá đẹp, hợp phong thủy

Để chọn được mẫu cuốn thư đá đẹp hợp với địa điểm bài trí bạn cần xem xét về kiến trúc, hoa văn chạm khắc sao cho hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề phong thủy, hãy liên hệ với các bên chế tác và thi công cuốn thư đá uy tín để được tư vấn chi tiết nhất.

Nhằm giúp bạn đọc có thêm gợi ý về các mẫu cuốn thư đá đẹp, cùng chiêm ngưỡng các mẫu cuốn thư đá nhận được nhiều sự tán dương từ người dùng nhất trong thời gian qua ngay sau đây.

Mẫu bình phong đá đẹp
Mẫu bình phong đền thờ
Mẫu bình phong lăng mộ
mẫu bình phong đá tại chùa
Mẫu bình phong lăng mộ đá

Xem thêm: Điểm danh các mẫu bình phong lăng mộ

7. Báo giá cuốn thư đá mới nhất 2022

Cuốn thư đá giá bao nhiêu phụ thuộc vào chất liệu làm cuốn thư, kích thước, hoa văn chạm khắc và tùy yêu cầu của khách hàng. Thông thường, một mẫu cuốn thư đá bán cùng phần đế sẽ có giá khoảng 15.000.000/chiếc.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá tham khảo giúp bạn hình dung rõ hơn về khoảng giá của hạng mục công trình này. Để biết chi tiết mức giá mẫu cuốn thư đá bạn đang quan tâm hãy liên hệ với đơn vị chế tác Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh và nhận báo giá nhanh, tư vấn miễn phí chuyên nghiệp nhất.

Xem chi tiết tại: Báo giá cuốn thư đá – 5 tiêu chí ảnh hưởng đến giá cuốn thư

8. Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh – Địa chỉ làm các mẫu cuốn thư đá đẹp cao cấp

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là đơn vị chế tác và thi công cuốn thư đá chuyên nghiệp. Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngũ nghệ nhân chế tác đá tay nghề cao đảm bảo tạo ra những sản phẩm làm hài lòng mọi khách hàng.

Ngoài những mẫu cuốn thư đá phổ biến có sẵn, Thái Vinh nhận thiết kế và chế tác theo yêu cầu riêng của từng khách hàng để đảm bảo sự độc đáo, đẳng cấp riêng cho từng công trình. 

Không chỉ đảm bảo về chất lượng và tính thẩm mỹ, các mẫu cuốn thư đá tại Thái Vinh còn được khách hàng đánh giá có mức chi phí khá phải chăng, phù hợp với mức ngân sách của nhiều phân khúc người dùng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về các mẫu cuốn thư đá đẹp và những thông tin bạn cần quan tâm về hạng mục công trình này. Hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh để cập nhật thêm nhiều mẫu cuốn thư đá cao cấp và nhận báo giá ưu đãi nhất thị trường bạn nhé.

Quý khách có nhu cầu mua mẫu cuốn thư đá đẹp Ninh Bình giá rẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh