Bốc mộ thì xem tuổi ai? Gợi ý xem tuổi bốc mộ đúng cách

25/07/2022

Bốc mộ là hình thức làm sạch thân thể, an ủi vong linh người đã khuất và làm lễ chuyển vong đến ngôi mộ mới đẹp, khô ráo hơn. Hình thức bốc mộ là tục lệ nhân văn mang đậm nét truyền thống văn hóa người Việt được truyền tụng cho đến ngày nay. Để buổi lễ diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần tìm hiểu bốc mộ thì xem tuổi ai và chọn ngày bốc mộ, cải táng hợp phong thủy. Các thông tin cụ thể sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Bốc mộ có cần xem tuổi hay không?

Hoạt động bốc mộ đa số thường diễn ra sau ba năm kể từ ngày hung tháng. Thời điểm tốt nhất để thực hiện bốc mộ, cải táng và từ cuối thu đến ngày lập đông. 

Quan niệm của ông cha ta cho rằng, đây là thời điểm đầu năm mang đến sự sinh sôi nảy nở, vạn vật tươi đẹp phù hợp để di dời mộ phần đến nơi ở mới tạo khởi đầu cho sự hưng vượng giúp người đã khuất càng thêm linh thiêng phù trợ gia đình con cháu bình an, khỏe mạnh.

Bốc mộ, cải táng là nghi thức tâm linh thiêng liêng thể hiện tấm lòng của con cháu đến người thân đã khuất. Vậy xây mộ có cần xem tuổi không? Nhìn chung, xem tuổi xây mộ, cải táng có thể nói là tập tục tâm linh quen thuộc của người Việt. 

Quá trình bốc mộ cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sự an nghỉ của vong linh người đã khuất hay động phải long mạch gây nhiễu loạn âm dương trong khu lăng mộ.

Hiểu được tầm quan trọng của hoạt động bốc mộ, các gia đình khi muốn thay mộ mới cho người thân đã mất không chỉ tiến hành xem ngày lành tháng tốt mà còn cần xem tuổi bốc mộ để đảm bảo quá trình cải táng, bốc mộ suôn sẻ nhất.

2. Sang cát, bốc mộ thì xem tuổi ai? Chọn ngày đẹp bốc mộ

Bốc mộ là nghi thức quan trọng nếu thực hiện tốt gia đình, họ tộc sẽ được người đã khuất phù hộ cho bình an, phúc lộc. Tuy nhiên, nếu mộ phần không được cải táng đúng cách có thể dẫn đến người còn sống bị vong linh quở trách ảnh hưởng đến đường làm ăn và sức khỏe. 

Vì vậy, theo kinh nghiệm bốc mộ cải táng việc bốc mộ thì xem tuổi ai cần đặc biệt chú trọng để đảm bảo quá trình cải táng mộ diễn ra suôn sẻ nhất.

Bốc mộ nhìn chung cần chọn theo tuổi người mất để tránh những năm xung sát. Ngoài ra, gia đình cần cân nhắc vào tuổi của trưởng nam trong nhà để chọn được ngày lành tháng tốt để tiến hành thực hiện nghi lễ này. 

Sở dĩ khi bốc mộ cần xem tuổi của trưởng nam vì khi gia đình có người mất thì việc bị quở trách hay phù hộ đa số đều do họ gánh vác. Vì vậy, các thầy phong thủy khi tính ngày tháng nào tốt để bốc mộ sẽ cần tìm được ngày nhị hợp theo cả tuổi người mất và trưởng nam.

Xem tuổi sửa mộ cho người thân trước hết phải lưu ý chọn được ngày đẹp. Theo phong thủy, một tháng sẽ có 12 trực và ý nghĩa của các trực như sau:

 • Trực Kiến và trực Phá: Trưởng nam đổ bệnh (Tạm dịch: Con trưởng trong gia đình hoặc trưởng họ lâm bệnh)
 • Trực Trừ và trực Nguy: Phụ mẫu vong mạng (Tạm dịch: Vận khí xui xẻo khiến cha mẹ đổ bệnh)
 • Trực Mãn và trực Thành: Đa Phú Quý (Tạm dịch: May mắn, tài lộc, đại phú đại quý đến với gia đình)
 • Trực Chấp và trực Bế: Ngưu Dương tổn (Tạm dịch: Không chết người thì chết trâu bò nghĩa là gia đình tang tóc, chăn nuôi khó khăn)
 • Trực Bình và trực Định: Hưng Nhân Khẩu (Tạm dịch: Đông con cháu, thêm đinh, thêm khẩu)
 • Trực Thu và trực Khai: Vô Họa Ương (Tạm dịch: Điều xui xẻo kéo đến dồn dập)

Quý khách có nhu cầu tìm mua, xây dựng, tư vấn thiết kế khu mộ gia đình, dòng họ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây hoặc qua hotline:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

Trên đây là những chia sẻ về bốc mộ tháng nào tốt và tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc chọn ngày tháng đẹp cải táng mộ tổ tiên. Bên cạnh yếu tố chọn ngày tháng đẹp, tấm lòng và sự thành kính của con cháu gửi đến vong linh người đã khuất vẫn là quan trọng nhất. Nhờ vậy, gia đình và dòng tộc sẽ nhận được sự che chở và phúc đức của ông bà, tổ tiên để lại.

Xem thêm: So sánh các loại đá làm lăng mộ: Đá xanh, đá trắng, đá vàng và đá hoa cương

3. Tuổi nào kiêng bốc mộ?

Ngoài tìm hiểu bốc mộ thì xem tuổi ai, gia chủ cần nắm rõ các tuổi không nên bốc mộ để tránh phạm phải những điều đại kỵ theo phong thủy. Nhìn chung, theo quan niệm của các thầy phong thủy thì các tuổi kiêng bốc mộ như sau:

 • Vong linh can Giáp, Kỷ thì tuổi kiêng khi bốc mộ vào ngày Mậu Tuất tháng 3, ngày Qúy Hợi thuộc tháng 7, Bính Thân tháng 10 và ngày Đinh Hợi của tháng 11.
 • Vong linh thuộc can Ất, Canh thì tuổi kiêng bốc mộ và ngày Nhâm Thân thuộc tháng 4 và Ất Tỵ thuộc tháng 9.
 • Vong linh thuộc can Mậu, Qúy kiêng bốc mộ ngày Kỷ Sửu thuộc tháng 6.
 • Vong linh thuộc can Bính, Tân thì tuổi kiêng bốc mộ ngày Tân Tỵ tháng 3, ngày Canh Thìn tháng 9 hoặc ngày Giáp Thìn tháng 10.

====>> Xem thêm: mẫu mộ đá đẹp

4. Các ngày nên và không nên bốc mộ

4.1. Các ngày nên bốc mộ

Khi xem tuổi và ngày bốc mộ nên chọn theo tam hợp, lục hợp, chi đức hợp và tứ kiếm hợp, tránh các ngày xung khắc. Nếu xét theo ngũ hành, gia chủ cần chọn các ngày tương sinh và tránh những ngày tương khắc. Thêm nữa, tùy theo tháng mà khi bốc mộ gia đình phải tránh thêm các ngày Tam tang, Trùng phục, Sát chủ, Nguyệt phá….

Cụ thể xem ngày xây mộ theo tuổi các ngày nên sang cát, bốc mộ như sau:

Tuổi Tam Hợp:

 • Tỵ – Dậu – Sửu: Thuộc tam hợp hành Kim
 • Thân – Tý – Thìn: Thuộc tam hợp hành Thủy
 • Hợi – Mão – Mùi: Thuộc tam hợp hành Mộc
 • Dần – Ngọ – Tuất: Thuộc tam hợp hành Hỏa

Tuổi Lục Hợp:

 • Tý hợp Sửu: Dương Thủy chi Tý sinh ra Âm Mộc chi Sửu và ngược lại.
 • Dần hợp Hợi: Âm Thủy chi Hợi sinh ra Dương Mộc chi Dần và ngược lại.
 • Mão hợp Tuất: Dương Thủy chi Tuất sinh ra Âm Mộc chi Mão và ngược lại.
 • Thìn hợp Dậu: Dương Hỏa chi Thìn sinh ra Âm Kim chi Dậu và ngược lại.
 • Tỵ hợp Thân: Âm Hỏa chi Tị sinh ra Dương Kim chi Thân và ngược lại.
 • Ngọ hợp Mùi: Dương Hỏa chi Ngọ sinh ra Âm Kim chi Mùi và ngược lại.

4.2. Các ngày không nên bốc mộ

 • Ngày Ác Sát: Các ngày Giáp , Canh Tý – Giáp Tuất – Quý Mùi – Mậu Thìn – Ất Hợi – Mậu Dần.
 • Ngày Thập Ác Đại Bại: Các ngày Giáp , Canh Thìn – Ất , Tân Tỵ – Bính , Nhâm Thân – Đinh Dậu – Mậu Tuất – Kỷ Sửu , Hợi.
 • Ngày Bạch Hổ Đại Sát: Tuần Giáp Tý : Ngày Thìn , Tuất; Tuần Giáp Tuất : Ngày Đinh Sửu; Tuần Giáp Thân : Ngày Bính Tuất; Tuần Giáp Ngọ : Ngày Ất Mùi; Tuần Giáp Thìn : Ngày Quý Sửu; Tuần Giáp Dần : Ngày Nhâm Tuất.
 • Giờ Thiên Lôi: Ngày Giáp , Ất giờ Ngọ; Ngày Bính , Đinh giờ Tuất; Ngày Canh , Tân giờ Sửu; Ngày Nhâm , Quý giờ Mão.
 • Giờ Không Vong: Ngày Giáp Thân giờ Kỷ Dậu; Ngày Ất Mùi giờ Canh Ngọ; Ngày Bính Thìn giờ Tân Tỵ; Ngày Đinh Mão giờ Nhâm dần; Ngày Mậu Tý giờ Quý Sửu.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về bốc mộ thì xem tuổi ai và các thông tin liên quan về ngày tháng bốc mộ hợp phong thủy. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp gia đình thực hiện buổi bốc mộ cho người thân đã khuất suôn sẻ và thuận lợi nhất.