Điểm danh các mẫu cổng lăng mộ đẹp, bề thế nhất năm

28/09/2022

Cổng khu lăng mộ là bộ phận quan trọng cần có khi xây dựng công trình lăng mộ. Một mẫu cổng lăng mộ đẹp giúp tổng thể kiến trúc khu lăng mộ càng thêm sang trọng và mang ý nghĩa tốt về mặt tâm linh. Cùng tìm hiểu về kiến trúc cổng lăng mộ và những thông tin liên quan trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Đôi nét về cổng lăng mộ đẹp

1.1. Cổng lăng mộ là gì?

Khi xây dựng lăng mộ, cổng lăng mộ là phần quan trọng cần được thiết kế uy nghiêm, bề thế như một vật chấn phong thuỷ bảo vệ không gian bên trong. Cổng lăng mộ thường làm bằng chất liệu đá tự nhiên và ưa chuộng kiểu thiết kế truyền thống mang hơi hướng đền chùa.

Mỗi công trình cổng đá sẽ có vẻ đẹp và mang lại ý nghĩa khác nhau. Với những hoa văn chạm khắc tinh xảo, các mẫu cổng lăng mộ đá ngày càng tinh tế và nổi bật hơn góp phần tạo tổng thể kiến trúc ấn tượng cho công trình tâm linh lăng mộ.

1.2. Ý nghĩa cổng lăng mộ

Cổng lăng mộ là khu vực bên ngoài kết hợp cùng lan can đá để bảo vệ không gian thờ cúng bên trong. Ngoài ra, cổng lăng mộ còn mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp như:

 • Chất liệu đá bền bỉ lâu dài, đảm bảo công trình tâm linh lâu bền với thời gian.
 • Cổng lăng mộ kết hợp với cuốn thư bên trong là vật chấn phong thuỷ bảo vệ không gian thờ cúng bên trong khỏi những năng lượng xấu.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc công trình tâm linh lăng mộ.

1.3. Cấu tạo cổng lăng mộ phổ biến

Mỗi loại cổng đá lăng mộ đẹp sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì cấu trúc cổng đá thường bao gồm 2 hoặc 4 cột đá cao kết nối cùng lan can đá chắc chắn chạm khắc hoa văn tinh xảo. Một số loại cổng đá cao cấp khác còn thiết kế phần cổng với mái đá lớn tạo vẻ đẹp bề thế, trang nghiêm.

Trên các cổng trụ đá là trụ biểu đặt trên cột trụ thường được trang trí hoa sen, đèn lồng hoặc con nghê đá. Tùy theo nhu cầu của gia đình mà các hoa văn chạm khắc trên cổng đá sẽ có sự khác biệt.

Cổng lăng mộ

2. Chất liệu đá làm cổng lăng mộ đẹp

2.1. Đá xanh

Cổng nhà mồ đẹp được làm chủ yếu bằng chất liệu đá xanh tự nhiên. Loại đá này được khai thác nhiều ở tỉnh Ninh Bình có độ bền cao, dễ chạm khắc hoa văn được sử dụng phổ biến để thi công các công trình tâm linh như mộ đá, cổng đá, lan can đá…

2.2. Đá xanh rêu

Đá xanh rêu thường được sử dụng làm cổng đá của các khu lăng mộ cao cấp. Với màu sắc đá trầm ấm, mẫu cổng đá này giúp tổng thể kiến trúc công trình lăng mộ thêm phần sang trọng và uy nghiêm. Ngoài ra, đá xanh rêu còn được đánh giá cao ở độ bền, đảm bảo công trình tâm linh luôn bền bỉ với thời gian.

2.3. Đá vàng

Hiện nay, một số nơi có sử dụng đá vàng làm cổng lăng mộ. Tuy rằng không phổ biến như đá xanh nhưng cổng lăng mộ làm từ đá vàng vẫn khiến không ít người trầm trồ vì vẻ đẹp quyền quý, sang trọng vô cùng độc đáo mà chất đá này mang lại.

2.4. Đá trắng

Đá trắng là dòng đá cao cấp thường được sử dụng để xây mộ đá. Một số gia đình cũng sử dụng chất liệu này để xây cổng lăng mộ nhằm tạo tính đồng nhất cho không gian bên trong. Tuy rằng cổng đá trắng mang lại vẻ đẹp thanh khiết, thoát tục nhưng giá thành hoàn thiện sẽ tương đối cao do kích thước cổng lăng mộ thường lớn hơn hẳn so với các công trình đá bên trong.

3. Phân loại các mẫu cổng lăng mộ đẹp

3.1. Cổng đá đơn giản

Cổng đá đơn giản là những mẫu cổng đá thường chạm trổ hoa văn tối giản, tinh tế. Kích thước mẫu cổng đá lăng mộ đẹp đơn giản đa số không quá cao lớn, bề thế nhưng vẫn mang lại một vẻ đẹp riêng phù hợp với những  gia đình ưa chuộng vẻ đẹp đơn giản, tinh tế không hào nhoáng, phô trương.

Cổng lăng mộ đẹp – Mã C01

Mẫu cổng đá đơn giản thường thích hợp với những khu lăng mộ diện tích tương đối hạn hẹp. Phần cột cổng mộ không quá cao so với lan can đá xung quanh giúp tổng thể khu mộ nhìn hài hoà hơn và không che lấp phần lăng thờ chung sang trọng, bề thế bên trong. Phần trên cột cổng đá là hình ảnh đèn lồng đá chạm khắc tinh xảo mang ý nghĩa mong cầu may mắn, giàu sang và phú quý.

Tấm bưng đá liên kết giữa cột cổng và cột lan can đá được chạm khắc hình ảnh hoa sen tinh tế với những cánh sen mềm mại hướng lên trên mang hàm ý sâu sắc về sự giải thoát, thuần khiết và trong sáng. Hoạ tiết hoa cúc chạm trổ trên cột càng làm tăng thêm vẻ đẹp tinh tế và mềm mại của hạng mục công trình này.

Cổng lăng mộ đẹp – Mã C02

Mẫu cổng đá lăng mộ thiết kế trơn, không họa tiết cũng là gợi ý đáng thử cho những gia đình ưa chuộng vẻ đẹp đơn giản. Tổng khu lăng mộ được thiết kế cao hơn hẳn mặt đất với bậc tam cấp đi lên tạo sự cao ráo và trang nghiêm. Cổng lăng mộ thiết kế hài hoà với khu vực lan can xung quanh với những trụ vuông vững chắc tạo vẻ đẹp khiêm nhường, giản dị cho công trình tâm linh này.

3.2. Cổng đá tứ trụ

Cổng đá tứ trụ là một trong những mẫu cổng lăng mộ đẹp rất quen thuộc hiện nay. Cổng tứ trụ là mẫu cổng dòng bốn cột trụ biểu thường xuất hiện trong các khu lăng mộ, đền chùa. Hai cột trụ giữa của cổng được thiết kế cao hơn hẳn so với hai cột trụ bên. Tổng quan cột tứ trụ tạo thành ba lối đi biểu trưng cho tam quan của con người bao gồm hữu quan, không quan, trung quan.

Cổng lăng mộ – Mã C03

Mẫu cổng lăng mộ tứ trụ khá phổ biến trong nhiều khu lăng mộ gia đình, dòng họ hiện nay. Phần cột chính được chạm khắc câu đối trên thân cột và búp sen trên đỉnh cột và phần cột trụ hai bên thiết kế nghê đá trên đỉnh. Phần tấm bưng giữa cột chính và cột phụ được chạm khắc chữ 福 mang ý nghĩa chỉ những điều tốt lành, may mắn và hạnh phúc.

Tổng thể kiến trúc cổng đá tứ trụ mang vẻ đẹp sang trọng và uy nghi đậm chất truyền thống kết hợp cùng bậc tam cấp đi lên càng làm tăng thêm sự bề thế của công trình tâm linh này.

3.3. Cổng đá tam quan

Cổng tam quan lăng mộ là mẫu cổng có ba lối đi vào tượng trưng cho cách nhìn của Phật giáo. “Hữu quan” thể hiện cho sự sắc (giả), “không quan” chỉ sự vô thường và “trung quan” thể hiện sự giao thoa giữa hai yếu tố không và sắc.

Ngoài ra, dân gian ta còn có thuyết khác để lý giải kiểu thiết kế kiến trúc cổng tam quan này. Mẫu cổng tam quan có thể ý chỉ “tam quan thoát môn” tức là ba cửa vô tác, vô tướng và vô không để con người bước vào cõi Niết Bàn. Khi mỗi chúng ta hiểu được ý nghĩa của ba cửa này thì sẽ hoá giải được thù hận, sân si và đau khổ tìm lại sự bình yên, an lạc vốn có của tâm hồn.

Cổng lăng mộ đẹp – mã C04

Cổng tam quan là mẫu cổng rất phổ biến tại nhiều khu lăng mộ hiện nay. Các cột trụ cổng thường được xây cao với nghê đá trên đỉnh cột thể hiện sự trang nghiêm, tinh xảo. Phần thân cột trụ thường chạm khắc những câu đối mang ý nghĩa tốt đẹp về sự trường thọ, may mắn và thể hiện lòng biết ơn của con cháu đến tổ tiên, ông bà.

3.4. Cổng tam quan có mái

Cổng tam quan có mái là mẫu cổng được xây tứ trụ với ba lối đi và có mái ở trên lối giữa hai trụ chính. Mẫu mái cổng lăng mộ có thể là một mái, hai mái, ba mái tuỳ quy mô của từng công trình.

Cổng lăng mộ đá – mã C05

Cổng tam quan có mái là một trong những mẫu cổng lăng mộ đẹp uy nghi được ưa chuộng hiện nay. Mẫu cổng này có phần mái được thiết kế lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống, tráng lệ của mái đình chùa, lăng thờ vua chúa thời xưa. Việc thiết kế thêm phần mái giúp tổng thể hạng mục công trình cổng lăng mộ càng thêm phần sang trọng và trang nghiêm.

4. Chiêm ngưỡng top cổng lăng mộ đẹp nhất năm 2023

Ngày nay, các mẫu cổng lăng mộ ngày càng có sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu và kích thước. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân chế tác đá lành nghề, những mẫu cổng đá lăng mộ ra đời với hoa văn chạm khắc tinh xảo, đường nét tao nhã phù hợp với thị hiếu chung của khách hàng.

Cùng chiêm ngưỡng những mẫu cổng lăng mộ đẹp dưới đây để có thêm gợi ý hoàn thiện công trình tâm linh này bạn nhé.

Cổng lăng mộ – Mã C06
Cổng lăng mộ đẹp – Mã C07
Cổng lăng mộ đẹp – Mã C08
Cổng lăng mộ – Mã C09
Cổng lăng mộ đá – Mã C10
Cổng lăng mộ đá – Mã C11
Cổng lăng mộ đá – Mã C12
Cổng lăng mộ đá – Mã C13
Cổng lăng mộ đá – Mã C14
Cổng lăng mộ đá – C15

5. Kích thước cổng lăng mộ đẹp, chuẩn phong thuỷ

Kích thước cổng nghĩa trang gia đình bao nhiêu còn tùy thuộc vào quy mô công trình và nhu cầu riêng của từng gia đình. Thông thường, những mẫu cổng đá đơn giản sẽ có kích thước nhỏ hơn so với các mẫu cổng tứ trụ, cổng tam quan. Ngoài ra, nếu công trình lăng mộ có diện tích rộng lớn và gia đình có tiềm lực tài chính thường sẽ lựa chọn xây cổng lăng mộ cao ráo, bề thế hơn.

Kích thước xây cổng lăng mộ sẽ được nghiên cứu và chọn lựa theo cung tốt của thước Lỗ Ban phong thuỷ. Để biết chính xác kích thước cổng lăng mộ hợp phong thuỷ, mời bạn đọc liên hệ theo số Hotline 0912.957.222 và nhận tư vấn chi tiết nhất.

6. Câu đối cổng lăng mộ hay và ý nghĩa

Các mẫu cổng lăng mộ đá đẹp hiện nay đa số đều có sự xuất hiện của các câu đối hay, ý nghĩa chạm khắc trên thân cột đá. Đây là một nét đẹp văn hoá truyền thống lâu đời của dân tộc ta để thể hiện tấm lòng thành kính, nhớ thương với người đã khuất.

Câu đối lăng mộ được chạm khắc đối xứng hai hoặc trên cả bốn cột trụ cổng. Do thân cột cổng đá có kích thước khá lớn và mặt tiền vuông nên gia đình có thể sử dụng các câu đối dài theo số lẻ khoảng 7, 9, 11 chữ.

Cổng lăng mộ – Mã C16

7. Các câu hỏi bạn có thể quan tâm về cổng lăng mộ đẹp

7.1. Làm cổng lăng mộ đẹp ở đâu uy tín?

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là đơn vị chuyên tư vấn, chế tác và thi công hoàn thiện các công trình cổng đá lăng mộ đẹp. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Thái Vinh tự hào đã hoàn thiện hàng nghìn công trình lăng mộ đá trên toàn quốc và nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng.

Nhìn chung, những lợi ích khi khách hàng lựa chọn Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh như sau:

 • Nhận tư vấn miễn phí và hỗ trợ chọn mẫu cổng đá phù hợp với  nhu cầu, mức tài chính của khách hàng.
 • Mẫu mã cổng lăng mộ đẹp đa dạng, sáng tạo và hợp phong thuỷ.
 • Giá chế tác và thi công cổng đá lăng mộ cạnh tranh trên thị trường.
 • Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh nhận chế tác và thi công hoàn thiện cổng đá lăng mộ trên toàn quốc.
 • Chất lượng cổng đá đảm bảo được làm từ những loại đá tự nhiên nguồn gốc rõ ràng, độ bền lâu dài với thời gian.

7.2. Làm cổng lăng mộ đẹp giá bao nhiêu?

Làm cổng đá lăng mộ đẹp hết bao nhiêu tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu đá làm cổng, kích thước cổng, mẫu mã chạm khắc… Vì vậy, để biết chi phí làm cổng đá bạn cần liên hệ với đơn vị chuyên chế tác và thi công đá mỹ nghệ uy tín và nhận câu trả lời chính xác nhất.

7.3. Cổng lăng mộ nên làm bằng chất liệu đá gì?

Cổng lăng mộ hiện nay đa số được làm từ chất liệu đá xanh. Với ưu điểm nổi bật là giá thành phải chăng và chất đá dễ chạm khắc hoa văn, các mẫu cổng lăng mộ đá xanh có thiết kế và độ bền đáp ứng được yêu cầu của mọi khách hàng.

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

 • Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Di động: 0912.957.222
 • Email: damyngheninhvan.net@gmail.com
 • Website: Damyngheninhvan.net

Bài viết trên là những chia sẻ về các mẫu cổng lăng mộ đẹp và những thông tin liên quan. Hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh để nhận tư vấn miễn phí về các mẫu cổng đá lăng mộ đẹp nhất hiện nay và cập nhật bảng giá ưu đãi nhất.