Mẫu tháp để tro cốt – 39+ mẫu tháp mộ chuẩn phong thủy 2023

19/12/2022

Mẫu tháp mộ để tro cốt là kiểu tháp được làm bằng đá để thờ tro cốt người đã khuất. Mẫu mộ này ngày càng đa dạng về kiểu dáng, kích thước và hoa văn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Cùng tìm hiểu thông tin về mẫu tháp mộ này và chiêm ngưỡng các công trình tháp mộ đẹp nhất trên thị trường hiện nay trong bài viết dưới đây.

1. Mẫu tháp để tro cốt là gì?

Nếu nhắc tới đạo Thiên Chúa mọi người sẽ nhớ ngay đến mộ Công giáo thì nhắc tới Phật giáo không ai là không biết đến mộ tháp đá. Tháp mộ để tro cốt còn được nhắc đến với nhiều tên gọi như tháp cột tro cốt, tháp thờ cốt hay tháp đá để hũ tro cốt. Mẫu tháp mộ này có hình tháp bút xây nhỏ dần lên phía trên đỉnh tạo cảm giác uy nghi, bề thế.

Thông thường, mẫu tháp mộ được xây bằng chất liệu đá, chủ yếu là đá xanh nguyên khối. Ngoài ra, một số loại đá khác như đá trắng, đá vàng cũng được ứng dụng dùng để xây mộ nhưng do giá thành cao hơn nên độ phổ biến cũng ít hơn.

Mẫu tháp mộ bằng đá trắng
Mẫu tháp mộ bằng đá trắng

2. Cấu trúc mẫu tháp mộ để tro cốt

Mẫu tháp để tro cốt có kiến trúc mang đặc trưng riêng của nhà Phật từ kiểu thiết kế hình tháp đến những hoa văn chạm khắc trên bề mặt tháp mộ. Theo quan niệm Phật giáo, nững toà tháp dạng bút là nơi mà Đức Phật cùng các đệ tử của Ngài toạ lạc. Vì vậy, việc giữ tro cốt trong tháp sẽ mang ý nghĩa tốt đẹp là đưa vong linh người đã khuất sớm về miền cực lạc.

Về cấu trúc, các mẫu mộ tháp đá thờ cốt hiện nay có hai kiểu là tháp Phật giáo nguyên thuỷ và kiểu tháp Phật giáo đại thừa. Tháp Phật giáo nguyên thuỷ còn được gọi là stupa được thiết kế nguyên sơ với những tầng tháp theo số lẻ, kiểu dáng cổ kính mang đặc trưng riêng của kiến trúc Trung Hoa. 

Tháp Phật giáo đại thừa còn được gọi là tháp Pagoda có đặc trưng thiết kế giống như một toà lầu nhiều tầng thu nhỏ dần về phía trên. Kiểu tháp này thường là nơi chôn cất Xá lị Phật và những vị cao tăng đắc đạo được xây dựng theo kiến trúc cao quý, tôn nghiêm.

Các nghệ nhân chế tác mẫu tháp mộ còn dựa vào chức năng của tháp để chọn hình dáng tháp tương xứng. Nếu tháp dùng để thờ xá lợi cần xác định thờ Phật tổ, Bồ tát hay các vị cao tăng đắc đạo trước khi lên ý tưởng thiết kế. Khi đã rõ mục đích sử dụng, người thiết kế mới dễ dàng xác định được số tầng và hoa văn thiết kế phù hợp theo quy định Phật giáo.

3. Đối tượng sử dụng tháp mộ để tro cốt

Tháp để tro cốt còn được gọi là tháp mộ sư. Mẫu tháp mộ này được dùng nhiều trong các công trình tâm linh thờ cúng Đức Phật. Ngoài ra, tháp mộ còn là nơi giữ lại tro cốt của các vị cao tăng, phật tử trong đình chùa hay những khu di tích, văn hoá mang ý nghĩa gửi vong linh của người đã khuất về với đất Phật.

Ngoài ra, tại một số tỉnh thành thuộc phía Nam như Long An, Bến Tre, Quảng Ngãi, Kiên Giang, TP.HCM… các gia đình còn sử dụng mộ tháp để đựng tro cốt người thân khi mai táng. Tuỳ theo tập tục từng vùng miền mà việc sử dụng tháp mộ sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau.

4. Các mẫu tháp để tro cốt phổ biến hiện nay

Các mẫu mộ tháp để tro cốt hiện nay có những loại phổ biến như sau:

4.1. Am thờ tro cốt

Am thờ tro cốt là mẫu mộ có kiến trúc nhỏ với kiểu thiết kế trông giống như một ngôi nhà cho người đã khuất. Am thờ có hai loại là am thờ đơn và am thờ cánh thiết kế một hoặc nhiều mái che. Tuỳ theo mục đích sử dụng để thờ một hay nhiều hũ tro cốt mà kích thước của am thờ cốt sẽ khác nhau.

4.2. Tháp lục giác để tro cốt

Tháp lục giác để tro cốt là mẫu tháp mộ được thiết kế với sáu mặt đều nhau. Những hoa tiết và hoa văn được in trên bề mặt mộ luôn đảm bảo sự sắc nét, ấn tượng. Kiểu thiết kế tháp mộ này thường được ứng dụng dùng để đựng tro cốt của các vị sư trong chùa và những người có duyên với đạo Phật.

4.3. Mộ để tro cốt

Mộ để tro cốt là mẫu mộ có mái che một mái, hai mái hoặc ba mái. Mẫu mộ có thể hình chữ nhật hoặc hình tròn được chạm khắc hoa văn tinh tế kết hợp cùng tầng mái uy nghiêm tạo tổng thể mộ sang trọng, bề thế.

4.4. Mộ tháp để tro cốt

Mộ tháp để tro cốt là loại một được xây theo hình tháp thiết kế nhiều tầng, nhỏ dần về phía trên. Các mẫu tháp mộ này được ưa chuộng bởi vẻ đẹp uy nghi, tráng lệ phù hợp với thị hiếu chung của nhiều gia đình.

mộ tháp để tro cốt
mộ tháp để tro cốt

5. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá mẫu tháp để tro cốt

Trong những năm gần đây, các mẫu tháp để tro cốt ngày càng đa dang về kiểu dáng và hoa văn. Tuỳ từng chất liệu đá, kiểu hoa văn và tính chất hạng mục công trình mà mức giá sẽ khác nhau. Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá thành phải kể đến như sau:

5.1. Chất liệu tháp để tro cốt

Tháp để tro cốt được làm chủ yếu bằng chất liệu đá tự nhiên. Trong đó, chất liệu đá xanh được sử dụng phổ biến nhất vì giá thành rẻ, độ bền cao và tính thẩm mỹ tốt. Các mẫu tháp mộ làm từ đá vàng hay đá trắng sẽ có giá cao hơn tháp mộ làm bằng đá xanh đen, xanh rêu.

5.2. Kiểu dáng tháp để tro cốt

Hiện nay, các mẫu mộ tháp trên thị trường rất đa dạng với kiểu dáng, hoa văn từ đơn giản đến cầu kỳ. Thông thường, kiểu dáng mẫu tháp đá để tro cốt càng cầu kỳ, tinh xảo thì giá thành càng cao và ngược lại. Với những mẫu mộ tháp thiết kế theo yêu cầu riêng của khách hàng sẽ có giá thành cao hơn so với những mẫu mộ tháp đơn giản phổ biến trên thị trường. Bù lại, các kiểu mộ tháp này sẽ mang lại sự sang trọng, độc đáo rất riêng cho khu lăng mộ gia đình.

5.3. Kích thước tháp để tro cốt

Kích thước mẫu tháp để tro cốt càng lớn đồng nghĩa với việc càng tốn nhiều nguyên liệu và thời gian thi công. Chi phí nhân công và vật liệu khiến mức giá các mẫu mộ lớn sẽ cao hơn hẳn so với những mẫu tháp mộ kích thước nhỏ. Vì vậy, ngoài việc chọn kích thước tháp mộ hợp phong thuỷ gia chủ cần cân nhắc chọn sao cho phù hợp nhất với mức tài chính của gia đình.

5.4. Số lượng tháp để tro cốt

Nếu gia đình cần làm tháp mộ để tro cốt hay các công trình tâm linh liên quan với số lượng nhiều thì chi phí thi công sẽ giảm đi đáng kể. Nguyên nhân là do chi phí vận chuyển, lắp đặt và tiền nguyên liệu sẽ được gộp lại nên giá thành giảm hơn, tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng.

5.5. Khoảng cách vận chuyển, địa hình nơi lắp đặt

Khoảng cách vận chuyển và địa hình lắp đặt tháp mộ để tro cốt ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành hoàn thiện công trình tháp mộ. Vị trí lắp đặt tháp mộ càng xa với xưởng sản xuất tháp mộ thì chi phí vận chuyển sẽ càng cao.

Ngoài ra, với những địa hình thi công phức tạp, đơn vị thi công sẽ cần dùng những phương tiện và vật dụng chuyên biệt để hỗ trợ quá trình vận chuyển, lắp đặt tháp mộ. Vì vậy, khách hàng sẽ tốn thêm một khoản chi phí nhất định cho tiền thuê các loại phương tiện này nên sẽ ảnh hưởng đến mức giá chung hoàn thiện tháp mộ.

5.6. Thời điểm đặt hàng làm tháp để tro cốt

Nếu quý khách hàng đặt làm mẫu tháp mộ để tro cốt vào thời điểm đầu năm ít người làm sẽ có mức giá thành cạnh tranh hơn hẳn so với thời điểm cuối năm. Vì gần cuối năm rất nhiều gia đình có nhu cầu xây dựng mộ, lăng mộ nên đơn hàng sẽ nhiều hơn khiến nhân công làm việc quá tải cần được trả thêm lương. Ngoài ra, những chi phí về nguyên vật liệu, phương tiện vận chuyển thời điểm cuối năm cũng tăng cao hơn hẳn.

6. Điểm danh các mẫu tháp để tro cốt đẹp nhất hiện nay

Các mẫu mộ tháp đá đẹp trên thị trường hiện nay ngày càng nhiều với đa dạng hoa văn, hoạ tiết và kiểu thiết kế. Vẻ đẹp của tháp mộ được khắc hoạ chi tiết và tỉ mỉ qua những đường nét hoa văn chạm khắc cầu kỳ dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân lành nghề.

Mỗi mẫu mộ tháp để tro cốt mang một vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Để chọn đươc kiểu tháp mộ đẹp và ưng ý nhất, gia chủ có thể tham khảo các mẫu tháp mộ đẹp trên thị trường và cân nhắc tìm kiếm địa chỉ làm tháp mộ chuyên nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ của công trình.

Dưới đây là một số mẫu mộ tháp đá đẹp được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Am thờ để tro cốt
Am thờ để tro cốt
17 Mẫu ngôi tháp mộ để tro hài cốt bằng đá đẹp 2021
Mẫu ngôi tháp mộ để tro hài cốt bằng đá đẹp
Ngôi tháp mộ để tro cốt bằng đá 2021
Ngôi tháp mộ để tro cốt bằng đá
Mẫu tháp mộ sư
Mẫu tháp mộ sư
Tháp để tro cốt hài cốt đẹp 2021
Tháp để tro cốt hài cốt đẹp
Mẫu tháp mộ để tro cốt bằng đá
Mẫu tháp mộ để tro cốt bằng đá
Mẫu mộ để tro cốt đẹp
Mẫu mộ để tro cốt đẹp
Tháp mộ để tro cốt bằng đá tự nhiên 2021
Tháp mộ để tro cốt bằng đá tự nhiên
Xây tháp mộ để tro cốt bằng đá khối 2021
Xây tháp mộ để tro cốt bằng đá khối
Mẫu tháp để tro hài cốt đẹp 2021
Mẫu tháp để tro hài cốt đẹp

 

Mẫu tháp để tro cốt tại chùa đẹp nhất 2021
Mẫu tháp để tro cốt tại chùa đẹp nhất
Khu lăng mộ tháp để tro cốt đẹp 2021
Khu lăng mộ tháp để tro cốt đẹp
Mộ 3 mái để tro cốt
Mộ 3 mái để tro cốt
Ngôi tháp mộ bằng đá đẹp nhất 2021
Ngôi tháp mộ bằng đá đẹp nhất
Mộ tháp đá để hài cốt hai tấng đẹp 2021
Mộ tháp đá để hài cốt hai tấng đẹp
Mẫu mộ để tro cốt
Mẫu mộ để tro cốt
Mộ tháp đá đẹp

Báo giá xây tháp để hài cốt mới nhất

Các mẫu mộ tháp đá đựng tro cốt có giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Giá xây tháp để hài cốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mẫu mã, kiểu dáng, kích thước, số tầng tháp, loại đá sử dụng, vị trí lắp đặt,… Do đó, trong nội dung bài viết này, chúng tôi không thể cập nhật giá chính xác được. Quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912957222 để nhận báo giá xây tháp để hài cốt chi tiết nhất.

Địa chỉ xây tháp để tro cốt bằng đá chất lượng cao

Cơ sở Đá mỹ nghệ Thái Vinh chúng tôi là một cơ sở có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực làm lăng mộ đá, xây mộ tháp đá, tháp để hài cốt giá rẻ tại các tỉnh như: Ninh bình, Thanh Hoá, Hà Nội, Bình Định, Bắc Ninh, Bình Dương và Hải Phòng vv… và trên toàn quốc.

Chúng tôi chuyên sản xuất các sản phẩm lăng mộ đá giá rẻ cùng với các sản phẩm đá mỹ nghệ đa dạng khác như cuốn thư đácổng nhà thờ họ bằng đámiếu thờ thần linh, cột đá nhà thờ họ… vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc.

Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực điêu khắc tâm linh bằng đá. Với phương châm làm việc là lấy “cái tâm và cái tình” để tạo nên những sản phẩm nên chúng tôi luôn tự hào về chất lượng cũng như hoa văn điêu khắc trên từng sản phẩm.

Quý khác có nhu cầu làm lăng mộ đá khối cho gia đình dòng họ hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn tốt nhất. Rất Hân Hạnh Được Phục Vụ Quý Khách! 

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

  • Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Di động: 0912.957.222
  • Zalo: 0912.957.222
  • Email: damyngheninhvan.net@gmail.com
  • Website: Damyngheninhvan.net