Mộ đá 1 mái trạm khắc cúc, tùng và bông sen

08/05/2022
Chất liệu: Đá xanh đen
Hoa văn: Tùng, cúc, hoa sen và chữ THỌ
Giá thành: Liên hệ

Mẫu mộ đá một mái đặc trưng bởi vẻ đẹp sang trọng, quyền quý với những họa tiết hoa văn chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ. Mộ được làm từ chất liệu đá xanh đen bền chắc với họa tiết chính là Cúc – Tùng và bông sen. 

Các chi tiết được khắc họa trong mỗi phần mộ đều có một vẻ đẹp riêng. Tổng thể hòa quyện lại tạo thành một công trình tâm linh mang vẻ đẹp đồng điệu, hài hòa nhưng không kém phần đặc sắc và sang trọng. Cụ thể năm phần của ngôi mộ được thiết kế như sau:

Mẫu mộ đá xanh đen hoa văn tùng, cúc , hoa sen và chữ THỌ
Mẫu mộ đá xanh đen hoa văn tùng, cúc , hoa sen và chữ THỌ

Phần đế mộ

Phần đế mộ được thiết kế vuông vắn với họa tiết hoa sen cách điệu đẹp mắt. Đây là bộ phận được chạm trổ tương đối đơn giản nhưng tinh tế làm nền cho vẻ đẹp đẳng cấp, sang trọng của phần thân và mái mộ.

Phần thân mộ (phần bưng)

Phần thân mộ được chạm khắc tỉ mỉ với chữ THỌ, cây Tùng, cây Cúc mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt theo tín ngưỡng phương Đông. 

Trước mặt phần thân mộ là hình chữ THỌ được khắc họa chi tiết với những đường thẳng vuông vắn, cân xứng và khỏe khoắn. Không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao, chữ thọ còn tượng trưng cho vẻ đẹp trường thọ và mang lại nhiều may mắn, phúc đức.

Phần cột trụ ở thân mộ thiết kế chắc chắn và chạm khắc cầu kỳ với những họa tiết hoa lá bắt mắt tôn lên vẻ đẹp sang trọng, quyền quý của ngôi mộ. 

Phần đỉnh cột họa hình búp sen thể hiện sự thuần khiết, thanh cao và mang ý nghĩa cầu chúc cho vong linh người đã khuất có một khởi đầu mới thanh thuần, không phiền lo.

Hai bên của thân mộ được chạm khắc họa tiết hoa cúc và cây tùng kết hợp cùng những họa tiết mây mềm mại tạo thành một bức tranh đầy nghệ thuật.

Cây Tùng tượng trưng cho sự dẻo dai và sức sống bền bỉ. Theo quan niệm dân gian, loài cây này mang ý nghĩa trường thọ, khí tiết bất khuất và có khả năng trừ tà, đuổi quỷ mang lại sự yên bình cho vong linh người đã khuất.

Cây cúc tượng trưng cho phúc lộc dồi dào, tuổi thọ vô biên. Cúc tàn mà không rụng chỉ rũ xuống thân mình thể hiện sức sống mãnh liệt mong cầu cho con cháu sau này cuộc sống bình dị và nhiều may mắn.

Phần nắp mộ

Với những họa tiết cầu kỳ ở phần thân mộ, nắp mộ được thiết kế trang nhã và có phần đơn giản hơn. Phiến đá phẳng được gọt đẽo mềm mại, chạm khắc họa tiết cánh sen rủ xuống kết hợp lỗ thông thiên ở giữa tạo vẻ đẹp thanh khiết và tinh tế đặc trưng của công trình tâm linh này.

Phần bài vị

Phần bài vị được sử dụng đá xanh đen. Trên bài vị ghi thông tin đầy đủ của người đã khuất theo yêu cầu của gia chủ. Phần khung của bài vị được các nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ những họa tiết trang trí tăng thêm vẻ đẹp trang nghiêm và độc đáo.

Phần mái mộ

Phần mái mộ được đặc biệt chú trọng trong thiết kế và chạm khắc hoa văn. 

Phần cột chống mái tròn khắc họa rõ nét hình tượng rồng uốn lượn kết hợp cùng mặt nguyệt trên đỉnh mái tạo thành biểu tượng “song long chầu nguyệt”. 

Đây là hình tượng quen thuộc trong các công trình tâm linh cao cấp mang ý nghĩa sức mạnh thiêng liêng quy tụ và sự giao hòa, tương sinh tương hợp của âm dương ngũ hành. Ngoài ra, đây là hình tượng thể hiện sự sinh sôi, nảy nở và tượng trưng cho tài lộc, đại cát đại lợi.

Mỗi hoa văn được chạm khắc trên mộ đều mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc giúp an ủi vong linh người đã khuất được thanh thản nơi suối vàng. Đồng thời, đây cũng là cách con cháu đời sau tưởng nhớ đến công ơn người đi trước và cầu mong một cuộc sống an lành, phúc thọ.

Vẻ đẹp của ngôi mộ được khắc họa chi tiết dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân chế tác mộ lành nghề. Hãy liên hệ với Đá mỹ nghệ Thái Vinh để được tư vấn mộ đá 1 mái đẹp.

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh