Mộ đá 1 mái trạm khắc Tùng – Cúc – Trúc – Mai

06/05/2022
Chất liệu: Đá xanh đen
Họa tiết: Tùng - Cúc - Trúc - Mai
Giá thành: Liên hệ

Mẫu mộ một mái sang trọng và tôn nghiêm khắc họa hình tượng hoa văn Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai biểu tượng cho bốn mùa trong năm. Đây là mẫu mộ cao cấp được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng để thể hiện tấm lòng và sự nhớ thương với người đã khuất.

Mộ một mái được chạm khắc hoa sắc sảo, cầu kỳ bằng bàn tay thủ công tài tình của những nghệ nhân làm mộ lâu năm. Cấu tạo chung của mẫu mộ này như sau:

Phần đế mộ

Phần đế mộ được đặt bệ cao với diện tích bề thế hơn so với phần thân. Họa tiết cánh sen chạm khắc trên phần đế mộ thể hiện sự cao quý, thuần khiết mang hàm ý mong cầu cho vong linh người đã khuất ở cõi vĩnh hằng được thanh thản và bắt đầu một cuộc đời mới như ý, không phiền lo.

đế mộ trang trí cánh sen

Phần thân mộ (phần bưng)

Phần thân mộ được trau chuốt tỉ mỉ bởi những đường nét hoa văn chạm khắc đặc sắc. Phía trước mộ có chữ THỌ. Chữ Thọ không chỉ tượng trưng cho sự trường thọ, biểu tượng này còn có khả năng bảo vệ bạn khỏi những tai nạn bất ngờ. Đồng thời, nó còn tạo ra năng lượng, giúp bạn luôn có sức khỏe tốt.. 

Chữ THỌ thân mộ

Họa tiết tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai được khắc họa triệt để ở phần thân mộ với những đường nét mềm mại, uyển chuyển cực kỳ đẹp mắt.

Đây là bốn loại cây quý biểu tượng cho bốn mùa trong năm thường được chọn làm hoa văn khắc trên lăng mộ đá. Mỗi mùa và mỗi loài cây này đều tượng trưng cho một phẩm chất tốt đẹp và tinh thần quật cường của con người Việt Nam.

  • Cây Tùng: Tượng trưng cho mùa đông, đại diện cho vẻ đẹp kiên cường, mạnh mẽ và can đảm.
  • Cây Cúc: Loài hoa tượng trưng cho mùa thu được biết đến với ý nghĩa trường thọ, cầu chúc cho con cháu nơi trần thế phúc lộc dồi dào, may mắn và hạnh phúc.
  • Cây Trúc: Tượng trưng cho mùa hè thể hiện vẻ đẹp dẻo dai, kiên cường và hiên ngang chống lại mọi thử thách chông gai của cuộc đời.
  • Cây Mai: Tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết của mùa xuân mang ý nghĩa về sức sống và năng lượng mới. Ngoài ra, loài hoa này còn thể hiện như một sự khởi đầu mới tốt đẹp dành cho vong linh người đã khuất ở cõi vĩnh hằng.
Họa tiết Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Phần nắp mộ

Phần nắp mộ bằng đá nguyên khối hình vuông chạm khắc những cánh sen hướng lên trên. Đây là hoa văn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc thể hiện sự cao quý, tôn nghiêm, không vướng bận trần thế của vong linh người đã khuất. Việc chạm trổ hoa văn này trên nắp mộ mong muốn người đã khuất có một cuộc sống mới thanh thản và thuần khiết.

Phần bài vị

Phần bài vị được thiết kế bằng đá hoa cương sáng bóng, chạm khắc thông tin đầy đủ của người đã khuất. Phần bài vị sẽ được chế tác theo yêu cầu riêng của từng gia đình.

Phần mái mộ (phần đao)

Phần mái mộ nhiều nơi còn gọi là phần đao. Mộ đá 1 mái bao phủ toàn bộ phần bài vị bên trong. Phần cột chống mái thiết kế theo hình tròn với họa tiết rồng uốn lượn tạo vẻ đẹp sang trọng, trang nghiêm và bề thế. Bên hông phần mái chạm trổ chữ Thọ thể hiện sự ngũ phúc, vạn thọ của vong linh người đã khuất.

Tại xưởng Đá mỹ nghệ Thái Vinh, chúng tôi tự hào có các nghệ nhân tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm trong nghề chế tác mộ đá. Quý khách hàng có thể chiêm ngưỡng những mẫu mộ sang trọng, tôn nghiêm với nhiều mức giá và mẫu mã khác nhau. 

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh