Cách ghi bia mộ dòng họ đầy đủ nhất theo văn hóa tâm linh người Việt

08/07/2022

Bia mộ dòng họ là công trình tâm linh tưởng nhớ công ơn tổ tiên và là nơi để con cháu đời sau ghi nhớ cội nguồn. Đây là nhịp cầu kết nối âm dương cần được chế tác tỉ mỉ và đầy đủ thông tin để đảm bảo con cháu đời sau dễ nhớ, dễ hiểu. Cùng tìm hiểu cách ghi bia mộ dòng họ đầy đủ, chi tiết nhất trong bài viết dưới đây và áp dụng vào thực tế bạn nhé.

1. Bia mộ dòng họ là gì?

Bia mộ dòng họ là loại bia ở am thờ chung dùng để ghi thông tin về tên khu lăng mộ, câu đối… Trong đó, tên khu lăng mộ được khắc rõ ràng, trang nghiêm đảm bảo yếu tố phong thủy. Gia chủ có thể tìm hiểu thêm về cách đặt tên lăng mộ gia đình, dòng họ ý nghĩa để lên ý tưởng xây dựng bia mộ tôn nghiêm phù hợp nhất với nền văn hóa truyền thống người Việt.

Ngoài ra, một số gia tộc hiển hách sử dụng bia dòng họ kích thước lớn còn lập tên của những người đã mất lên bia mộ để con cháu đời sau dễ dàng tra cứu và tìm kiếm thông tin khi về thăm mồ mả tổ tiên. 

Điều này giúp người thân tránh nhầm lẫn khi đi cúng bái, thắp hương cho người đã khuất. Đặc biệt tại những khu mộ gia tộc lớn, nếu mộ dòng họ không ghi rõ thông tin có thể khiến con cháu khó nhận diện hay gặp tình trạng thắp hương nhầm mộ cho người khác.

cách ghi bia mộ gia đình

2. Ghi bia mộ dòng họ cần có những thông tin gì?

Trước khi tìm hiểu cách ghi bia mộ dòng họ, gia chủ nên nắm rõ những thông tin cần có trên bia mộ. Nhìn chung, cách ghi bia mộ gia đình hay mộ dòng họ sẽ có những điểm tương đồng. Những thông tin quan trọng phải có để khắc lên bia mộ dòng họ như sau:

 • Tên khu mộ dòng họ. ví dụ như mộ tổ dòng họ Nguyễn, họ Trịnh…
 • Thế hệ dòng họ trong tổng khu lăng mộ.
 • Ghi tên chi, tên nhánh của dòng họ trên bia mộ.
 • Với những loại bia mộ dòng họ cỡ lớn có thể khắc thêm tên và ngày mất của những người đã khuất trong dòng họ.

3. Chất liệu phổ biến làm bia mộ dòng họ

Sau khi đã nắm được đầy đủ thông tin cần khắc trên bia mộ dòng họ, việt tiếp theo gia chủ cần làm là lựa chọn chất liệu đá làm bia mộ.  Chất liệu làm bia mộ dòng họ cũng cần được tham khảo và cân nhắc kỹ trước khi sử dụng. 

Gia chủ nên chọn các chất liệu đá tự nhiên nguyên khối, bền bỉ với thời gian và chịu được thời tiết khắc nghiệt lâu dài. Điều này giúp gia đình giảm thiểu tối đa những điều kiêng kỵ có thể xảy ra. Cụ thể như bia mộ bị nứt vỡ, phai màu, nghiêng đổ ảnh hưởng đến mồ mả tổ tiên và vận mệnh của con cháu đời sau.

Hiện nay, có khá nhiều vật liệu được sử dụng làm bia mộ nhưng đá tự nhiên nguyên khối được sử dụng phổ biến nhất. Ưu điểm của loại đá này là độ bền cao, chịu lực tốt, màu sắc đẹp và kích thước đa dạng. 

Các loại đá tự nhiên như đá trắng, đá xanh đen, đá Granite là một số lựa chọn được nhiều gia đình ưa chuộng. Tùy thuộc vào ngân sách làm mộ của dòng họ mà gia chủ có thể cân nhắc vật liệu, kích thước đá làm bia mộ sao cho phù hợp.

4. Cách ghi bia mộ dòng họ chuẩn tâm linh gia chủ cần biết

Cách ghi bia mộ dòng họ như thế nào chính xác? Đây là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Nhìn chung, đầu tiên bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ thông tin cần khắc trên bia mộ và cân nhắc ghi sao cho đúng, đủ. Cụ thể như sau:

 • Xác định rõ tên khu mộ, chi nhánh của dòng họ.
 • Với những bia mộ dòng họ lớn có khắc tên người đã khuất cần định vai vế của người mất trong dòng họ và tùy theo vai vế mà sẽ ghi thứ tự sao cho phù hợp.
 • Thông tin ghi trên bia mộ cần rõ nét, thể hiện sự trang nghiêm cần có của công trình tâm linh này.
 • Phần câu đối trên bia mộ cần cân nhắc kỹ lưỡng sao cho ý nghĩa phù hợp với khu mộ dòng họ.

Bia mộ dòng họ ngoài phần chữ còn cần trang trí thêm những họa tiết tạo sự trang nghiêm, sang trọng. Họa tiết được ứng dụng nhiều nhất là hoa sen, cánh sen, hoành phi… tùy theo nhu cầu của gia chủ.

Xem thêm: Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình

Xem thêm: =>>> [19+] mẫu Lăng mộ đá trắng

5. Lưu ý khi khắc thông tin lên bia mộ dòng họ

Ngoài tìm hiểu cách ghi bia mộ dòng họ, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau để công trình tâm linh được hoàn hảo và trọn vẹn nhất.

 • Tất cả các thông tin khắc trên bia mộ dòng họ đều cần sự rõ ràng và chính xác, tránh nhầm lẫn ảnh hưởng đến vong linh người đã khuất.
 • Chú ý chọn địa chỉ làm bia mộ và chạm khắc chữ uy tín để đảm bảo chất lượng chữ khắc có độ bền lâu dài, khó phai màu và hàng chữ thẳng hàng, mạch lạc và rõ nét.
 • Có hai cách để ghi chữ trên bia mộ đá là khắc chìm và chạm nổi. Thông thường, với đá Granite các nghệ nhân chế tác mộ thường tư vấn cho gia chủ khắc chìm. Với đá tự nhiên, chạm nổi là lựa chọn tối ưu giúp tấm bia mộ đảm bảo độ bền cao, chữ sắc nét, lâu bền với thời gian.
 • Hiện nay trên thị trường có hai lựa chọn khắc chữ lên bia mộ là sử dụng máy móc chuyên nghiệp và làm thủ công. Gia chủ có thể cân nhắc chọn công nghệ khắc chữ phù hợp với ngân sách và nhu cầu xây dựng bia mộ dòng họ.

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là một trong những địa chỉ chạm khắc bia mộ truyền thống được nhiều người biết đến. Các sản phẩm bia mộ tại Thái Vinh được làm từ đá tự nhiên nguyên khối với độ bền cao, chạm khắc tỉ mỉ đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ hoàn hảo. 

Xem thêm: ==> Kích thước lăng mộ gia đình chuẩn phong thủy mới nhất

Đơn vị chuyên cung cấp những dòng mộ đá cao cấp như mộ đá tròn, mộ đá đôi, mộ đá công giáo và thiết kế, thi công các khu lăng mộ đá, lăng thờ đá…. Gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá thành sản phẩm khi lựa chọn Thái Vinh. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân chế tác đá lành nghề, những sản phẩm bằng đá gửi đến tay khách hàng đều được đánh giá cao về chất lượng và tính thẩm mỹ.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về cách ghi bia mộ dòng họ và những thông tin liên quan. Hy vọng gia chủ để có thêm thông tin hữu ích giúp xây dựng công trình tâm linh của dòng họ hợp phong thủy và hoàn thiện nhất.