Bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết?

05/07/2022

Vị trí đặt bia mộ là vấn đề cần đặc biệt quan tâm để người đã khuất có thể an nghỉ nơi chín suối. Việc bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết nên được thống nhất theo phong thủy, tránh phạm phải những điều đại kỵ ảnh hưởng đến vong linh người mất. Cùng Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh tìm hiểu những thông tin chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời bạn nhé.

1. Hướng đặt bia mộ là ở đầu hay chân người chết?

Bia mộ là phần bia đá được xây trước mộ phần. Bia mộ có công dụng để ghi thông tin như họ tên, quê quán, ngày tháng năm sinh và năm mất của chủ nhân ngôi mộ. 

Mục đích của việc xây bia mộ là để con cháu đời sau có thể phân biệt được mộ phần của người thân trong nhà và dễ dàng hơn khi thăm viếng, hương khói. Theo phong thủy, vị trí đặt bia tốt giúp điều hòa âm dương, an ủi vong linh người đã khuất và mang lại nhiều may mắn cho người thân trong gia đình.  

Vấn đề bia mộ đặt ở đầu hay chân người mất, hướng mộ là hướng chân hay hướng đầu là một trong số những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo quan niệm dân gian, ông bà ta có câu “Nhìn từ dưới nhìn lên” thể hiện lòng kính hiếu của con cháu với người đã khuất. 

Vì vậy, hướng mộ tốt theo phong thủy là mộ hướng trên đầu và phần mặt bia hướng về phía chân ngôi mộ với mộ đá hình chữ nhật. Với mộ đá tròn, nơi đặt bia mộ tốt nhất là đặt trên mộ phần. Các mẫu bảo tháp, bảo châu, mộ tháp đá bia sẽ dựng ở đằng trước mộ.

Nhìn chung có thể kết luận rằng, hướng đặt bia mộ là đặt ở phần đầu người chết. Hướng bia mộ này đảm bảo tính phong thủy tốt cho vong linh người đã khuất và mang lại nhiều điều bình an, may mắn cho gia đình.

2. Cách xác định hướng đặt mộ

Hiện nay, không ít người lầm tưởng rằng phần mộ xây bia mộ hướng về phía nào thì đó chính là hướng ngôi mộ. Nếu phần mộ bên trên xây cùng với hướng huyệt dưới lòng đất và bia mộ đặt phía đầu của người mất thì hướng đặt bia mộ cùng hướng với ngôi mộ. Trường hợp phần mộ xây lệch trên mặt đất hoặc ngược với phần huyệt hài cốt bên dưới thì xác định hướng mộ theo hướng đặt bia là không chính xác.

Theo quan niệm dân gian, hướng đặt mộ sẽ xác định theo đầu và chân của người mất có nghĩa là xác định theo huyệt mộ thay vì phần mộ xây bên trên. Bạn có thể hiểu rằng mặt người đã khuất nhìn về hướng nào thì đấy chính là hướng của ngôi mộ. Theo cách xác định hướng đặt mộ này thì hướng mặt sẽ nhìn về phía chân nên phía chân là hướng mộ và phía đầu là tọa ngôi mộ.

Vì vậy, để chọn hướng ngôi mộ chúng ta cần phải tuân theo chiều của tiểu đựng hài cốt và căn hướng cho chính xác. Thông thường, khi chọn hướng mộ cần dùng la bàn để định hướng và điều chỉnh cho chiều dài của tiểu trùng với hướng đã chọn trên la bàn là đúng hướng.

Ngoài ra, có hai trường hợp đặc biệt khi xác định hướng đặt mộ bạn cần chú ý như sau:

  • Huyệt mộ không đồng hướng: Các ngôi mộ được quy hoạch trong nghĩa trang cần xây dựng theo hàng lối và thống nhất kích thước nên hướng đặt mộ có thể không đúng ý với hướng của gia chủ. Trong trường hợp này, nhiều người sẽ xây phần huyệt ở dưới rộng tối đa diện tích và xoay tiểu dưới huyệt để được hướng tốt nhất và phần bên trên vẫn xây theo quy hoạch.
  • Xác định hướng với bình tro cốt: Với hình thức hỏa táng, tro cốt sẽ được đựng trong bình hình tròn, vuông nên cần phải căn cứ vào hướng tiểu, quách nhằm xác định hướng mộ. Bên ngoài tiểu quách thường sẽ có một đầu hoa văn hình tròn, một đầu hoa văn hình vuông. Theo quy ước phong thủy, phía hình tròn là đầu mộ và phía hình vuông là chân.

Xem thêm: =>> 100+ mẫu bia mộ đá đẹp

3. Phong thủy đặt bia mộ

Sau khi tìm hiểu bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết là hợp lý thì vấn đề phong thủy đặt mộ cũng cần được quan tâm đúng mực. Sau đây là những chia sẻ về cách đặt bia mộ theo vận mệnh và theo tuổi người mất giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này.

3.1. Cách đặt bia mộ theo vận mệnh

Một ngôi mộ hướng tốt cần đặt ở mảnh đất phong thủy tốt để đảm bảo điều hòa âm dương và mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Theo các chuyên gia phong thủy, thế đất đẹp cần quan tâm đến những vấn đề sau:

  • Phần đất nên có nước chảy xung quanh tượng trưng cho tiền của, sinh khí. Nước chảy quanh huyệt mộ sinh vượng khí tốt lành. Tuy nhiên, nếu nước chảy đi nhưng không về lại mang vận khí xấu tiền bạc hao tốn, ảnh hưởng đến vong linh người đã khuất.
  • Chọn đất phía sau tựa núi mang lại sự vững chãi, tài lộc. Núi tựa càng đầy đặn, to lớn thì gia chủ càng giàu có, may mắn. Núi hình nhọn hay còn gọi là núi chim phượng giúp con cháu nơi trần thế phát tài, phát lộc.

Xem thêm: ==> cách ghi bia mộ gia đình

3.2. Cách đặt bia mộ theo tuổi người mất

Cách đặt bia mộ theo tuổi người mất như sau:

  • Người mất tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Hướng mộ tốt nhất là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.
  • Người mất tuổi Thân – Tý –  Thìn: Hướng mộ tốt là hướng Đông, Tây và hướng mộ xấu là hướng Nam.
  • Người mất tuổi Tị – Dậu – Sửu: Hướng mộ tốt là hướng Nam, Bắc và hướng mộ xấu là hướng Đông.
  • Người mất tuổi Hợi – Mão – Mùi: Hướng mộ tốt là hướng Nam, Bắc và hướng mộ xấu là hướng Tây.

Quý khách có nhu cầu mua mẫu mộ đá đẹp giá rẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

Bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết, cách xác định hướng mộ và phong thủy đặt bia mộ chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ chuyên sản xuất và thi công các mẫu mộ cho người đã khuất chất lượng cao hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh để được tư vấn chi tiết nhất. 

Ngoài những mẫu mộ có sẵn, Thái Vinh nhận thiết kế, lắp đặt và thi công theo bản vẽ các mẫu mộ theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm mộ chế tác từ đá tự nhiên cao cấp, bền bỉ với giá thành hợp lý nhất.