Các mẫu bia đá đẹp tự nhiên và những điều bạn cần biết

13/04/2022

Các mẫu bia đá đẹp có thể nhìn thấy ở nhiều công trình tâm linh như khu lăng mộ dòng họ, đình chùa, danh lam thắng cảnh với nhiều mục đích khác nhau. Bia mộ đá, bia đá ghi danh, bia danh lam thắng cảnh hay bia đá công đức mỗi loại sẽ có thiết kế riêng sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Cùng tìm hiểu về các mẫu bia đá đẹp và gợi ý đơn vị thi công bia đá uy tín nhất hiện nay trong bài viết sau đây.

1. Bia đá là gì?

Bia đá là loại bia được làm bằng đá có mặt phẳng và kích thước chiều cao lớn hơn chiều ngang. Đây là phần để ghi các thông tin của người mất hay nơi ghi danh, ghi lại lịch sử của một công trình kiến trúc nào đó. Mẫu bia đá đẹp có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau với thiết kế, mẫu mã riêng biệt để đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng.

bia đá công đức đình chùa
Bia đá công đức đình chùa

2. 5 mẫu bia đá đẹp phổ biến hiện nay

Mẫu bia đá trên thị trường hiện nay có nhiều loại với các chất liệu đá và mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể các mẫu bia đá đẹp phổ biến hiện nay như sau:

2.1. Bia mộ đá

Bia đá tự nhiên là chất liệu sử dụng phổ biến nhất làm bia mộ. Các loại đá này cần có sự rắn chắc, ít thấm nước và chịu được sự ăn mòn từ nước mưa, khí hậu bên ngoài. Có một số vùng miền trước khi cải táng sẽ sử dụng bia mộ đơn giản ghi tên tuổi người mất sau khi cải táng sẽ xây dựng lại làm bia mộ đá hoàn chỉnh.

2.2. Bia đá di tích lịch sử

Bia đá di tích lịch sử được ví như một di sản văn hóa của dân tộc ta. Đây là sản phẩm gắn kết giữa quá khứ và hiện tại giúp con cháu sau này có cái nhìn tổng quan hơn về người xưa tích cũ. Với truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nước ta có nhiều mẫu bia đá đẹp từ thời xa xưa với những giá trị nhân văn. Đa số bia đá di tích lịch sử dùng để ghi lại các sự kiện văn hóa, chính trị đặc sắc hay tôn vinh những bậc hiền triết, bậc nho học đạt công trạng cao trong các kỳ thi do triều đình ban ra.

bia di tích đền hà tại TP Ninh Bình

2.3. Bia đá ghi công đức

Bia đá ghi công đức phổ biến nhất hiện nay là mẫu bia đá trong đình, chùa hay bia đá nhà thờ họ. Bia đá được thiết kế bản lớn làm từ chất liệu đá dùng để ghi lại những công đức to lớn của các nhà hảo tâm trong việc xây dựng hay tôn tạo đình chùa, nhà thờ họ.

bia đá công đức nhà thờ họ

2.4. Bia đá danh lam thắng cảnh

Bia đá danh lam thắng cảnh là mẫu bia đá dùng để giới thiệu hoặc ghi lại lịch sử của một quần thể, công trình nào đó. Mẫu bia đá này thường gặp trong các khu di tích, danh lam thắng cảnh tạo điểm nhấn cho địa điểm du lịch.

2.5. Bia ghi danh

Bia đá ghi danh là mẫu bia được làm bằng đá dùng để ghi lại công trạng của những người có công lớn trong việc giải cứu và xây dựng đất nước. Ngoài ra, mẫu bia này còn để ghi lại danh tính của những bậc hiền tài ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nước nhà nhằm tưởng nhớ những đóng góp và hi sinh của họ. Mỗi mẫu bia đá đều thể hiện sự thành kính và nhớ ơn của người dân đến những người anh hùng dân tộc và đồng thời cũng thể hiện nét đẹp văn hóa của vùng miền.

bia ghi danh liệt sỹ

3. Các loại đá làm bia

Bia đá sử dụng chủ yếu chất liệu đá tự nhiên có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài. Tùy theo đặc tính của mỗi công trình bia đá mà có thể lựa chọn một mẫu đá phù hợp.

3.1. Bia mộ đá

3.1.1. Sử dụng loại đá cùng với mộ

Hiện nay bia đá tự nhiên thường làm bằng đá xanh đen, đá rêu vì các loại đá này có đặc tính bền, màu đẹp và dễ chạm khắc. Bia đá có thể sử dụng cùng với loại đá làm mộ để tạo tổng thể hài hòa, đồng điệu hơn cho tổng thể thiết kế bia mộ.

3.1.2. Sử dụng đá hoa cương

Để mẫu bia mộ sang trọng và nổi bật hơn, bạn có thể chọn loại bia đá dùng đá hoa cương cắt nhỏ gắn lên tạo cảm giác sáng bóng, đẹp mắt. Kiểu thiết kế này thường xuất hiện ở các mẫu bia đá di tích lịch sử, bia công đức, bia ghi danh. Những nơi cần sự sang trọng hơn có thể dùng các loại đá quý như đá trắng, đá vàng, đá xanh ngọc.

3.2. Đá làm bia di tích lịch sử

Bia di tích lịch sử thường làm từ loại đá xanh tự nhiên. Đây là mẫu đá phổ biến màu xám xanh đơn giản, độ bền cao. Mẫu đá này được khai thác chủ yếu ở Thanh Hóa và sử dụng tại nhiều công trình hiện nay.

3.3. Đá làm bia ghi công đức

Bia ghi công đức được làm từ nhiều loại đá như đá xanh đen, đá rêu tùy theo từng thời điểm làm bia. Mỗi loại đá sẽ có ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với từng mục đích nhất định.

3.4. Đá làm bia danh lam thắng cảnh

Đá làm bia danh lam thắng cảnh thường có chất liệu tương tự như xanh đen, xanh rêu, đá trắng. Ưu điểm của các loại đá này là độ bền cao, màu sắc đẹp và dễ chạm khắc.

bia danh lam núi đá bia

3.5. Đá làm bia ghi danh

Đá làm bia ghi danh chủ yếu làm từ loại đá xanh rêu nguyên khối. Chữ trên bia được chạm khắc tinh tế chìm trong đá, đường nét sắc sảo và có thêm những đường chạm khắc thể hiện sự uy nghiêm, tôn kính

Xem thêm: ==> Bia mộ bị nứt – 6 cấm kỵ liên quan tới bia mộ

4. Quy trình 4 bước tiếp nhận – tư vấn – gia công – lắp đặt

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu khách hàng

Khách hàng có thể liên hệ đơn vị cung cấp dịch vụ qua số điện thoại, email hoặc đến trực tiếp trụ sở của công ty để tìm hiểu về mẫu mã, báo giá của sản phẩm. Bên thi công sẽ tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và tiến hành tư vấn.

Bước 2: Tư vấn khách hàng

Để khách hàng chọn được một mẫu bia đá đẹp, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có tư vấn viên giàu kinh nghiệm tiến hành tư vấn loại đá làm bia mộ phù hợp với nhu cầu khách hàng và bàn bạc kiểu thiết kế, mẫu mã sao cho đẹp, bền và tiết kiệm chi phí nhất. Cuối cùng, bên thi công sẽ báo giá sản phẩm chính xác nhất giúp khách hàng chủ động hơn về tài chính trước khi chọn mua.

Bước 3: Gia công bia đá

Tùy theo loại bia đá mà đơn vị cung cấp sẽ có phương pháp gia công phù hợp. Qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân lành nghề, mẫu bia đá sẽ được gia công sao cho có thiết kế, kích thước chuẩn xác nhất so với nhu cầu của khách hàng.

Bước 4: Thi công lắp đặt

Bia đá sẽ được vận chuyển đến cho khách hàng và hỗ trợ lắp đặt miễn phí. Khách hàng có thể kiểm tra chất lượng bia đá và thanh toán tiền sau khi hoàn thành.

5. Đá mỹ nghệ Thái Vinh – Đơn vị thi công bia mộ đá  uy tín

Đá mỹ nghệ Thái Vinh là cơ sở có kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác bia đá có trụ sở tại làng nghề đá truyền thống tại Ninh Bình. Nơi đây có đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao với kinh nghiệm lâu năm trong nghề mang lại những mẫu bia đá đẹp phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Thái Vinh có ưu điểm nhiều năm trong lĩnh vực chế tác đá với những kinh nghiệm lâu năm từ nhiều đời ông cha truyền lại. Đội ngũ nghệ nhân tại xưởng luôn không ngừng sáng tạo, nâng cao tay nghề và ngày càng có nhiều mẫu bia đá chất lượng và vẻ đẹp nổi bật.

Đá mỹ nghệ Thái Vinh chuyên cung cấp những dòng bia đá mỹ nghệ đa dạng từ bia mộ đá tròn, mộ tháp, lăng mộ… hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc. Quý khách hàng có nhu cầu mua mẫu bia đá đẹp và chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0912.957.222 để cập nhật bảng báo giá ưu đãi nhất.