Xây dựng lăng mộ đá dòng họ Nguyễn ở Hải Dương

27/01/2022

Xây mộ báo hiếu tổ tiên luôn là tâm nguyện của bậc làm con, làm cháu với mong muốn tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất núi. Đây là mong muốn của hầu hết con cháu vào những dịp cuối năm, đầu năm – là thời điểm thích hợp để xây dựng mộ phần trong năm.

Cũng như mọi năm, vào những ngày cận kề Tết Nguyên đán, anh em chúng tôi lại nhận được điện thoại yêu cầu của khách hàng. Lần này là điện thoại của anh Hoàn ở Hải Dương. Giọng gấp gáp ở đầu bên kia điện thoại, anh Hoàn chia sẻ với chúng tôi: “Anh muốn xây dựng lăng mộ cho các cụ trong gia đình mà tiền về muộn quá. Thôi cuối năm rồi, anh em thu xếp làm gấp cho anh. Anh muốn sang năm mới các cụ nhà anh được ở trong ngôi nhà mới khang trang hơn”.

“Anh muốn một lăng mộ bề thế, được chế tác hoàn toàn từ đá xanh tự nhiên, hoa văn được chạm trổ tinh xảo và thủ công nhất nhé. Kinh phí không thành vấn đề. Anh cần chất lượng và tốc độ nhanh nhất có thể”, anh Hoàn chia sẻ thêm.

Cuối năm bận bịu, khách hàng nào cũng mong muốn hoàn thiện xong công trình nhà mình. Chúng tôi vội vàng phân chia đội ngũ thợ đi Hải Dương khảo sát trước công trình của nhà anh Hoàn. Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết, yêu cầu của anh Hoàn rất gấp gáp vì thế công ty đã cử ra đội ngũ thợ lành nghề, tay nghề cao nhất để thực hiện. Chỉ trong hai ngày về đo đạc, kiến trúc sư của công ty đã hoàn thành bản thiết kế khu lăng mộ theo yêu cầu của gia đình anh Hoàn.

Nguyên liệu chế tác lăng mộ được chúng tôi chọn lựa nguyên liệu tốt nhất. Các tảng đá nguyên khối sau khi khai thác và chế tác xong được chở thẳng đến Hải Dương.

Mong muốn của anh Hoàn là lăng mộ đá của dòng họ anh được chế tác vừa uy nghiêm, sang trọng và đảm bảo được yếu tố riêng tư cho dòng họ anh.

Phần cổng lăng thờ đá

Chúng tôi lựa chọn mẫu cổng lăng mộ đá xây liền, có lan can đá cao bao quanh. Hai bên cổng mộ được trang trí bằng câu đối có ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên.

Cuốn thư đá được chế tác vô cùng tinh xảo

Cột trụ cổng đá được chạm khắc tinh xảo, có 4 cột trụ lớn như cổng lăng mộ đá thông thường nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ cho lăng mộ. Trên cột trụ cổng là hình ảnh hoa dành dành. Hai bên cổng mộ là hình ảnh voi thể hiện sự uy nghiêm của lăng mộ đá. Ngoài ra còn được trang trí thêm hình ảnh hoa cúc hóa và hoa sen.

Tiếp theo đó là cuốn thư đá. Cuốn thư đá có vai trò chặn các âm khí, tà khí và điềm xấu ra khỏi khu vực lăng mộ đá.

Lăng thờ đá được thiết kế vô cùng hoành tráng. Anh Hoàn có mong muốn phần lăng thờ chung của dòng họ anh cần thể hiện được quyền thế và giàu có của dòng họ anh. Chúng tôi đã thiết kế phần lăng thờ chung theo mẫu lăng thờ cánh ba mái. Đây là mẫu lăng thờ chung hoành tráng nhất hiện nay.

Lăng thờ đá chung được thiết kế vô cùng hoành tráng

Phía trên đỉnh mái được trang trí hình hoa văn mặt nguyệt. Phần giữa lăng được chạm khắc hoa văn hình rồng. Hai bên cánh lăng thờ chung được chạm khắc hình phượng và đầm sen vô cùng hoành tráng. Phần lăng thờ chung được chạm khắc hoa văn tinh xảo, có ý nghĩa tâm linh sâu sắc mang lại đại cát, đại lợi cho gia chủ và con cháu.

Cuốn thư đá của lăng mộ nhà anh Hoàn được thiết kế với một bên bút và một bên kiếm để thể hiện cho sự phú quý và vĩnh cửu.

Phần lan can đá được xây cao hơn các lăng mộ đá khác để đảm bảo riêng tư. Hoa văn của phần lan can đá chủ yếu là hoa sen.

Lan can đá trong quá trình hoàn thiện

Chỉ trong 20 ngày chúng tôi đã hoàn thiện lăng mộ đá cho dòng họ nhà anh Hoàn. Sản phẩm khiến cả nghệ nhân và gia chủ đều rất hài lòng. Bên cạnh lăng mộ đá nhà anh Hoàn, chúng tôi cũng thi công thêm một công trình lăng mộ đá tại Hải Dương cho dòng họ Đỗ khác trong chuyến đi lần này.

Hãy cùng ngắm lăng mộ đá dòng họ Đỗ do cơ sở Đá mỹ nghệ Thái Vinh thực hiện:

Phần cổng lăng mộ đá của dòng họ Đỗ
Lan can đá được chế tác rất tinh xảo
Hoa văn hoa sen và hoa chanh được chọn làm hoa văn chính cho phần cổng và phần lan can
Toàn cảnh khu lăng mộ nhìn từ ngoài vào
Một góc khác của lăng mộ đá dòng họ Đỗ
Phía sau lăng thờ chung được trang trí bằng hoa văn đầm sen
Một góc lan can đá

Đá mỹ nghệ Thái Vinh là một trong những cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ có truyền thống lâu năm. Chúng tôi đã thi công hàng nghìn công trình lăng mộ đá trải dài khắp 3 miền đất nước. Các sản phẩm của chúng tôi đều được khách hàng đánh giá cao về tính thẩm mỹ, độ bền cao.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu thi công các công trình tâm linh hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Cơ sở Đá mỹ nghệ Thái Vinh

Địa chỉ: Làng đá truyền thống Ninh Vân, Ninh Bình

Website: https: //damyngheninhvan.net

Hotlline: 0912.957.222