Mẫu cột đá đẹp – cột đồng trụ nhà thờ họ, đình, chùa chuẩn phong thủy

20/12/2022

Các mẫu cột đá đẹp không còn quá xa lạ với những người yêu thích vẻ đẹp kiến trúc truyền thống Việt Nam. Cột đá có thể xuất hiện trong nhiều công trình như đình làng, đèn chùa, từ đường, nhà thờ họ, lăng mộ. Cùng tìm hiểu chi tiết những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được mẫu cột đá đẹp và gợi ý các công trình cột đá phổ biến nhất trên thị trường hiện nay trong bài viết sau đây.

Cột đồng trụ nhà từ đường

1. Tiêu chí của mẫu cột đá đẹp

Trước khi chiêm ngưỡng các mẫu cột đá đẹp, mời bạn đọc tìm hiểu những tiêu chí khi chọn cột đá đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ như sau:

1.1.   Chất liệu bền bỉ

Cột đá là hạng mục quan trọng trong công trình tâm linh nên cần đặc biệt chú tâm đến chất liệu khi chọn lựa. Các loại đá bền bỉ và có khả năng chống chọi với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt là những lựa chọn tốt nhất giúp các công trình cột đá luôn bền vững và trường tồn với thời gian.

1.2.   Hoa văn mang đậm dấu ấn tâm linh

Các mẫu cột đồng trụ đẹp thường ưa chuộng những hoa văn mang đậm nét truyền thống văn hoá Việt Nam. Các hình ảnh quen thuộc như hoa sen thanh tịnh, rồng phượng quyền quý hay tứ quý, tứ linh xuất hiện rất nhiều trong chế tác công trình cột đá. 

Mỗi loại hoa văn sẽ có những ý nghĩa riêng biệt nhưng tựu chung lại vẫn là những mong cầu của con người trên trần thế về cuộc sống no đủ, sức khoẻ dồi dào, an khang thịnh vượng.

1.3.    Câu đối ý nghĩa

Ngoài hoa văn, câu đối chữ Hán là lựa chọn được nhiều gia đình ưa chuộng khi chế tác cột đá. Với những loại cột trụ vuông ở cổng lăng mộ, đền chùa, nhà thờ họ thì khắc câu đối là một trong những lựa chọn đáng thử nhằm tăng tính tôn nghiêm cho công trình.

Thông thường, cột đá có kích thước tương đối cao nên có thể khắc được câu đối dài khoảng 7, 9, 11 chữ và khắc đối xứng hai bên cột. Câu đối trên cột đá cần chế tác sao cho đảm bảo sự hài hoà và cân đối giúp tổng thể công trình tâm linh thêm phần sang trọng và quyền quý.

1.4. Màu sắc phù hợp

Màu sắc cột đá cần phù hợp với tổng thể công trình. Hiện nay, các mẫu cột đá được làm từ chất liệu đá xanh là lựa chọn tối ưu nhất vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình trong khi vẫn đảm bảo sự phù hợp với kiến trúc công trình chung.

1.5.   Kích thước hợp phong thuỷ

Trước khi chọn làm cột đá, gia đình cần xem xét kiến trúc công trình để thiết kế cột đá sao cho phù hợp nhất về kích thước và tính thẩm mỹ. Thông thường, kích thước cột đá sẽ tuỳ theo yêu cầu của gia chủ nhưng cần tuân thủ các kích thước chuẩn trong thước Lỗ Ban để đảm bảo tính phong thuỷ và mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình, dòng họ.

Mẫu cột đồng trụ đẹp

2. Ý nghĩa mẫu cột đá đẹp

Các mẫu cột đá đẹp trên thị trường có những ý nghĩa riêng phụ thuộc vào kiểu thiết kế, hoa văn của sản phẩm. Theo quan niệm khoa học, cột đá là một phần của công trình kiến trúc giúp hỗ trợ bảo vệ và nâng đỡ cho phần mái nhà. Điều này giúp tổng thể công trình thêm phần vững chãi và bền bỉ với thời gian.

Ngoài ra, cột đá còn có có tác dụng trang trí giúp không gian công trình thêm phần sang trọng, quyền quý. Đại đa số cột đá thường xuất hiện trong các công trình như nhà thờ họ, đèn chùa hay nhà cổ. Việc trang trí cột đá giúp không gian này có vẻ đẹp truyền thống, uy nghiêm hơn.

Theo quan niệm tâm linh, cột đá làm từ chất liệu đá chắc chắn và hoa văn phong thuỷ có tác dụng ngăn chặn những thế lực ma quỷ. Việc bố trí cột đá bên ngoài hiên hay cổng đền chùa, lăng mộ, nhà thờ họ giúp bảo vệ không gian bên trong luôn trong sạch và thanh tịnh.

3. Mẫu cột đá đẹp giá bao nhiêu?

Giá mẫu cột đá bao nhiêu khó có thể đưa ra một con số cụ thể. Mức giá làm cột đá sẽ tùy thuộc vào từng công trình. Cột đá làm từ chất liệu đá, công sức điêu khắc khác nhau thì giá thành đương nhiên cũng sẽ khác nhau.

Giá cột đá đền chùa, nhà thờ họ có thể chỉ từ vài triệu nhưng không ít hạng mục công trình cột đá lại có thể lên tới hàng trăm triệu. Cụ thể, những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của mẫu cột đá đẹp như sau:

 • Loại đá làm cột đá

Giá cột đá bao nhiêu phụ thuộc phần lớn vào chất liệu đá làm cột. Trên thị trường hiện nay, đá được dùng làm cột bao gồm đá xanh, đá vàng, đá trắng, đá hoa cương. 

Trong đó, đá xanh là loại đá tự nhiên được sử dụng nhiều nhất. Ưu điểm của đá xanh làm cột đá là giá thành tương đối rẻ do đây là loại đá dễ khai thác. Ngoài ra, bề mặt đá tương đối dễ chạm khắc giúp những hoa văn thêm phần nổi bật và tiết kiệm thời gian chế tác đáng kể.

Các loại đá khác như đá vàng, đá trắng, đá hoa cương sẽ có những ưu điểm nổi bật riêng. Tuy nhiên, nếu làm cột đá bằng ba loại đá này giá thành sẽ cao hơn đáng kể so với cột đá xanh. Vì vậy, độ phổ biến của các loại cột đá làm bằng các loại đá này không nhiều.

 • Kích thước cột đá

Kích thước cột đá ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành làm cột. Cột đá hiện nay có nhiều kích thước khác nhau ứng dụng sao cho phù hợp với từng hạng mục công trình. Mọi kích thước đều sẽ được tuân thủ theo đúng số đo trên thước Lỗ Ban phong thuỷ.

Kích thước cột được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là chiều cao 261cm, thân vuông 25x25cm và chân đá tảng 40x40cm. Mẫu cột này đa số sẽ được ứng dụng trong làm cột đền chùa và nhà thờ họ. Với mẫu cột đá này, giá thành trung bình sẽ rẻ hơn so với loại cột có kích thước lớn hơn cùng mẫu mã.

 • Mẫu mã cột đá

Cột đá hiên, cột đá trong nhà hay cột trụ đá sẽ có mẫu mã khác nhau dẫn đến giá thành cũng sẽ khác nhau. Thông thường, những loại cột có mẫu mã đơn giản sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu cột đòi hỏi thiết kế kỳ công, tốn thời gian chế tác.

 • Hoa văn trên cột đá

Hoa văn trên cột đá sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành sản phẩm. Hiện nay, các loại cột đá tròn thường chuộng chạm trổ hình rồng phượng uốn lượn quanh phần thân. Cột đá trụ vuông chuộng khắc tứ linh, tứ quý hay câu đối xung quanh bốn mặt cột.

Thông thường, mẫu hoa văn nào càng cầu kỳ, tỉ mỉ và tốn thời gian điêu khắc thì giá thành sẽ cao hơn so với những mẫu hoa văn đơn giản. Vì vậy, tùy theo mức tài chính của gia đình và mục đích sử dụng mà gia đình có thể cân nhắc lựa chọn loại hoa văn phù hợp.

 • Nơi thi công cột đá

Nơi thi công cột đá càng gần với điểm chế tác thì giá thành làm cột đá sẽ càng rẻ. Khi đó, khách hàng sẽ không tốn nhiều chi phí vận chuyển sản phẩm đến nơi thi công cột đá sau khi hoàn tất.

Ngoài ra, nơi thi công cột đá địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn cũng sẽ khiến giá thành làm cột đá tăng thêm một khoản nhất định. Nguyên nhân chính là do bên thi công sẽ phải thuê thêm các phương tiện vận chuyển chuyên dụng để hỗ trợ vận chuyển cột đá đến điểm thi công dẫn đến khách hàng phải tốn thêm khoản chi phí này.

 • Thời điểm làm cột đá

Thông thường, thời điểm đầu năm làm cột đá sẽ rẻ hơn so với thời điểm cuối năm. Đa số các gia đình thường sẽ tiến hành xây dựng hay sang sửa nhà thờ họ vào thời điểm giữa và cuối năm.

Vì vậy, hai thời điểm này các đơn vị chế tác và thi công công trình đá sẽ đặc biệt bận rộn. Điều này dẫn đến chi phí nguyên vật liệu và chi phí nhân công sẽ cao đồng thời tăng chi phí hoàn thiện sản phẩm. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất, bạn nên cân nhắc chọn làm cột đá tại thời điểm đầu năm.

Mẫu cột đá đẹp

4. Chế tác và thi công mẫu cột đá đẹp ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị đá mỹ nghệ chuyên sản xuất các mẫu cột đá đẹp. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, chất lượng và giá thành. Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là một trong những đơn vị cung cấp các mặt hàng đá mỹ nghệ được nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay.

Với kinh nghiệm hơn 15 trong nghề, Thái Vinh đã hoàn thiện vô số công trình cột đá tự nhiên và nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng. Nhìn chung, những lợi thế khi khách hàng lựa chọn Thái Vinh là đơn vị làm cột đá như sau:

 • Đội ngũ chế tác đá mỹ nghệ có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm và đã hoàn thiện hàng trăm công trình cột đá đẹp ấn tượng.
 • Cơ sở chế tác đá gần nguồn đá tự nhiên đảm bảo chất đá tốt, đảm bảo chất lượng cho sản phẩm khi chế tác.
 • Các thiết kế cột đá tại Thái Vinh có tính sáng tạo cao, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về thiết kế hay hoa văn chạm khắc.
 • Đội ngũ thi công lành nghề, đảm bảo thi công nhanh với chất lượng tốt nhất.
 • Giá thành làm cột đá cung cấp cho khách hàng một cách minh bạch trước khi ký hợp đồng, cam kết không có phụ phí trong quá trình thi công.
 • Mức giá chế tác và thi công cột đá được đánh giá cạnh tranh so với giá thị trường.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng được đánh giá cao, sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng qua số Hotline 0912.957.222.
 • Dịch vụ bảo hành lâu dài, giấy tờ minh bạch.
 • Nhận chế tác và thi công mẫu cột đá đẹp trên toàn quốc với chi phí vận chuyển ưu đãi nhất thị trường.

5. Chiêm ngưỡng các mẫu cột đá đẹp nhất hiện nay tại Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh

Các mẫu cột đá chế tác tại Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh được đánh giá cao không chỉ ở chất lượng mà còn ở sự đa dạng về thiết kế. Với đội ngũ thợ chế tác sáng tạo và chuyên nghiệp, Thái Vinh tự tin nhận thiết kế cột đá theo mọi yêu cầu của khách hàng. Ngoài vấn đề độ bền và giá thành, sự ấn tượng và sang trọng trong thiết kế giúp cột đá Thái Vinh ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Dưới đây là một số mẫu cột đá đẹp được tư vấn, thiết kế và thi công tại Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh. Mời quý khách hàng cùng tham khảo và chọn lựa!

mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, cấu tạo cột đồng trụ, câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, cột đồng trụ đẹp, cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ nhà thờ, cột đồng trụ là gì, cột đồng trụ nghĩa là gì, mẫu cột đồng trụ
Ý nghĩa cột đồng trụ nhà thờ họ

 

 

mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, cấu tạo cột đồng trụ, câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, cột đồng trụ đẹp, cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ nhà thờ, cột đồng trụ là gì, cột đồng trụ nghĩa là gì, mẫu cột đồng trụ
Cấu tạo cột đồng trụ nhà thờ họ
Làm cột đá nhà thờ họ
mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, cấu tạo cột đồng trụ, câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, cột đồng trụ đẹp, cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ nhà thờ, cột đồng trụ là gì, cột đồng trụ nghĩa là gì, mẫu cột đồng trụ
Câu đối khắc trên cột đồng trụ nhà thờ họ
mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, cấu tạo cột đồng trụ, câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, cột đồng trụ đẹp, cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ nhà thờ, cột đồng trụ là gì, cột đồng trụ nghĩa là gì, mẫu cột đồng trụ
Câu đối chữ Hán khắc cột đồng trụ nhà thờ họ
mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, cấu tạo cột đồng trụ, câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, cột đồng trụ đẹp, cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ nhà thờ, cột đồng trụ là gì, cột đồng trụ nghĩa là gì, mẫu cột đồng trụ
Cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá đẹp
mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, cấu tạo cột đồng trụ, câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, cột đồng trụ đẹp, cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ nhà thờ, cột đồng trụ là gì, cột đồng trụ nghĩa là gì, mẫu cột đồng trụ
Câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ
Mẫu cột đồng trụ tròn
mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, cấu tạo cột đồng trụ, câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, cột đồng trụ đẹp, cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ nhà thờ, cột đồng trụ là gì, cột đồng trụ nghĩa là gì, mẫu cột đồng trụ
Mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ đẹp
mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, cấu tạo cột đồng trụ, câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, cột đồng trụ đẹp, cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ nhà thờ, cột đồng trụ là gì, cột đồng trụ nghĩa là gì, mẫu cột đồng trụ
Cột đồng trụ nhà thờ từ đường đẹp

5 Mẫu câu đối khắc trên cột đồng trụ nhà thờ họ phổ biến nhất:

5.1 Các mẫu câu chữ Hán cột đồng trụ

Chữ Hán – Nghĩa hán việt – Dịch nghĩa

万古英灵 – Vạn cổ anh linh – Muôn thủa linh thiêng

追念前恩 – Truy niệm tiền ân – Tưởng nhớ ơn xưa

留福留摁 – Lưu phúc lưu ân – Giữ mãi ơn phúc

海德山功 – Hải Đức Sơn Công – Công Đức như biển như núi

德旒光 – Đức Lưu quang – Đức độ toả sáng

福来成 – Phúc lai thành – Phúc sẽ tạo nên

福满堂 – Phúc mãn đường – Phúc đầy nhà

饮河思源 – Ẩm hà tư nguyên – Uống nước nhớ nguồn

克昌厥後 – Khắc xương quyết hậu – May mắn cho đời sau

百忍泰和 – Bách nhẫn thái hoà – Trăm điều nhịn, giữ hoà khí

五福临门 – Ngũ Phúc lâm môn – Năm Phúc vào cửa

忠厚家声 – Trung hậu gia thanh – Nếp nhà trung hậu

永绵世择 – Vĩnh miên thế trạch – Ân trạch kéo dài

元遠長留 – Nguyên viễn trường lưu – Nguồn xa dòng dài

萬古長春 – Vạn cổ trường xuân – Muôn thủa còn tươi

福禄寿成 – Phúc Lộc Thọ thành

兰桂腾芳 – Lan quế đằng phương – Cháu con đông đúc

後後無終 – Hậu hậu vô chung – Nối dài không dứt

家门康泰 – Gia môn khang thái – Cửa nhà yên vui

僧财进禄 – Tăng tài tiến lộc – Hưởng nhiều tài lộc

有開必先 – Hữu khai tất tiên – Hiển danh nhờ tổ

光前裕後 – Quang tiền dụ hậu – Rạng đời trước, sáng cho sau

好光明 – Hảo quang minh – Tốt đẹp sáng tươi

百世不偏 – Bách thế bất thiên – Không bao giờ thiên lệch

孝德忠仁 – Hiếu Đức Trung Nhân

高密肇基 – Cao Mật triệu cơ – Nơi phát tích là Cao Mật

家和萬事興 – Gia hòa vạn sự hưng

蛟龍得水 – Giao long đắc Thủy – Như Rồng gặp nước

5.2 Các mẫu câu đối chữ Hán trên cột đồng trụ từ đường

mẫu cột đồng trụ nhà thờ họ, cấu tạo cột đồng trụ, câu đối cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, cột đồng trụ đẹp, cột đồng trụ nhà thờ họ, cột đồng trụ nhà thờ, cột đồng trụ là gì, cột đồng trụ nghĩa là gì, mẫu cột đồng trụ
Mẫu câu đối chữ Hán trên cột đồng trụ từ đường

Mẫu câu đối hay 1

德大教傢祖宗盛
功膏開地後世長

Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh,
Công cao khai địa hậu thế trường.

Công cao mở đất lưu hậu thế
Đức cả rèn con rạng tổ tông.

Mẫu câu đối hay 2

本根色彩於花叶
祖考蜻神在子孙

Bản căn sắc thái ư hoa diệp
Tổ khảo tinh thần tại tử tôn

Sắc thái cội cành thể hiện ở hoa lá
Tinh thần tổ tiên trường tồn trong cháu con

Mẫu câu đối hay 3

木出千枝由有本
水流萬派溯從源

Mộc xuất thiên chi do hữu bản,
Thuỷ lưu vạn phái tố tòng nguyên

Cây chung nghìn nhánh sinh từ gốc
Nước chẩy muôn dòng phát tại nguồn

Mẫu câu đối hay 4

欲求保安于後裔
須凭感格於先灵

Dục cầu bảo an vu hậu duệ
Tu bằng cảm cách ư tiên linh

Nhờ Tiên tổ anh linh phù hộ
Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành

Mẫu câu đối hay 5

百世本枝承旧荫
千秋香火壮新基

Bách thế bản chi thừa cựu ấm
Thiên thu hương hoả tráng tân cơ

Phúc xưa dày, lưu gốc cành muôn thủa
Nền nay vững, để hương khói nghìn thu

Mẫu câu đối hay 6

德承先祖千年盛
愊荫兒孙百世荣

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh
Phúc ấm nhi tôn bách thế gia

Tổ tiên tích Đức ngàn năm thịnh
Con cháu nhờ ơn vạn đại vinh.

Mẫu câu đối hay 7

祖德永垂千载盛
家风咸乐四时春

Tổ đức vĩnh thuỳ thiên tải thịnh
Gia phong hàm lạc tứ thời xuân

Đức Tổ dài lâu muôn đời thịnh
Nếp nhà đầm ấm bốn mùa Xuân.

Mẫu câu đối hay 8

祖功開地光前代
宗德栽培喻后昆

Tổ công khai địa quang tiền đại;
Tông đức tài bồi dụ hậu côn.

Tổ tiên công lao vang đời trước
Ông cha đức trí tích lớp sau

Mẫu câu đối hay 9

祖功開地光前代
宗德栽培喻后昆

Tổ công khai địa quang tiền đại;
Tông đức tài bồi dụ hậu côn.

Tổ tiên công lao vang đời trước
Ông cha đức trí tích lớp sau

Mẫu câu đối hay 10

上不负先祖贻流之庆
下足为後人瞻仰之标

Thượng bất phụ tiên tổ di lưu chi khánh
Hạ túc vi hậu nhân chiêm ngưỡng chi tiêu

Cơ sở Đá mỹ nghệ Thái Vinh chúng tôi là một cơ sở có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực làm khu lăng mộ đá giá rẻ tại các tỉnh như: Ninh bình, Thanh Hoá, Hà Nội, Bình Định, Bắc Ninh, Bình Dương và Hải Phòng vv…

Chúng tôi chuyên sản xuất các sản phẩm mẫu mộ đá đẹp cùng với các sản phẩm đá mỹ nghệ đa dạng khác như cuốn thư đá lăng mộmiếu thờ thần linhchân tảng đá kê cột nhà đẹp,… vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc.

Quý khách có nhu cầu mua cột đồng trụ đá xanh, cột đồng trụ đá vàng, cột đồng trụ đá trắng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh