Có nên xây mộ chờ cho người còn sống không

16/11/2018

Có nên xây mộ chờ cho người còn sống không

Có nên xây mộ chờ cho người còn sống không

Với nhiều người thì việc xây mộ cho người còn sống là một điều không nên, sẽ mang lại điềm không lành với họ. Nhưng theo một số người khác thì việc xây lăng mộ đá trước cho mình và cho gia đình là một việc cần chuẩn bị trước. Nên có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trước vấn đề này.

Vậy “Nên hay không nên Xây mộ trước” cho người còn sống. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Có nên xây mộ chờ cho người còn sống không 03
Có nên xây mộ chờ cho người còn sống không

Xu thế hiện nay về việc Xây Mộ trước cho người còn sống

Vâng hiện nay cuộc sống hiện đại nhiều người biết được thông tin một số nghĩa trang đang có xu thế “đóng cửa” vì quỹ đất không còn. Họ đã tính đến chuyện mua nơi “yên nghỉ” sẵn cho người thân, thậm chí có gia đình đã chuẩn bị sẵn mộ cho cả nhà.

Tình cờ chúng tôi gặp và bắt chuyện với bà Nguyễn Thị Mẫn (72 tuổi, ở Nam Từ Liêm – Hà Nội), khi bà đi tập thể dục tại 1 công viên trong thành phố. Sau một vài câu chuyện tào lao về đời thường, bà cho biết cuối tuần sẽ đi thăm mộ của bà xem có sạch sẽ không, khiến chúng tôi tò mò, thắc mắc “Thăm mộ của bà là sao?, bà đã xây mộ sẵn rồi à?”.

Bà Mẫn cười hiền hậu và thong thả trả lời: “Tôi đã mua và xây mộ sẵn tôi từ năm 2009 tận trên Hòa Bình, ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Vì tôi gần như mất gốc ở quê, nên khi chết con cháu không thể đưa về quê yên nghỉ được. Nếu không chuẩn bị trước thì dễ rơi vào tình huống bị động. Ở Thủ đô, nhiều nghĩa trang quá tải rồi. Khi còn sống, thấy được chỗ yên nghỉ của mình đã được chuẩn bị trước như vậy, tôi yên tâm lắm. Ban đầu nhiều người phản đối, họ nói rằng, chưa chết đã lo không có chỗ chôn. Chết chúng nói muốn khiêng đi đâu thì đi. Nhưng rồi họ thấy việc tôi làm rất hợp lý, nên đã ủng hộ, nhiều người cũng làm theo”.

Nói xong, bà Mẫn lấy chiếc Ipad của người cháu đi cùng, bảo mở ảnh để khoe với chúng tôi nơi “yên nghỉ” của bà. Vừa cho chúng tôi xem ảnh, bà vừa hào hứng miêu tả vị trí bà “nằm” là ở sát ngôi mộ của chồng bà. Bà cho rằng, làm như vậy rất ý nghĩa, vì lúc “diêm vương gọi tên” 2 vợ chồng bà lại được ở bên nhau.

Qua câu chuyện trên thì những nỗi băn khoăn không biết có nên xây mộ trước của các bạn đã có một phần câu trả lời cho riêng mình chưa? Nếu chưa chúng ta hãy cùng phân tích và giải quyết vấn đề này nào:

  • Nếu xây mộ trước cho người còn sống thì sợ làng xóm, anh em bạn bè dị nghị bàn tán không hay. Ví dụ có 2 vợ chồng sống rất hạnh phúc với nhau, vào một ngày xấu trời một trong hai người bị bệnh tật, già yếu, tai nạn mất trước. Người chồng (hoặc vợ) sau này muốn được táng gần chồng mình nên muốn được xây mộ trước cạnh chỗ chồng hoặc vợ. Nếu không xây sau này sợ không còn đất để xây cạnh nhau nữa. Nhiều người thì bảo chưa chết mà đã xây mộ rồi sợ quá. Nhưng người chồng hoặc vợ kia vẫn cứ quyết làm theo nguyện vọng và tính lâu dài về sau nên ngôi mộ đã được xây trước nằm cạnh người vợ hoặc chồng đã mất.
  • Nếu là con xây mộ trước cho bố hoặc mẹ một người còn sống một người đã mất hoặc cả hai vẫn còn sống. Vấn đề này thì các bạn nên bàn bạc với các cụ. Nếu các cụ thỏa mái thì nên làm. Nếu các cụ kiêng nọ kia thì phân tích điều kiện thiệt hơn xem ý các cụ ra sao rồi mới tiến hành làm. Chúng tôi đã làm mộ đá chờ cho rất nhiều gia đình kiểu như thế này và được các cụ rất ủng hộ.
  • Nếu là trong họ hoặc trong gia đình muốn quy hoạch nghĩa trang và tính xây hết phần mộ của từng thành viên trong họ hoặc gia đình. Trong họ và gia đình cần họp lại bàn bạc. Nếu quy hoạch được trước và làm mộ trước thì các ngôi mộ sau này sẽ đồng bộ giống nhau, nếu năm nay làm cho 1 người sang năm làm cho người khác thì mẫu mã sẽ khác nhau không thể giống 100% được nên khi lên tổng thể thì nhìn có vẻ hơi lộ cộ không nhất quán và tương đối xấu.
  • Có nên xây mộ chờ cho người còn sống không
    Có nên xây mộ chờ cho người còn sống không

    Có nên xây mộ chờ cho người còn sống không 02, xây mộ chờ bằng đá,
    Có nên xây mộ chờ cho người còn sống không 02, xây mộ chờ bằng đá,

⇒⇒ Xem ngay một số mẫu mộ đá đẹp

⇒⇒ Xem ngay kích thước xây mộ đẹp chuẩn số đỏ thước lỗ ban

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì việc “xây mộ trước” cho mình và người thân không còn nặng nề như xưa nữa. Sinh lão bệnh tử là quy luật, ai cũng phải trải qua. Trước đây, người Việt thường né tránh nhắc đến chuyện ma chay, hậu sự cho người đang còn sống, nhưng bây giờ, đất nghĩa trang ngày càng co hẹp. Việc phòng xa đất mai táng đối với chính mình, với người thân nhất là người cao tuổi là chuyện nghiêm túc đối với nhiều gia đình. Và khi nhiều người làm được chuyện “đặt nhà” trước khi sang thế giới bên kia khiến họ cảm thấy an lòng và muốn thường xuyên đến thăm mộ phần của người thân họ hơn.

Hi vọng bài viết phần nào giải quyết được nỗi băn khoăn trong lòng của quý độc giả.

Nếu có gì còn băn khoăn thắc mắc hãy viết bình luận bên dưới để chúng ta cùng tháo gỡ nhé!

Cảm ơn vì đã đọc bài viết này!