Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp

06/10/2018

Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp

Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp

Mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp được sử dụng rất rỗng rãi trong các kiến trúc tâm linh. Nhất là trong kiến trúc cổng đình chùa và cổng làng. Ngày nay cổng tam quan được thiết kế dưới nhiều dạng nguyên vật liệu khác nhau. Một trong những vật liệu phổ biến hiện nay đá xanh đen. Vậy tại sao chúng ta lại chọn đá xanh đen và mẫu cổng chùa tam quan để làm cổng trong những công trình tâm linh này. Chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của những điều này.

Cơ sở Đá mỹ nghệ Thái Vinh cung cấp các sản phẩm cổng tam quan đá đẹp bằng tự nhiên như đá xanh đen Thanh Hoá, cổng đá xanh Ninh Bình, đá vàng, cổng đá trắng Non Nước Đà Nẵng,… đảm bảo chất lượng, làm tượng con cổng phong thuỷ chuẩn kích thước theo yêu cầu của quý khách hàng.

Quý khách có nhu cầu đặt mua các mẫu cổng đá đền chùa, nhà thờ họ giá rẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE: 0912.957.222 để được hỗ trợ và báo giá nhanh nhất.

1. Tìm hiểu về ý nghĩa của cổng đá tam quan

Cổng Tam quan: 三關 quan có nghĩa là cổng lớn hay cửa ngõ để đi vào một nơi nào đó (chẳng hạn Nhạn Môn Quan là cửa ngõ nơi biên thùy nước Trung Hoa còn gọi là ải nơi đó có một vùng nước nhiều chim nhạn tụ tập). Ý nghĩa này hay được dùng trong thiền học ví dụ một tập công án thiền mang tựa đề “Vô Môn Quan” của thiền sư Huệ Khai tức cửa ngõ đi vào Thiền mà không có cánh cửa (môn) để mở. Ngay trong lời tựa thiền sư này nói ngay: “Phật dạy tâm là tông chỉ cửa Không là cửa pháp. Ðã không cửa thì sao qua? Há chẳng nghe ‘từ cửa mà vào thì không phải là của báu trong nhà nhờ duyên mà thành đạt tất phải có thành hoại. “. Và giảng bằng bài thơ:

大道無門。千差有路
透得此關。乾坤獨步
Ðại đạo vô môn thiên sai hữu lộ
Thấu đắc thử quan càn khôn độc bộ.
(Ðạo lớn không có cửa nhưng có cả ngàn lối vào
Vượt qua được cổng này một mình đi trong trời đất).

Do vậy; Tam quan là cổng lớn (quan) chia làm ba cửa (môn) có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Con số 3 này lấy theo thuyết Tam tài (đài tế Nam giao đắp ba tầng nền cũng theo thuyết này) Tiêu biểu cho phong cách kiến trúc tam quan tại Việt Nam là Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội. và Huế. Cổng tam quan ở Văn miếu và các tự miếu quan trọng (như Triệu miếu Thái miếu …) được dựng có lầu ở trên gọi là “Tam quan Môn Lầu” với 7 lớp cửa:bố trí theo kiểu “trùng thành tam khẩu”.

Xưa kia triều đình qui định lối giữa dành cho vua bên tả dành cho văn quan và bên hữu dành cho võ quan. Các Cổng làng vì thế luôn làm tam quan cũng vì mục đích phòng khi đón vua về ngự. Đền miếu lăng tẫm cũng theo đó mà làm như Đình Thần Thắng Tam (Vũng tàu) Đền Thờ Thần Độc Cước (Sầm Sơn Thanh Hóa) … Hình thái tam quan này mở rộng ra thành ngũ quan tiêu biểu là cửa Ngọ Môn ở cố đô Huế. Cửa chính giữa gọi là Ngọ Môn dành cho vua; hai cửa kế liền gọi là Giáp Môn dành cho quan lại còn hai cửa quanh ngoài rìa gọi là Dịch Môn dành cho binh mã. Vì thế ca dao có câu:

Ngọ Môn năm cửa chín lầu
Một lầu vàng tám lầu xanh
Ba cửa thẳng hai cửa quanh

Chín lầu chỉ lầu Ngũ Phụng gồm 2 tầng: tầng cao nhất nằm ở giữa lợp ngói hoàng lưu ly (nên gọi lầu vàng) hai bên có 8 mái khác thấp hơn (chia làm 4 gian) lợp ngói lưu ly xanh (nên gọi lầu xanh). Con số 5 tượng trưng cho Ngũ hành và con số 9 tượng trưng cho Cửu trùng. Đặc trưng của Triết đông.

Về sau chùa chiền cũng theo khuôn phép này lập cửa tam quan để tiếp vua đi lễ Phật. Tam quan của chùa ít khi mở cổng lớn trừ những dịp có lễ lớn mới mở. Người ta lại dựa vào phong thủy chia ra cửa nhỏ bên trái (từ ngoài hướng vào) là Thanh long và cửa bên phải là Bạch hổ. Khách hành hương thường đi vào cửa trái và ra cửa phải gọi là “Nhập Thanh long xuất Bạch hổ” hàm ý rước phước đức của chùa về nhà. Sau này hình ảnh tam quan của thiền môn được tư tưởng hóa theo triết lý nhà Phật: Tam quan là ba cửa: cửa không (Không môn) cửa vô tướng (vô tướng môn) và cửa vô nguyện (vô nguyện môn) gọi chung là tam môn. Thật thú vị đường vào Phật đạo cổng có ba cửa; còn Huệ Khải bảo đi vào Thiền bằng cổng không có cửa. Hiểu thấu nghịch lý này mới thấm được vi diệu của Phật học. Rõ ràng cổng tam quan là dấu ấn của Nho giáo đối với văn hóa Phật giáo.

Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp

2.Tại sao nên làm Cổng tam quan chùa đẹp bằng đá xanh đen

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra một mẫu cổng chùa đẹp  như xây bằng gạch xi măng, làm bằng gỗ và xây bằng đá nguyên khối.

Công trình đình chùa thường là một công trình  tâm linh có tính lâu dài và cố định nên việc chọn nguyên vật liệu để xây cổng cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong những năm gần đây thì nhu cầu xây dựng cổng đá tam quan trong kiến trúc đình chùa đang dần trở nên phổ biến. Vì Cổng chùa bằng đá có những ưu điểm vượt trội so với những loại cổng khác như về độ bền, về tính thẩm mỹ, giá thành. Một chiếc cổng đá thường có độ bền vài trăm năm chịu được sự bào mòn của thiên nhiên mưa nắng. Hơn cả là giá thành một chiếc cổng đá cũng không quá cao ,và việc thi công một chiếc cổng chùa đẹp tại công trình chỉ kéo dài 1 đến hai ngày. Tiết kiệm cho quý khách rất nhiều thời gian và công sức. Đó là những lý do những năm gần đây việc xây dựng cổng chùa đẹp bằng đá trờ nên phổ biến.

3. Kích thước Cổng tam quan đình chùa hiện này như nào là hợp lý

Về kích thước cổng tam quan chùa  thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích đất cổng và phong thủy của công trình đó. Tùy vào diện tích đất và nhu cầu sử dụng khác nhau mà có các kiểu thiết kế cổng tam quan khác nhau.

Nhiều người nghĩ cổng không quan trọng. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi cửa cổng không chỉ là trang trí mà còn đáp ứng sự an toàn cho công trình đó.

Để thiết kế được cổng tam quan đẹp đầu tiên chúng ta cần lưu ý đến sinh khí trước tiên, sinh khí theo cổng luân chuyển qua sân, vào nhà qua cửa chính và các cửa phụ. Vì thế, có thể xem cổng là lối vào đầu tiên của khí, đồng thời là bộ mặt của công trình, và cũng là tấm bình phong phân chia không gian trong và ngoài.

Để chọn được kích thước cổng tam quan phải căn cứ vào thước Lỗ Ban để chọn kích thước tốt. Tuy nhiên cần lưu ý thêm là nếu chọn theo Lỗ Ban đã được kích thước tốt thì 2 kích thước: chiều rộng, chiều cao phải là âm – dương (Dương là số lẻ, Âm là số chẵn) thì sự phối hợp mới cát tường, “phúc lộc vĩnh trinh”. Chỉ một kích thước dương hay một kích thước âm thôi thì rơi vào “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Nếu hướng trổ cửa cổng mà có sao xấu chiếu tới trong vận đó (1 vận kéo dài 20 năm) mà không thể thay đổi hướng thì tốt nhất cửa cổng nên có kích thước nhỏ. Ngược lại cửa có sao tốt chiếu tới thì nên để kích thước cao rộng. Để cho khí xấu vào ít, mà khí tốt thì vào nhiều. Muốn biết cửa nào có sao xấu, tốt chiếu là căn cứ vào trạch vận phi tinh bàn của công trình đó.

Vị trí cổng hoàn toàn phụ thuộc vào Phi Tinh và đo đạc mạch đất: có những mạch đất tốt khi người ra vào đạp lên thì vui vẻ, sảng khoái; còn mạch đất xấu khi ra vào mà đạp lên thì tâm trạng nóng nảy, bực dọc, khó chịu, chứ không nhất thiết phải đặt vào chính giữa. Do đó việc xây dựng các công trình lớn đòi hỏi xem xét về Huyền Không và Địa Lý.

Khi đã tính toán được vị trí đặt cổng thì phải cố gắng đặt cửa trong 1 vị trí 1 sơn mà thôi. Không nên đặt cửa quá hẹp thì không thu nạp được khí tốt; còn nếu cửa cổng quá rộng thì khí vào nhà sẽ bị tạp loạn, lai nhiễm vừa xấu vừa tốt nên dẫn đến mặc dù đặt tại nơi tốt, đón khí tốt nhưng cửa, cổng cũng đồng thời đón cả khí xấu. Cách xác định là vẽ sơ đồ công trình theo đúng tỷ lệ mà áp lên la bàn để xem kích thước cổng có phù hợp hay nằm trong 1 sơn không. Tâm điểm la bàn chính là trung cung nhà.

Nếu kích thước hay vị trí đặt cổng không đúng có thể mang đến vận khí không tốt cho công trình đó.

Vì vậy để có một mẫu cổng tam quan đẹp, kích thước hợp phong thủy quý khách trước tiên phải xác định trước vị trí và kích thước cổng cho phù hợp. Sau đó mới chọn mẫu cổng tam quan.

Hy vọng bài viết Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp của chúng tôi đã phần nào giúp quý vị hiểu thêm về kiến trúc cổng tam quan đình chùa tại Việt Nam. Rất cảm ơn quý khách đã luôn ủng hộ các sản phẩm đá mỹ nghệ của chúng tôi trong thời gian qua.

Một số Mẫu cổng tam quan đình chùa đẹp bằng đá:

Mẫu cổng chùa đẹp , Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Mẫu cổng chùa đẹp, Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Cổng chùa đẹp , Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Cổng chùa đẹp , Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
mẫu cổng đền chùa đẹp, Cổng chùa đẹp , Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
mẫu cổng đền chùa đẹp, Cổng chùa đẹp , Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Hình ảnh cổng chùa đẹp , mẫu cổng đền chùa đẹp, Cổng chùa đẹp , Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Hình ảnh cổng chùa đẹp, mẫu cổng đền chùa đẹp, Cổng chùa đẹp , Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Cổng chùa bằng đá, Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Mẫu cổng đình chùa đẹp , Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Mẫu cổng đình chùa đẹp, Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Cổng đá tam quan đẹp, Cổng đá tam quan, Cổng tam quan đá, Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Cổng đá tam quan đẹp, Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp
Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp 01
Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp 01
Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp-02
Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp-02
Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp-03
Tìm hiểu mẫu cổng đá tam quan đình chùa đẹp-03

Xem thêm các mẫu cổng tam quan nhà thờ họ bằng đá đẹp:

https://www.youtube.com/watch?v=01cnpYatyME

Video cổng nhà thờ họ bằng đá đẹp

https://www.youtube.com/watch?v=77TAGJPuep0

Cơ sở Đá mỹ nghệ Thái Vinh chúng tôi là một cơ sở có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực làm lăng mộ đá giá rẻ tại các tỉnh như: Ninh bình, Thanh Hoá, Hà Nội, Bình Định, Bắc Ninh, Bình Dương và Hải Phòng vv…

Chúng tôi chuyên sản xuất các sản phẩm mộ đá đẹp cùng với các sản phẩm đá mỹ nghệ đa dạng khác như cuốn thư đá lăng mộmiếu thờ thần linhchân tảng đá kê cột nhà đẹp,… vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc.

Quý khách có nhu cầu mua mẫu cổng đá tự nhiên giá rẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh