Mộ đá đơn giản có cấu tạo như thế nào?

05/08/2021

Mộ đá đơn giản đẹp hiện đang được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Người Việt từ xa xưa đã luôn coi trọng mồ mả vì nó không chỉ dành cho người đã khuất mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Cũng chính vì vậy mà họ luôn muốn có một ngôi mộ khang trang cho ông bà tổ tiên. Tuy vậy không phải gia đình nào cũng có đủ ngân sách hoặc quỹ đất để làm những mẫu mộ hoành tráng. Vậy nên mộ đơn giản là lựa chọn tối ưu nhất để giải quyết những vấn đề này. Vậy cấu tạo của mộ đá đơn giản như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mẫu mộ đá đơn giản là gì và đặc điểm cơ bản của nó 

Mộ đơn giản bằng đá còn được biết đến với các tên gọi khác như mộ tam sơn đá hay mộ đá không mái. Về cơ bản dễ dàng phân biệt được mẫu mộ này bằng các đặc điểm như cấu tạo khá đơn giản, kích thước vô cùng nhỏ gọn nhưng vẫn bật lên được nét uy nghiêm, trang trọng và tinh tế một cách tốt nhất. Đặc biệt mẫu mộ đơn đẹp này sẽ được thiết kế với phần bài vị có kích thước khá lớn, không có mái che, phần đế và nắp không quá dày, phần thân mộ có kích thước lớn nhất. Đây cũng chính là điểm tạo nên sự khác biệt cho mẫu mộ đơn đẹp này. Vì những đặc điểm hữu dụng kể trên mà loại mộ này trở thành sự lựa chọn hàng đầu khi muốn xây dựng nhiều ngôi mộ của các gia đình.

Mẫu mộ đá đơn giản đẹp
Mẫu mộ đá đơn giản đẹp

>> Mẫu mộ đá đơn giản đẹp 2021

>> Thiết kế, xây dựng mẫu mộ đá tam cấp đẹp đơn giản

Cấu tạo của một mẫu mộ đá đẹp đơn giản

Một mẫu mộ đơn giản đá thường có cấu trúc ba phần gồm đế mộ (chân mộ), thân mộ và nắp mộ. 

Phần đế mộ

Độ dày phần đế mộ có chiều cao dao động từ 15 đến 19cm, được cắt bậc như mộ tam cấp, nhiều khi còn được chia làm hai phần là phần đế lót và phần đế sen. Phần đế thường được băm nhánh và kẻ viên một cách hết sức cẩn thận. Nếu mộ có kích thước nhỏ thì phần đế này được làm liền khối với phần thân như mộ đá nguyên khối, hoặc sẽ từ những viên đá ghép lại với nhau nếu mộ có kích thước lớn. Nếu có đế sen thì thường sẽ nhỏ hơn phần đế lót từ 5 đến 7cm, phần này tạo nên thẩm mỹ cho ngôi mộ khi nó dùng để chạm trổ tinh tế những hình cánh sen.

Phần thân mộ

Là phần quan trọng nhất cấu tạo từ các bộ phận là các tấm bưng đặt xung quanh, đầu mộ, sau mộ. Từng bộ phận sẽ mang đặc điểm và chức năng riêng biệt như: Phần bưng xung quanh có độ dày lên tới 8cm, thường được chạm khắc tứ linh, tứ quý hay hoa văn bốn mùa. Phần đầu mộ thường được điêu khắc hoa văn trang trí tinh tế hoặc chữ thọ tương ứng với chiều cao khoảng 45cm. Cuối cùng là phần sau mộ với hoa văn được điêu khắc là hình ảnh hoa sen hoặc chữ thọ vuông.

Phần nắp mộ

Phần nắp mộ là một tấm đá được mài phẳng và nhẵn rất đơn giản, bên trên có một lỗ thông thiên ở giữa. Có độ dày vào khoảng 12cm và có thể được chạm khắc hoa văn hình cánh sen. Phía trên tấm nắp được gắn bài vị trần, nghĩa là không có mái che, đây chính là đặc trưng của một mẫu mộ đẹp đơn giản. Do không có mái che nên kích thước bài vị khá lớn với đầy đủ hình ảnh, thông tin của người đã khuất. Các hoa văn đơn giản được bài trí thể hiện sự trang trọng, và độ dày bài vị thường lên tới 16cm.

>> Có nên xây lăng mộ đá, mộ đá vào thời điểm cuối năm?

Mẫu mộ đá đơn giản đẹp
Mẫu mộ đá đơn giản đẹp
Mẫu mộ đơn giản bằng đá tự nhiên
Mẫu mộ đơn giản bằng đá tự nhiên

>> Mộ đá trắng tự nhiên nguyên khối

>> Ý nghĩa của mộ đá đôi

Chất liệu gì được sử dụng để làm mẫu mộ đơn đẹp?

Nhiều chất liệu khác nhau có thể được sử dụng để làm mộ đá nguyên khối đơn giản như đá hoa cương, đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng, đá vàng. Hầu hết những loại kể trên được trực tiếp khai thác từ các vùng núi đá Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa hoặc được nhập khẩu như đá hoa cương.

Loại đá được sử dụng để làm mẫu mộ này hiệu quả nhất là đá xanh vì không bị mài mòn, ít hư hao, có màu sắc dịu mắt, bền bỉ bởi các tác động của thời tiết như mưa nắng cũng như chế tác dễ dàng. Trên tất cả, giá thành loại đá  này khá rẻ nên xây mộ loại này vừa tiết kiệm lại còn đẹp và hợp với phong thủy.

Mộ đá đơn giản, đẹp Ninh Bình
Mộ đá đơn giản, đẹp Ninh Bình
Mộ đá đơn giản, đẹp Ninh Bình
Mộ đá đơn giản, đẹp Ninh Bình

>> Mộ đá công giáo – Mẫu mộ người theo đạo Thiên Chúa đẹp

>> Mẫu mộ đơn giản đẹp – Giá tiền một ngôi mộ đơn giản tầm bao nhiêu?

Địa chỉ thiết kế và thi công mẫu mộ đơn giản đẹp và chất lượng nhất

Cơ sở đá mỹ nghệ Thái Vinh có truyền thống chế tác mộ đá đơn giản được kế thừa cha ông từ rất lâu đời. Mặc dù vậy cơ sở luôn học hỏi và tiếp thu cái mới, cái tinh hoa bám sát theo thời cục. Vì vậy các sản phẩm mộ đơn giản, mộ tam cấp được sản xuất từ cơ sở luôn mang nét đặc trưng riêng khi hòa quyện hài hòa giữa nét truyền thống và hiện đại nhưng vẫn đảm bảo cực kỳ thẩm mỹ.

Những sản phẩm do cơ sở làm ra luôn đạt chất lượng cao nhất. Mọi công đoạn sản xuất sản phẩm phải vượt qua các bài kiểm tra một cách khắt khe mới được đưa ra thị trường. Vì vậy quý khách không cần phải lo lắng đến vấn đề hỏng hóc hay lỗi của sản phẩm.

Chúng tôi luôn tận tình phục vụ quý khách 24/7, mọi câu hỏi hay vấn đề nào cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được phục vụ tốt nhất.

Liên hệ làng Đá mỹ nghệ Thái Vinh

Địa chỉ: Làng Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

Di động: 0912.957.222

Zalo:      0912.957.222

Email: damyngheninhvan.net@gmail.com

Website: Damyngheninhvan.net