Báo giá cuốn thư đá – 5 tiêu chí ảnh hưởng đến giá cuốn thư

18/07/2022

Cuốn thư đá là hình tượng phong thủy thể hiện vẻ đẹp tri thức, quyền lực được biết đến trong văn hóa tâm linh người Việt. Tùy theo nhiều yếu tố như chất liệu đá, mẫu mã, kích thước mà mỗi đơn vị chế tác đá mỹ nghệ sẽ có mức báo giá cuốn thư đá khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết mức giá cuốn thư đá và chiêm ngưỡng các mẫu cuốn thư đẹp tinh xảo, cuốn hút mọi ánh nhìn trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Cuốn thư đá đền thờ thánh Quý Minh – Suối tiên – được trạm khác Xuyên Phong

1. Tìm hiểu chung về cuốn thư đá

1.1. Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong chỉ vật dụng đặt đứng có tác dụng che chắn, trang trí cho bên trong. Từ thời đại phong kiến, cuốn thư làm bằng chất liệu giấy dùng để thể hiện chỉ thị của bậc quân vương với người dưới. Cho đến sau này, cuốn thư đã được cách điệu với chất liệu đá tự nhiên bền bỉ thường xuất hiện ở nơi thờ cúng, đình chùa, lăng mộ.

1.2. Kích thước tiêu chuẩn của cuốn thư bằng đá

Kích thước ảnh hưởng trực tiếp đến báo giá cuốn thư đá. Vì vậy, chọn kích thước sao cho phù hợp với tổng thể công trình và mức ngân sách có thể bỏ ra là điều khiến nhiều người băn khoăn. Một số kích thước phổ biến bạn có thể tham khảo như sau:

Kích thước cuốn thư đáÝ nghĩa tâm linh
69*107 cmPhú quý, đại cát, có thêm quý tử
81*127 cmTài trí, tài vượng, tiến bảo
89*133 cmLục hợp, thêm phúc, nghênh phúc, đại cát vào nhà
107*173 cmĐại cát, đại lợi, quý tử, thêm đinh
127*192 cmTiến bảo, đại cát, lục hợp
147*217 cmLợi ích, tài lộc, thêm đinh
155*237 cmPhú quý, tiến bảo, tài vượng
175*255 cmLục hợp, thiên khố, tiến bảo

 

1.3. Ý nghĩa phong thủy cuốn thư bằng đá

Cuốn thư đá được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình tâm linh hiện nay. Hình ảnh cuốn thư mang lại nhiều ý nghĩa cả về tính thẩm mỹ và phong thủy. Với thiết kế ấn tượng, hoa văn chạm khắc cầu kỳ cùng chất liệu đá bền bỉ, cuốn thư có tác dụng tạo vẻ đẹp trang nghiêm, cổ kính cho công trình kiến trúc.

Ngoài ra, cuốn thư đá còn được coi là vật chấn phong thủy giúp ngăn chặn âm khí, vận khí xấu xâm nhập vào bên trong công trình tâm linh. Đồng thời, chất liệu đá tự nhiên cùng hoa văn phong thủy chạm khắc trên cuốn thư còn giúp mang đến cho công trình nguồn năng lượng tích cực.

Bên cạnh đó, từ thời xa xưa ông cha ta đã quan niệm rằng cuốn thư đá là biểu tượng của học vấn, tri thức, học rộng biết nhiều chỉ những người có học thức cao mới có thể sở hữu. Vì vậy, cho đến ngày nay cuốn thư vẫn là đại diện cho sự trang nghiêm, tôn kính, lễ nghĩa phù hợp với nhiều công trình tâm linh như đền chùa, lăng mộ.

Báo giá cuốn thư đá (Bình phong đá)

1.4. Thiết kế cuốn thư đá như thế nào?

Cuốn thư đá được thiết kế như thế nào tùy thuộc vào tập quán của từng vùng miền và mục đích sử dụng. Kiểu thiết kế sẽ ảnh hưởng lớn đến mức giá cuốn thư đá, càng tỉ mỉ bao nhiêu thì mức giá sản phẩm sẽ càng cao bất nhiêu.

Nhìn chung, cuốn thư đá sẽ gồm ba phần bao gồm phần đế, phần thân và phần hông. Phần đế được chế tác chắc chắn có tác dụng giữ tấm bình phong cân bằng, vững bền hơn. Phần thân được chạm khắc với các họa tiết, hoa văn phong thủy ấn tượng mang lại vẻ đẹp hoàn hảo và nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Phần hông tùy theo từng công trình có thể có hoặc không. Hông cuốn thư thường là hai cột đá được dựng hai bên nhằm tăng sự chắc chắn và bề thế. Phần cột được chạm khắc hoa văn tinh xảo có liên kết với phần thân nhằm tạo vẻ đẹp đồng nhất nhưng không kém phần sáng tạo.

Các họa tiết phổ biến được chạm khắc trên bình phong đá phải kể đến như:

  • Họa tiết rồng cuốn thủy: Hình ảnh rồng há miệng lớn hút nước, vờn mây mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, sự hưng thịnh, giàu sang về tiền bạc và mang lại điềm lành cho mọi người.
  • Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt: Hai con rồng chạm khắc cầu kỳ đầu hướng vào mặt trăng tượng trưng cho biểu tượng trời đất vĩnh hằng và đề cao sự vĩ đại của thiên nhiên.
  • Họa tiết ngũ phúc lâm môn: Hình ảnh 5 con dơi kết hợp cùng chữ thọ, chữ vạn mang ý nghĩa gia tăng tài lộc, vượng khí cho gia chủ và thể hiện mong muốn con cháu trong nhà luôn gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý.

Tùy theo mức giá bình phong đá mà hoa văn, họa tiết sẽ được chạm khắc khác nhau. Bình phong giá càng cao thì hoa văn chạm khắc càng tỉ mỉ và độc đáo. Ngoài những hoa văn kể trên, bình phong đá còn được chạm trổ tinh tế nhiều họa tiết khác như hình ảnh hoa sen, chữ Thọ…

1.5. Cuốn thư đá đặt ở đâu, sử dụng cho công trình nào?

Cuốn thư đá xuất hiện rất nhiều tại các công trình tâm linh mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam. Mỗi công trình sẽ có kiểu thiết kế cuốn thư khác biệt về mẫu mã, hoa văn nhưng tựu chung lại đều đề cao vẻ đẹp trang nghiêm, bề thế và tôn kính.

Cuốn thư đá đa số thường đặt ở vị trí trước cổng chính của các công trình tâm linh tại đình chùa, lăng miếu, lăng mộ. Vị trí đặt cuốn thư này đảm bảo ý nghĩa phong thủy bảo vệ không gian bên trong khỏi những nguồn năng lượng xấu từ bên ngoài.

Cuốn thư đá nhà thờ họ đẹp

2. 5 tiêu chí ảnh hưởng đến báo giá cuốn thư đá

2.1. Chất liệu đá sử dụng làm cuốn thư

Bình phong đá đặt ở ngoài trời nên cần sử dụng loại đá tốt với khả năng chịu lực và chống chịu được với điều kiện thời tiết mưa nắng khắc nghiệt. Đá tự nhiên là lựa chọn tối ưu đáp ứng được yêu cầu này. Hiện nay, cuốn thư đá tại các công trình tâm linh được làm từ nhiều loại đá khác nhau như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá vàng, đá trắng…

Tất cả các loại đá này đều được khai thác từ tự nhiên trải qua rất nhiều năm kiến tạo để có độ cứng hoàn hảo và độ chịu nhiệt tốt. Tùy theo mức giá của chất liệu làm đá mà giá thành sản phẩm cuốn thư đá sẽ khác nhau. Thông thường, cuốn thư đá làm từ loại đá phổ biến như đá xanh sẽ rẻ hơn so với cuốn thư đá vàng, đá trắng.

2.2. Kích thước cuốn thư bằng đá

Để nhận được báo giá cuốn thư đá chi tiết bên thi công phải biết chính xác kích thước cuốn thư cần thực hiện. Kích thước cuốn thư càng lớn thì giá thành cuốn thư sẽ càng cao vì cần tốn nhiều nguyên liệu, nhân công và thời gian thi công hơn so với các mẫu cuốn thư nhỏ.

2.3. Mẫu mã, hoa văn cuốn thư đá

Mẫu mã, hoa văn của cuốn thư đá ảnh hưởng rất lớn đến giá thành sản phẩm. Tùy theo nghệ nhân chế tác chạm khắc nông 5cm, sâu 10cm hay chạm khắc xuyên phong mà giá thành sẽ khác nhau. Thông thường, chạm khắc xuyên phong sẽ tốn nhiều chi phí hơn nhưng đảm bảo độ đẹp và bền theo thời gian.

Ngoài ra, mẫu mã hoa văn phức tạp hay đơn giản cũng liên quan đến giá cuốn thư đá. Chạm khắc hoa văn càng đơn giản thì càng tốn ít thời gian, công sắc của nghệ nhân chế tác nên giá thành cũng sẽ rẻ hơn đáng kể.

2.4. Đặc điểm của khu vực thi công cuốn thư đá

Mức giá cuốn thư đá sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi đặc điểm, địa hình của khu vực thi công. Những người thi công có địa hình không bằng phẳng, xe chở nguyên liệu khó vào hoặc không vào được sẽ tốn nhiều chi phí hơn. 

Bên thi công sẽ cần điều động nhân lực để vận chuyển bằng tay hoặc thuê xe kéo nhỏ chở đồ vào bên trong dẫn đến giá thành thi công bị độn giá lên tương đối nhiều.

2.5. Khoảng cách vận chuyển

Khoảng cách vận chuyển cuốn thư đá từ điểm cung cấp đến nơi thi công cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành. Khoảng cách này càng xa thì mức giá vận chuyển sẽ càng cao. 

Tuy nhiên, hiện nay có một số đơn vị áp dụng miễn phí vận chuyển với các đơn hàng lớn. Vì vậy, bạn có thể sẽ giảm thiểu được một khoản phí nhất định nếu chọn được đơn vị có nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi đảm bảo lợi ích cho khách hàng.

Cuốn thư lăng mộ đá (bình phong lăng mộ đá)

3. Báo giá cuốn thư đá mới nhất thị trường

Báo giá cuốn thư đá chính xác bao nhiêu còn tùy thuộc vào năm yếu tố kể trên. Nhìn chung, trên thị trường hiện nay mức giá cuốn thư đá sẽ từ khoảng 15 triệu

Để biết cụ thể mức giá của mẫu cuốn thư đá bạn đang quan tâm là bao nhiêu hãy liên hệ với bên chế tác và thi công hạng mục này và cập nhật chi tiết nhất về bảng giá sản phẩm.

Với nhu cầu thi công cuốn thư đá ngày càng lớn như hiện nay đi kèm với đó là sự phát triển của không ít đơn vị cung cấp, thi công hạng mục tâm linh này. 

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ tiềm lực để chế tác và thi công ra những mẫu cuốn thư chất lượng cao, thẩm mỹ đẹp với giá thành phải chăng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn bất kỳ đơn vị nào để tránh “tiền mất tật mang”, ảnh hưởng đến ý nghĩa phong thủy và vẻ đẹp trang nghiêm của tổng thể công trình kiến trúc tâm linh.

4. Các mẫu cuốn thư đá phổ biến nhất hiện nay

Đánh giá cuốn thư đá đẹp cần quan tâm đến hoa văn chạm khắc và từng chi tiết thiết kế trên sản phẩm. Mỗi mẫu cuốn thư đá mang một vẻ đẹp khác nhau nhờ bàn tay lành nghề của những nghệ nhân chế tác đá tài ba. Cùng tìm hiểu một số mẫu cuốn thư đá dưới đây và cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

giá cuốn thư đá (Bình phong đá)
Bình phong lăng mộ đá đẹp
Bình phong đá nhà thờ tổ
Cuốn thư đá trạm khắc Tâm – Phúc – Đức
Bình phong nhà thờ họ trạm khắc chữ PHÚC
Bình phong đá trạm khắc chữ phật

5. Đơn vị cung cấp và thi công cuốn thư đá nào giá tốt?

Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh là cơ sở chạm khắc và thi công bình phong đá cho hàng trăm công trình nhà thờ họ, đình chùa, lăng mộ trên cả nước. Ưu điểm khiến khách hàng nhớ đến Thái Vinh là mẫu cuốn thư đá đa dạng, chất lượng tốt và đường nét chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo.

Thái Vinh có đội ngũ nghệ nhân chế tác, điêu khắc đá lành nghề cùng nhiều thợ thi công tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Ngoài ra, mức giá cuốn thư đá tại Thái Vinh được đánh giá khá cạnh tranh so với mức giá chung của thị trường. 

Nhờ những ưu điểm kể trên, Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh đã trở thành một trong những địa điểm chế tác, thi công cuốn thư đá được nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Cuốn thư đá giá bao nhiêu và đặc điểm thiết kế như thế nào chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt mua hoặc tư vấn thiết kế, thi công cuốn thư đá hãy liên hệ với Đá Mỹ Nghệ Thái Vinh để nhận báo giá cuốn thư đá chi tiết và ưu đãi nhất.

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh