Sự khác biệt giữa mộ đá và lăng mộ đá

09/07/2021

Đối với nhiều khách hàng, việc chọn giữa xây mộ đá hay lăng mộ đá vẫn luôn là câu hỏi lớn. Nhiều khách hàng vẫn chưa thể quyết định được liệu nên chọn sản phẩm nào giữa hai sản phẩm này để xây nơi thờ người đã khuất hay tổ tiên. Mỗi sản phẩm đều có một công dụng riêng và đều có điểm khác biệt nhau. Có một số khách hàng còn nhầm lẫn hai loại trên làm một. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để tránh gặp phải sự nhầm lẫn cũng như khó khăn khi chọn nhé.

Phân biệt lăng mộ đá và mộ đá
Phân biệt lăng mộ đá và mộ đá

Cách phân biệt giữa lăng mộ đá và mộ đá

Những thông tin dưới đây sẽ giúp phân biệt rõ cũng như nhận biết sự khác biệt của lăng mộ đá và mộ đá:

Mộ đá

Mộ đá là công trình tâm linh đơn lẻ dùng để an táng một người đã khuất, được làm từ những phiến đá lớn và chỉ có một gian duy nhất. Mộ đá có thể coi như “nhà” của người đã mất tại dương gian. Mộ đá mang ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện lòng thành đối với các tiền nhân của hậu bối khi xét về tâm linh. Việc xây mộ đá ngày nay trở nên phổ biến, vừa thể hiện tâm ý của con cháu đời sau vừa tạo nét đẹp thẩm mỹ cho toàn khu lăng mộ.

Hình ảnh mộ đá đẹp
Hình ảnh mộ đá đẹp

Tham khảo:

Lăng mộ đá

Lăng mộ đá là một quần thể công trình kiến trúc tâm linh bao gồm cả mộ đá bên trong và những công trình phụ trợ khác như lăng thờ chung, cuốn thư đá, hàng rào đá, đèn và lư hương đá,… Lăng mộ đá có thể chỉ là lăng mộ tổ của dòng họ nào đó nhưng cũng có thể là lăng mộ dòng tộc, lăng mộ chi họ lớn. Tính tâm linh của lăng mộ đá rất mạnh, có giá trị tinh thần to lớn và luôn mang một vẻ cổ kính uy nghiêm vì nơi đây thường có nhiều gian dùng để chôn cất nhiều người. Các quan lại có địa vị hay vua chúa thời xa xưa thường được dựng riêng cho mình các khu lăng tẩm quy mô nhằm mục đích sẽ được an bài, hạ táng ở đó sau khi nhắm mắt xuôi tay.

Hình ảnh khu lăng mộ đá đẹp
Hình ảnh khu lăng mộ đá đẹp

Tham khảo: Lăng mộ đá đẹp

Trên đây là những điểm khác nhau cơ bản để mọi người dễ dàng phân biệt giữa mộ đá và lăng mộ đá. Tiếp đến, mời quý khách tìm hiểu về ý nghĩa của 2 dòng sản phẩm tâm linh này.

Ý nghĩa tâm linh của mộ đá và lăng mộ đá

Nếu như dùng mộ đá làm nơi an nghỉ cho một người đã khuất thì lăng mộ là một tổng thể. Để tiện cho việc hương khói thờ cúng tổ tiên, các dòng họ thường xây một khu lăng mộ. Người Việt Nam luôn có sự truyền thống trong văn hóa thờ cúng nguồn cội. Khi cuộc sống con người càng được nâng cao như ngày nay, việc sử dụng lăng mộ là ý thức về sự chu đáo, thể hiện sự kính trọng cho các bậc bề trên. Từ đó có thể khẳng định rằng lăng mộ chính là sự bao hàm hoàn toàn cho các ngôi mộ. Tuy nhiên về phong thủy hay ý nghĩa tâm linh thì chúng đều mang ý nghĩa giống nhau.

Ý nghĩa của lăng mộ đá
Ý nghĩa của lăng mộ đá

Tóm lại, việc xây dựng mộ đá hay lăng mộ đá không những lưu trữ được nét đẹp cổ kính từ ngàn xưa, thể hiện được giá trị truyền thống mà còn mang tính thẩm mỹ cao cho khu mộ của gia tộc.

Vật liệu đá chế tác mộ đá và lăng mộ đá đẹp hiện nay

Hiện nay người ta sử dụng nhiều loại đá để chế tác lăng mộ đá, mộ đá đẹp, nhưng phổ biến nhất vẫn là ba loại: Đá hoa cương, đá xanh tự nhiên, đá trắng

Đá hoa cương (đá granite)

Là loại đá mang màu sắc xám tối, cũng có khi là màu đen. Mộ đá chế tác từ loại đá này rất bền do có độ cứng cao cũng như rất sang trọng bóng bẩy.

Mộ đá hoa cương đẹp
Mộ đá hoa cương đẹp

Đá xanh tự nhiên

Được khai thác nhiều ở vùng Thanh Hóa, Ninh Bình, là loại đá được ưa chuộng nhất. Đây là loại đá rất cứng, bền và có màu sắc không phai theo thời gian. Trong chế tác mộ đá công giáo nói riêng hay mộ đá nói chung, mộ đá xanh luôn được ưu tiên sử dụng.

Đá trắng

Mộ đá trắng luôn có những nét đẹp riêng biệt nên thường hiếm thấy hơn. Màu sắc trắng tinh khiết vô cùng tinh tế và nhã nhặn. Vì vậy nên giá thành của mộ đá trắng cũng cao hơn mộ đá xanh hay một số mộ đá khác. Dù vậy nó vẫn được chọn để dành cho những người phụ nữ trẻ, nam thanh nữ tú độ tuổi đương xuân nhưng yểu mệnh.

 

Địa chỉ cung cấp lăng mộ đá, mộ đá đẹp và uy tín

Có rất nhiều địa chỉ hiện nay bán mộ đá và lăng mộ đá nên việc mua bán rất dễ dàng tuy nhiên để mua được sản phẩm vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa chuẩn kích thước theo phong thủy hơn nữa còn mang chất lượng đá tuyệt vời thì không phải ai cũng có thể biết được.

Mộ mẫu lăng mộ đá có chất lượng tốt nhất phải được tạo tác từ những loại đá tốt nhất, phải được chạm khắc hoa văn tinh xảo dưới bàn tay của những nghệ nhân lành nghề. Đường nét trên bia phải được đục đẽo hết sức cẩn thận hợp lý về nông sâu, và mỗi hình ảnh đều mang một ý nghĩa nào đó.

Đến với Cơ sở đá mỹ nghệ Thái Vinh, mọi yêu cầu dù là khắt khe nhất cũng đều có thể đáp ứng cho quý khách

 

Thông tin liên hệ cơ sở đá mỹ nghệ Thái Vinh

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Website: https://damyngheninhvan.net/

Hotline: 0912.957.222