DMCA.com Protection Status

Cổng chùa đá, cổng đền đá là một nét văn hóa truyền thống người Việt. Vậy ý nghĩa cổng tam quan chùa là gì? Giá cổng chùa đá đẹp bao nhiêu tiền? Địa chỉ nào bán cổng chùa, cổng đền giá rẻ uy tín nhất?

Cổng chùa đẹp, kiến trúc cổng tam quan

Cổng chùa đẹp, kiến trúc cổng tam quan

Ý nghĩa cổng tam quan chùa là gì?

Cổng chùa, cổng đền là một đặc trưng văn hóa thờ cúng của người Việt. Ở bất kỳ một kiến trúc đình chùa nào cũng đều sử dụng cổng đá như một cửa ngõ, là quan ải để người trần được thanh tẩy trước khi vào chùa, đền.

Vì vậy, bước vào chùa, đầu tiên hầu như bao giờ cũng là cổng Tam quan chùa, cổng tam quan đền.

Tam quan không phải là đặc thù của chùa, vì đình, đền, miếu, thậm chí là cổng làng, … thì cổng cũng đều là Tam quan, tức là Cổng gồm 3 cửa cả. Với các công trình đó, Tam quan thường chỉ đơn giản là để phân chia độ trang trọng, tạo tính thẩm mỹ, cân đối…

Ý nghĩa cổng tam quan trong kiến trúc đình chùa

Ý nghĩa cổng tam quan trong kiến trúc đình chùa

Nhưng riêng với chùa, thì Tam quan còn mang một ý nghĩa riêng; đó là Tam quan tương ứng với Tam quán : Không quán, Giả quán, Trung quán, đó là những con đường để đạt đến Phật quả. Do đó nếu Cổng có xây thành một tòa, thì cũng chia thành 3 gian cổng, 3 bộ cửa.

Tuy nhiên, không phải cổng chùa nào cũng là tam quan mà có thể là ngũ quan hoặc nhất quan. Điều này tùy thuộc vào điều kiện địa hình và nhu cầu tu sửa mà có thể thay đổi theo cho phù hợp.

Thiết kế cổng chùa đá, cổng đền đá

Cổng chùa có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, đá, bê tông,… Mỗi một loại vật liệu đều có một đặc trưng khác nhau.

Nhiều ngôi chùa cổ sử dụng tam quan gỗ, không cao to, mà chỉ như một ngôi nhà 3 gian thông thường (các cụ tính cứ 4 cột là 1 gian). Cổng chùa nhìn ra một hồ bán nguyệt, hai bên tường chỉ là tượng trưng, ngăn cách không gian, chứ không có vai trò bảo vệ.

Cổng chùa tam quan bằng đá

Cổng chùa tam quan bằng đá

Hiện nay hầu hết cổng tam quan chùa sau khi được xây dựng, tu sửa đều sử dụng đá làm vật liệu chính. Đá ở đây là loại đá tự nhiên, được khai thác từ các vùng núi đá Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa,…

Đây là loại vật liệu có độ bền tốt, màu sắc đẹp tự nhiên. Không như gỗ, sử dụng đá làm cổng chùa, cổng đền sẽ không bị ẩm mốc, mối mọn hay nứt vỡ như bê tông.

Giá cổng chùa đền bằng đá

Giá cổng chùa bằng đá trung bình thường nằm trong khoảng vài chục triệu đồng. Tùy thuộc vào quy mô, ngân sách xây dựng mà đôi khi giá cổng tam quan chùa đền bằng đá có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Giá cổng đền chùa thường phụ thuộc vào kích thước, thiết kế, hoa văn, khoảng cách và địa hình vận chuyển, lắp đặt.

Báo giá cổng đền chùa bằng đá

Báo giá cổng đền chùa bằng đá

Để được báo giá cổng chùa, cổng đền bằng đá chi tiết nhất, quý khách vui lòng đến hotline 0912.957.222 để được hỗ trợ trực tuyến nhanh nhất.

Địa chỉ bán cổng tam quan chùa bằng đá giá rẻ uy tín

Quý khách có nhu cầu tư vấn, tìm mua, xây cổng tam quan chùa đá ở Hà Nội, An Giang, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Ninh Bình,… và tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Thái Vinh

  • Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân – Ninh Bình – Việt Nam
  • Di động: 0912.957.222
  • Email: damyngheninhvan.net@gmail.com
  • Website: Damyngheninhvan.net

Kiến trúc cổng tam quan chùa đẹp nhất 2019

Xem các mẫu cổng tam quan đình chùa đẹp:

Cổng tam quan chùa đền

Cổng tam quan chùa đền

Cổng đá đơn giản đẹp

Cổng đá đơn giản đẹp

Mẫu cổng đền bằng đá đẹp

Mẫu cổng đền bằng đá đẹp

Xây công chùa bằng đá tại Hà Nội, TPHCM

Xây công chùa bằng đá tại Hà Nội, TPHCM

Xem thêm: Các mẫu cột đá trắng, đá xanh đẹp nhất Việt Nam

0912.957.222